Có những điều kiện nào để trở thành người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ bán chuyên trách?

Theo Khoản 4 Điều 36 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, có 03 điều kiện để trở thành người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ bán chuyên trách. Người lao động của người sử dụng lao động hoặc ứng viên tuyển dụng chỉ cần thỏa mãn 01 trong 03 điều kiện thì có thể được lựa chọn, phân công trở thành người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. 03 điều kiện đó là:

1. Có trình độ đại học thuộc các chuyên ngành khối kỹ thuật

Các khối chuyên ngành kỹ thuật bao gồm tổng thể các ngành kỹ thuật đặc thù và các ngành kỹ thuật công nghệ. Các ngành kỹ thuật nổi bật như: Kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật hàng không vũ trụ, kỹ thuật hàng hải, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật hệ thống.

Nguyên nhân người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, dù là làm chế độ không chuyên trách, cần có trình độ đại học thuộc chuyên ngành khối kỹ thuật (có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành khối kỹ thuật) vì tính chuyên môn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động thể hiện ở các hoạt động kiểm tra kỹ thuật đối với điều kiện lao động, môi trường lao động, các máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động cũng như các quy trình kỹ thuật tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Nếu không có các hiểu biết về kỹ thuật thì rất khó để thực hiện được nhiệm vụ mà người sử dụng lao động phân công khi là người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động.

2. Có trình độ cao đẳng thuộc các chuyên ngành khối kỹ thuật; có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của cơ sở

Trình độ cao đẳng là trình độ đào tạo sau phổ thông giống trình độ đại học, tuy nhiên người học cao đẳng được đào tạo trong thời gian ngắn hơn so với người lao động được đào tạo trình độ đại học, cũng như các kiến thức được đào tạo không được chuyên sâu như đối với các kiến thức đào tạo tại đại học. Vì vậy, người lao động trình độ này muốn làm công tác an toàn, vệ sinh lao động thì phải đảm bảo bù đắp cho các kiến thức không được học ở bậc cao đẳng, bằng kinh nghiệm.

Yêu cầu về kinh nghiệm thể hiện ở đây là việc người lao động phải có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của cơ sở, có hiểu biết về thực tiễn sử dụng máy móc, vật tư kỹ thuật, quy trình vận hành kỹ thuật tại cơ sở lao động.

3. Có trình độ trung cấp thuộc các chuyên ngành khối kỹ thuật hoặc trực tiếp làm các công việc kỹ thuật; có 03 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của cơ sở

Trình độ trung cấp được đào tạo trong thời gian ngắn hơn, cũng như với khối kiến thức ít hơn so với trình độ đại học và cao đẳng, vì vậy người có trình độ trung cấp thuộc các ngành kỹ thuật, cũng như người có trình độ cao đẳng, cần phải bù đắp các kiến thức chưa được học tại trường trung cấp bằng kinh nghiệm thực tiễn.

Một trường hợp khác, người không có trình độ trung cấp trở lên đối với chuyên ngành kỹ thuật, nhưng thực hiện công việc kỹ thuật, thì là đối tượng có kinh nghiệm thực tiễn nhưng không có trình độ học vấn tương ứng, vì thế để chứng minh khả năng của người lao động thì chỉ có thể qua kinh nghiệm thực hiện công việc tại cơ sở.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các yếu tố đặc thù liên quan đến đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 10/07/2021

04 yếu tố đặc thù liên quan đến đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao

Xây dựng nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 10/07/2021

Bài viết giải thích việc xây dựng nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao

Thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 10/07/2021

Bài viết giải thích về việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh như thế nào?

Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, bộ phận an toàn, vệ sinh lao động có các quyền gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/07/2021

Bài viết giải thích về quyền của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, bộ phận an toàn, vệ sinh lao động