Điều kiện sử dụng người lao động dưới 15 tuổi như thế nào?

Việc sử dụng người lao động dưới 15 tuổi cần phải có các điều kiện để thực hiện. Vậy điều kiện sử dụng người lao động dưới 15 tuổi như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Điều 145 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và Điều 3 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có 06 điều kiện sử dụng người lao động dưới 15 tuổi.

1.  Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó

Theo Khoản c Điều 18 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, người lao động dưới 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật là nhóm chủ thể có thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động. Tức là người lao động dưới 15 tuổi không thể tự mình giao kết hợp đồng lao động mà phải có sự tham gia ký kết của người đại diện theo pháp luật của người này. Trường hợp này khác với trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi khi nhóm người lao động này chỉ phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật, do người dưới 15 tuổi chưa đủ hiểu biết và trí lực để nhận biết các quyền lợi và nghĩa vụ của mình, người đại diện hợp pháp của người lao động sẽ chú ý đến các vấn đề liên quan đến lao động để đảm bảo cho người lao động chưa thành niên. Nếu không tuân thủ đúng về thẩm quyền giao kết này, hợp đồng có thể bị tuyên bố vô hiệu.

Hợp đồng được giao kết giữa các bên phải được đảm bảo bằng văn bản, mỗi bên giữ 01 bản là chứng cứ cho việc giao kết hợp đồng.

2. Người sử dụng lao động phải bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi

Việc bố trí thời gian làm việc cho người lao động, theo Khoản 2 và 3 Điều 3 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, bao gồm cả bố trí thời giờ làm việc thực tế và thời gian giải lao khi làm việc.

a. Đối với thời giờ làm việc thực tế, thời giờ lao động thực tế của người lao động chưa thành niên đang trong thời gian đi học không thể giống với thời giờ làm việc của người bình thường vì còn phải ưu tiên thời gian học. Ví dụ: Người lao động bình thường làm liên tục 08 giờ một ngày nhưng người lao động chưa thành niên phải dành 04 giờ để đi học chương trình văn hóa ở trường. Người sử dụng lao động không thể ép người lao động chưa thành niên bỏ học để làm việc. Đồng thời người sử dụng còn phải linh hoạt thời giờ làm việc vì người lao động phụ thuộc thời gian vào lịch học, mà lịch học của trường học thường có các tiết học xen kẽ sáng, chiều.

b. Đối với thời gian giải lao của người lao động chưa thành niên, thời gian nghỉ giải lao cho người chưa thành niên có thể nhiều hơn so với người lao động bình thường, để phù hợp với tình hình sức khỏe của người lao động, nhưng phải ghi rõ trong nội quy lao động do người sử dụng lao động xây dựng và ban hành.

3. Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng

Một trong các điều kiện để sử dụng người lao động chưa thành niên đó là người lao động chưa thành niên phải có sự xác nhận sức khỏe ổn định và phù hợp với công việc của người lao động. Người lao động không có giấy khám sức khỏe xác nhận sức khỏe phù hợp với công việc thì người sử dụng lao động không được phép tuyển dụng người lao động chưa thành niên đó. Vì nếu trong quá trình lao động, người lao động chưa thành niên không đảm bảo sức khỏe gặp các vấn đề sức khỏe, gặp nguy hiểm thì người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm. Cũng chính vì lý do này, người sử dụng lao động phải định kỳ 06 tháng tổ chức khám sức khỏe cho người lao động chưa thành niên 01 lần, trong khi đó, người lao động bình thường chỉ được khám sức khỏe định kỳ 01 năm 01 lần và không xác định rõ thời gian khám sức khỏe.

4. Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc cho người lao động. Đối với người lao động chưa thành niên, càng cần phải đảm bảo các yếu tố về môi trường làm việc, vệ sinh, an toàn lao động để người lao động có môi trường phát triển thể chất tốt nhất, hoặc ít nhất không tổn hại đến khả năng phát triển thể chất, trí lực, nhân cách của người lao động. Các điều kiện đảm bảo mà người lao động phải thực hiện được quy định trong Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015.

5. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 của Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019

Các công việc nhẹ này được quy định tại Phụ lục II của Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội bao gồm các hoạt động mang tính nghệ thuật, biểu diễn, nghề thủ công mang tính chất đơn giản,…

Ngoài ra, các công việc này còn không được thực tại tại những nơi thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 147 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 (Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm; Công trường xây dựng; Cơ sở giết mổ gia súc; Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử; và các nơi làm việc thuộc Phụ lục IV - Danh mục nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên tại Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

6. Không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng người lao động dưới 13 tuổi nếu đạt 02 điều kiện:

- Công việc không gây tổn hại đến sự phát triển nhân cách, trí lực, thể lực của người lao động (trừ nghệ thuật, thể dục, thể thao), đồng thời các công việc này cũng không được thực hiện tại nơi làm việc quy định tại Khoản 2 Điều 147 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và Phụ lục IV - Danh mục nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên tại Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

- Phải có sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

Như vậy, pháp luật về lao động quy định rất chi tiết về các điều kiện để sử dụng người lao động chưa thành niên, nhằm đảm bảo người chưa thành niên được bảo vệ, phát triển trong môi trường lao động ổn định nhất.

                                                                                                                        Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thời gian nghỉ cho lao động nữ nghỉ thai sản, khám thai, sẩy thai, nạo phá thai như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích thời gian nghỉ cho lao động nữ nghỉ thai sản, khám thai, sẩy thai, nạo phá thai

Mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ khi nghỉ thai sản, nghỉ khám thai, nghỉ do sẩy thai, nạo phá thai như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ khi nghỉ thai sản, nghỉ khám thai, nghỉ do sẩy thai, nạo phá thai

Người lao động nữ quay lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, trong khi nghỉ thai sản như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích người lao động nữ quay lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, trong khi nghỉ thai sản, quyền lợi, điều kiện

Các nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 27/05/2021

Bài viết này giải thích các nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên