Giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại nơi sử dụng lao động không được đình công như thế nào? (Phần 2)

Giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại nơi sử dụng lao động không được đình công như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu về hai chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích của người lao động trong trường hợp nơi sử dụng lao động không được phép đình công. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về chủ thể cuối cùng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích đối với nơi sử dụng lao động không được đình công.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

3.1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Chủ tịch Ủy ban nhân cấp tỉnh là người đứng đầu, lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, là chủ thể có thẩm quyền bổ nhiệm hòa giải viên lao động, trọng tài viên lao động, quyết định thành lập Hội đồng trọng tài lao động theo nhiệm kỳ, quyết định ngừng, hoãn đình công,… Tuy nhiên, chủ thể này thông thường không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động mà chỉ có 03 chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động là hòa giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động và Tòa án nhân dân, riêng tranh chấp lao động tập thể về lợi ích thì người lao động thì chỉ có hòa giải viên lao động và Hội đồng trọng tài lao động có thẩm quyền giải quyết. Như vậy, chỉ trong trường hợp nơi sử dụng lao động không được đình công và tranh chấp giữa các bên là tranh chấp lao động tập thể về lợi ích thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mới có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động.

3.2. Trình tự giải quyết tranh chấp lao động thông qua Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Theo Khoản 4 Điều 107 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ, trình tự giải quyết tranh chấp lao động thông qua Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gồm 03 bước.

Bước 1: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tiếp nhận yêu cầu giải quyết tranh chấp và phân công đề xuất giải quyết tranh chấp

Trong vòng 02 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân công Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức khác thực hiện đề xuất giải quyết tranh chấp. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không tự mình giải quyết tranh chấp lao động ngay mà chỉ đạo cơ quan chuyên môn về lao động của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện công việc này, do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có kinh nghiệm quản lý cũng như giải quyết các vấn đề về lao động nên thực hiện các hoạt động giải quyết tranh chấp đối với các bên.

Bước 2: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, tổ chức tìm hiểu vụ việc, hướng dẫn các bên tranh chấp tiến hành thương lượng giải quyết vụ việc tranh chấp

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân công giải quyết tranh chấp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiến hành phối hợp với Liên đoàn lao động cấp tỉnh và cơ quan có liên quan như Ủy ban nhân dân cấp huyện, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện,… tìm hiểu vụ việc, hướng dẫn các bên tranh chấp tiến hành thương lượng giải quyết vụ việc tranh chấp. Khi đó xảy ra 02 trường hợp:

- Trường hợp 1: Các bên tranh chấp đạt được thỏa thuận. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập biên bản có chữ ký của đại diện các bên tranh chấp và có văn bản báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo kết quả thỏa thuận giải quyết tranh chấp lao động. Hoạt động giải quyết tranh chấp chấm dứt tại đây.

- Trường hợp 2: Khi hết thời hạn 10 ngày làm việc mà các bên tranh chấp không đạt được thỏa thuận thì trong thời hạn 05 ngày làm việc tiếp theo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và cơ quan có liên quan phải đề xuất phương án giải quyết tranh chấp lao động, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định

Bước 3: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức họp giải quyết tranh chấp và ban hành quyết định giải quyết tranh chấp

Trong 05 ngày kể từ khi nhận được phương án giải quyết tranh chấp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ trì cuộc họp giải quyết tranh chấp lao động với sự tham gia của các chủ thể sau:

- Đại diện Liên đoàn Lao động cấp tỉnh

- Đại diện các cơ quan có liên quan: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội,… Đây là các cơ quan có liên quan trong hoạt động quản lý người lao động, người sử dụng lao động hoặc có liên quan đến tranh chấp giữa người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người lao động.

- Đại diện các tổ chức liên quan: Tổ chức đại diện người lao động, người sử dụng lao động,… Đây là các tổ chức có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tranh chấp lao động tập thể.

Tại cuộc họp này, các chủ thể tham gia tiến hành cho ý kiến về phương án giải quyết tranh chấp do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng. Sau khi đã thảo luận xong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp, các bên phải thực hiện theo quyết định giải quyết tranh chấp này.

Như vậy, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp lao động thông qua Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thể hiện phương thức giải quyết này có sự kết hợp giữa hòa giải lao động (ở bước 2) và giải quyết tranh chấp thông qua Hội đồng trọng tài lao động (ở bước 3) nhưng quyết định giải quyết tranh chấp của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có tính bắt buộc, các bên buộc phải tuân theo, khác với giải quyết tranh chấp qua hòa giải viên hay Hội đồng trọng tài lao động (các bên có thể có hoặc không thực hiện theo phương án hòa giải của hòa giải viên hay quyết định giải quyết tranh chấp của Hội đồng trọng tài lao động).

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Giải quyết quyền lợi của người lao động như thế nào khi hoãn, ngừng đình công?

Hỏi đáp luật Lao động 11/06/2021

Bài viết giải thích về việc giải quyết quyền lợi của người lao động khi hoãn, ngừng đình công

Quyền, trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 11/06/2021

Bài viết giải thích về quyền, trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công gồm trở lại làm việc và lương

Quy trình xử lý đình công không đúng trình tự, thủ tục như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 11/06/2021

Bài viết giải thích về quy trình xử lý đình công không đúng trình tự, thủ tục

Giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại nơi sử dụng lao động không được đình công như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 11/06/2021

Việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại nơi sử dụng lao động không được đình công thông qua hòa giải viên, hội đồng trọng tài