Hình thức trả lương cho người lao động như thế nào?

Hoạt động trả lương là hoạt động mà người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện như một nghĩa vụ tất yếu trong quan hệ lao động đối với người lao động. Vậy người sử dụng lao động thực hiện trả lương cho người lao động  dưới hình thức như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin được trình bày về vấn đề này.

1. Căn cứ lựa chọn hình thức trả lương

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

1. Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

Người sử dụng lao động được lựa chọn hình thức trả lương căn cứ theo 03 yếu tố: (i) thời gian (thời gian làm việc được tính theo giờ, ngày, tuần, tháng); (ii) sản phẩm (mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm đã hoàn thành); hoặc (iii) khoán (khối lượng, chất lượng công việc đã hoàn thành), điều này phải được người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trong hợp đồng lao động trước khi người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.

- Đối với tiền lương theo thời gian: được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc theo tháng, tuần, ngày, giờ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Trong đó tiền lương theo tháng được xác định theo 01 tháng làm việc, tiền lương theo tuần được xác định theo 01 tuần làm việc (nếu các bên thỏa thuận trả lương theo tháng thì lương theo tuần được xác định là lương theo tháng nhân 12 chia cho 52 tuần), tiền lương theo ngày được xác định theo ngày làm việc (nếu các bên thỏa thuận trả lương theo tháng, tuần thì tiền lương theo ngày được xác định theo tiền lương tháng, tuần chia cho số ngày làm việc trong tháng, tuần), tiền lương theo giờ được xác định theo thời giờ làm việc (nếu các bên thỏa thuận xác định lương theo tháng, ngày, tuần thì lương theo giờ được tính theo số giờ làm việc trong tháng, ngày, tuần)

- Đối với tiền lương theo sản phẩm: căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

- Đối với tiền lương khoán: căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.

Dựa vào các căn cứ trên, người lao động và người sử dụng lao động lựa chọn hình thức trả lương phù hợp nhất. Nếu căn cứ theo thời gian làm việc, người sử dụng lao động và người lao động có thể cân nhắc trả lương qua tài khoản do thời gian làm việc có thể dài lâu và các bên cần trả lương một cách an toàn và ổn định. Nếu người lao động hưởng lương theo sản phẩm và làm việc trong thời gian ngắn, hai bên có thể thỏa thuận trả lương bằng tiền mặt, miễn là hai bên cảm thấy phù hợp và dễ dàng khi người sử dụng lao động trả lương cho người lao động.

2. Các hình thức trả lương cho người lao động

Theo Khoản 2 Điều 96 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, có 02 hình thức thanh toán lương cho người lao động, đó là:

- Trả lương bằng tiền mặt: Người sử dụng lao động trực tiếp hoặc gián tiếp trả lương cho người lao động bằng tiền mặt. Đây là hình thức trả lương cơ bản của con người kể từ khi xuất hiện tiền tệ và cũng là hình thức trả lương đơn giản nhất. Đối với người lao động không có tài khoản ngân hàng thì đây là hình thức trả lương duy nhất có thể thực hiện. Các bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương bằng tiền mặt.

- Trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng: Người sử dụng lao động thực hiện trả lương qua hệ thống các ngân hàng cho người lao động có tài khoản cá nhân tại ngân hàng, tiền được chuyển vào tài khoản của người lao động, người lao động có thể thực hiên rút tiền mặt hoặc sử dụng tiền lương dưới hình thức số. Khi người sử dụng lao động yêu cầu người lao động của mình mở tài khoản ngân hàng để nhận lương, người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương khi chọn trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động. Các bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương qua tài khoản ngân hàng cá nhân.

Như vây, pháp luật về lao động quy định tương đối chi tiết về hình thức trả lương của người sử dụng lao động, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động không bị xâm phạm nhưng đồng thời cũng đảm bảo tính tự do của các bên trong quan hệ lao động, có thể thỏa thuận và thực hiện theo thỏa thuận của mình.

                                                                                                       Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan