Điều kiện vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm như thế nào?

Điều kiện vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với các nhóm chủ thể vay vốn có sự khác nhau. Đối với người lao động và người sử dụng lao động, các điều kiện vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Xem thêm: Đối tượng nào được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm?

1. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Theo Khoản 1 Điều 13 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh phải đáp ứng đủ 03 điều kiện mới có thể vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm:

a. Có dự án vay vốn khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành, nghề sản xuất kinh doanh, thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định

Dự án vay vốn khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành, nghề sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình có mong muốn vay vốn từ Quỹ quốc gia về lao động, thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định là dự án trong phạm vi địa phương và có tác động chung lên hoạt động vay vốn của nhiều người sử dụng lao động (không riêng một doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nào).

b. Dự án vay vốn có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án

Dự án vay vốn trên phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án (trong phạm vi thực hiện dự án), tức Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh khi nộp hồ sơ vay vốn phải có văn bản trình bày dự án vay vốn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nơi thực hiện dự án theo Mẫu số 2 của Nghị định số Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/09/2019 của Chính phủ.

c. Có bảo đảm tiền vay

Theo Điều 27 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015, sửa đổi tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/09/2019, đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Như vậy, trong trường hợp khoản vay dưới 100 triệu đồng, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh không cần có bảo đảm tiền vay.

2. Đối với người lao động

Theo Khoản 2 Điều 13 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, người lao động phải đáp ứng đủ 03 điều kiện thì mới có thể vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm:

a. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

Tức là, người lao động phải đủ 18 tuổi, có khả năng điều khiển hành vi đầy đủ, không bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, hay bị tuyên có khó khăn trong nhận thức và điều khiển hành vi. Theo đó, người lao động chưa thành niên, người lao động là người khuyết tật mà bị Tòa án tuyên có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì không thể tự mình vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

b. Có nhu cầu vay vốn để tự tạo việc làm hoặc thu hút thêm lao động có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án

Nhu cầu vay vốn để tự tạo việc làm hoặc thu hút thêm người lao động thể hiện trong giấy đề nghị vay vốn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thực hiện dự án.

c. Cư trú hợp pháp tại địa phương nơi thực hiện dự án

Việc cư trú hợp pháp tại địa phương nơi thực hiện dự án cũng phải có sự xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Đồng thời, nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp ưu tiên như người khuyết tật, người dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, chỉ có Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người lao động mới có thể xác nhận được các thông tin về người lao động này.

Luật Hoàng Anh

 

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của người làm công tác y tế như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người làm công tác y tế

Trách nhiệm của người làm công tác y tế như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người làm công tác y tế

Trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động là gì? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Các trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động

Đối tượng nào được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về đối tượng được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm