Đối tượng nào được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm?

Theo Điều 12 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, có 02 đối tượng vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

1. Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh (cơ sở sản xuất, kinh doanh)

Đây là những người sử dụng lao động có quy mô nhỏ, chưa phát triển, là đối tượng cần được hỗ trợ để đảm bảo hoạt động và sự phát triển về nhân lực và vật lực lâu dài.

1.1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh bình thường

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bình thường bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh khi vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm thì được hưởng mức lãi suất trung bình theo quy định của pháp luật.

1.2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với mức lãi suất thấp hơn

a. Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh sử dụng nhiều người khuyết tật

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 12 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 và Điểm a Khoản 2 Điều 23 Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/09/2019 của Chính phủ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật thì được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bình thường.

Trong trường hợp này, tổng số người lao động là người khuyết tật làm việc thường xuyên, liên tục cho người sử dụng lao động phải bằng ít nhất 30% tổng số người lao động của người sử dụng lao động. Ví dụ: Số người lao động là người khuyết tật đang làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn cho người sử dụng lao động là 20 người, mà tổng số người lao động của người 100 thì người sử dụng lao động không được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với bình thường do không đủ 30% người lao động là người khuyết tật làm việc cho người sử dụng lao động.

b. Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh sử dụng nhiều lao động là người dân tộc thiểu số

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 12 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 và Điểm b Khoản 2 Điều 23 Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/09/2019 của Chính phủ, cơ sở sản xuất, kinh doanh là cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số thì được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bình thường.

c. Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh sử dụng cùng lúc nhiều lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 12 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013 và Điểm c Khoản 2 Điều 23 Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/09/2019 của Chính phủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật và người dân tộc thiểu số thì được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bình thường. Tức là chỉ cần tổng số người lao động là người khuyết tật cùng người lao động là người dân tộc thiểu số thì người sử dụng lao động được giảm lãi suất khi vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm. Ví dụ: Trường hợp doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng 10 người lao động là người khuyết tật, 20 người lao động là người dân tộc thiểu số trên tổng số 100 người lao động của mình thì được giảm lãi suất khi vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

2. Người lao động

Người lao động là chủ thể được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc vì người lao động là chủ thể cần được hỗ trợ về việc làm nhất, chủ thể của các chính sách hỗ trợ tạo việc làm, đào tạo nâng cao trình độ cũng như là thành phần không thể thiếu của thị trường lao động.

Trong số những người lao động, theo Điểm b Khoản 2 Điều 12 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, nhóm người lao động là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người khuyết tật được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và hưởng mức lãi suất thấp hơn so với các đối tượng người lao động bình thường.

Như vậy, 02 đối tượng được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm đều là các đối tượng cần được hỗ trợ để cung cấp việc làm hoặc nhận được cơ hội việc làm. Đối với các chủ thể gặp nhiều khó khăn trong hoạt động tìm việc làm như người lao động  là người khuyết tật, người lao động là người dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn, chính sách vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm thể hiện Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động sự dụng nhóm người lao động này, đồng thời hỗ trợ nhóm người lao động này nếu vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của người làm công tác y tế như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người làm công tác y tế

Trách nhiệm của người làm công tác y tế như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người làm công tác y tế

Trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động là gì? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Các trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động

Trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động là gì? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Các trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động