Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Đối tượng và thời gian khám bệnh nghề nghiệp định kỳ như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:02 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Đối tượng và thời gian khám bệnh nghề nghiệp định kỳ khác so với khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Vậy, đối tượng và thời gian khám bệnh nghề nghiệp định kỳ như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Đối tượng khám bệnh nghề nghiệp định kỳ

Theo Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế:

Điều 11. Đối tượng và thời gian khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động đã được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp.

Người lao động được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp khi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, trong các đối tượng khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, có những người không phải là người lao động. Ví dụ: Người lao động đã nghỉ hưu, người đã có quyết định chờ giải quyết chế độ hưu trí. Theo quy định trên, những người này có thể không được khám mắc bệnh nghề nghiệp định kỳ. Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, những người lao động đã nghỉ việc, thôi việc, nghỉ chế độ vẫn có thể tham gia khám bệnh nghề nghiệp định kỳ nhưng phải tự chuẩn bị hồ sơ bệnh nghề nghiệp và không cần giấy giới thiệu của người sử dụng lao động.

Nói cách khác, tất cả những người đã phát hiện bệnh nghề nghiệp thông qua hoạt động khám phát hiện bệnh nghề nghiệp thì đều đủ điều kiện được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, tùy vào đối tượng khám nghề nghiệp định kỳ là người lao động còn đang làm việc cho người sử dụng lao động, hay người lao động đã không còn làm việc cho người sử dụng lao động, thì hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp cũng có sự thay đổi.

2. Thời gian khám bệnh nghề nghiệp

Do người lao động được khám bệnh nghề nghiệp định kỳ sau khi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, nên đã xác định được bệnh nghề nghiệp mà người lao động mắc phải. Đối với mỗi loại bệnh, thời gian tái khám định kỳ khác nhau tùy theo mức độ nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe cũng như diễn biến của bệnh. Theo Phụ lục 6 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, đối với 34 bệnh nghề nghiệp khám định kỳ thì thời gian khám bệnh định kỳ là 06 hoặc 12 tháng.

- Thời gian khám định kỳ 12 tháng: Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp; Bệnh bụi phổi amiăng nghề nghiệp; Bệnh bụi phổi bông nghề nghiệp; Bệnh hen phế quản nghề nghiệp; Bệnh bụi phổi talc nghề nghiệp; Bệnh bụi phổi than nghề nghiệp; Bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn; Bệnh nghề nghiệp do rung cục bộ; Bệnh giảm áp nghề nghiệp; Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân; Bệnh sạm da nghề nghiệp; Bệnh viêm da và loét vách ngăn mũi nghề nghiệp do crôm; Bệnh nốt dầu nghề nghiệp; Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc môi trường ẩm ướt và lạnh kéo dài; Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su; Bệnh ung thư trung biểu mô nghề nghiệp; Bệnh đục thể thủy tinh nghề nghiệp.

- Thời gian khám định kỳ 06 tháng: Bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc chì nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc nghề nghiệp do benzen và đồng đẳng; bệnh nhiễm độc thủy ngân nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc mangan nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc trinitrotoluen nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc nicotin nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc cacbon monoxit nghề nghiệp; bệnh nhiễm độc cadimi nghề nghiệp; bệnh phóng xạ nghề nghiệp; bệnh Leptospira nghề nghiệp; bệnh viêm gan virut B nghề nghiệp; bệnh HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp; bệnh viêm gan virut C nghề nghiệp.

Như vậy, các bệnh có thời gian khám định kỳ 12 tháng chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp, và các bệnh liên quan đến bộ phận tiếp xúc trực tiếp đến các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại như da, mắt,… Các bệnh này có chuyển biến, diễn biến rõ ràng mà người lao động có thể tự cảm nhận được khi mắc phải. Trong khi đó, các bệnh có thời gian khám định kỳ 06 tháng chủ yếu là các bệnh nhiễm độc, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, rất khó để người lao động mắc bệnh có thể tự cảm nhận và phát hiện diễn biến bệnh, vì thế thời gian khám định kỳ ngắn hơn so với các bệnh liên quan đến hô hấp và các bộ phận tiếp xúc trực tiếp đến các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại.

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử được quy định như thế nào? Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động gồm những gì? Vi phạm hành chính của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và một số đối tượng liên quan khác xử lý như thế nào ? Vi phạm hành chính của doanh nghiệp Việt Nam đưa người lao động Việt Nam đi đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề ở nước ngoài xử lý như thế nào ? Vi phạm hành chính của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng xử lý như thế nào ? (P1) Vi phạm hành chính của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng xử lý như thế nào ? (P2) Vi phạm hành chính các quy định về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của tổ chức, cá nhân Việt Nam đầu tư ra nước ngoài xử lý như thế nào ? Vi phạm hành chính các quy định về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án ở nước ngoài xử lý như thế nào ? Trách nhiệm của các Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc tổ chức thực hiện cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ?(P2) Trách nhiệm của các Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc tổ chức thực hiện cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ?(P1) Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước là gì ? Quy định về việc ký quỹ của người lao động với đơn vị sự nghiệp ? Quản lý Nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ? Giải quyết tranh chấp giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức, cá nhân Việt Nam đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ? Chương trình, nội dung, thời lượng giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ? Thời hạn và các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như thế nào ? Quy định về việc bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động ? Nội dung, mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ? Nội dung của Hợp đồng bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ? Hợp đồng bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là gì ?

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư