Đối tượng và nội dung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp như thế nào?

1. Đối tượng hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015 của Chính phủ, có 03 đối tượng được hưởng hỗ trợ thanh niên lập nghiệp:

a. Học sinh các trường trung học phổ thông

Học sinh các trường trung học phổ thông ở độ tuổi từ 15 tuổi đến 17 tuổi, được đào tạo trong cấp học trung học phổ thông. Đây là đối tượng chưa thành niên, nhưng cũng được coi là người lao động nếu tham gia lao động theo hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Đồng thời, đây cũng là nhóm người thiếu định hướng về việc làm, đặc biệt cần hướng nghiệp cũng như tư vấn về việc làm trong quá trình chuẩn bị chuyển từ bậc trung học phổ thông lên đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc trình độ giáo dục nghề nghiệp khác trên phổ thông.

b. Thanh niên đang học tại cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Thanh niên đang học tại cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tức là thanh niên đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đang trong chương trình đào tạo sau phổ thông. Đây là nhóm người được đào tạo về trình độ chuyên môn, kỹ thuật, lý thuyết nhưng chưa được trải nghiệm thực tế làm việc, cũng như chưa có nhiều định hướng về công việc của ngành, nghề mình đang theo học.

c. Thanh niên đã tốt nghiệp cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Thanh niên đã tốt nghiệp cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp là người trên 18 tuổi, đã có bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, giáo dục nghề nghiệp và đã có kiến thức chuyên ngành nhất định nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế trong thực hiện các công việc cũng như định hướng nghề nghiệp đối với công việc mà mình sẽ làm.

2. Nội dung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

Theo Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015 của Chính phủ, có 05 nội dung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp:

- Định hướng nghề nghiệp: Cơ quan Nhà nước quản lý về lao động, giáo dục, đào tạo, phối hợp với các cơ sở đào tạo (cấp trung học phổ thông, đại học, cao đẳng, trung học) thực hiện các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng, học viên học nghề thông qua các tiết học, các hoạt động ngoại khóa. Đối với người đã tốt nghiệp đại học, việc định hướng nghề nghiệp được thực hiện độc lập thông qua các hoạt động xã hội, thông tin, tuyên truyền chung hoặc dịch vụ hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp.

- Cung cấp thông tin về việc làm, nghề nghiệp: Hoạt động cung cấp thông tin được thực hiện bởi cơ quan Nhà nước, cơ sở đào tạo, người sử dụng lao động, và các chủ thể khác như tổ chức kinh doanh dịch vụ việc làm. Các hoạt động này thường được thực hiện cùng với định hướng nghề nghiệp.

- Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tìm việc và làm việc: Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tìm việc và làm việc thường được thực hiện trong quá trình thanh niên đang học trong trường trung học phổ thông, trường đại học, trường dạy nghề qua các lớp dạy nghề, lớp kỹ năng. Đối với người vừa tốt nghiệp đại học, cơ sở dạy nghề, việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng tìm kiếm và làm việc chủ yếu phụ thuộc vào người sử dụng lao động hoặc tự nhóm người này tìm kiếm.

- Tham gia chương trình thực tập làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức: Hoạt động này chủ yếu được thực hiện bởi sinh viên đang học tại trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc người đã tốt nghiệp trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Do nhóm người này đã có kiến thức chuyên môn ngành trong quá trình học tập, trong khi học sinh trung học phổ thông được giáo dục chủ yếu kiến thức phổ thông thường thức, chưa mang tính chuyên ngành cao.

- Cho vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật: Khi là người lao động, các chủ thể đều có thể vay Quỹ quốc gia về việc làm theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số thì được nhận mức lãi suất ưu đãi hơn so với người lao động thông thường.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều kiện vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về điều kiện vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm

Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động ở vùng nông thôn như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động ở vùng nông thôn

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh tạo việc làm cho người lao động ở nông thôn như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh tạo việc làm cho người lao động ở nông thôn

Quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm