Hình thức và nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động như thế nào?

Hợp đồng cho thuê lại là hợp đồng bắt buộc phải được giao kết khi một người sử dụng lao động (là doanh nghiệp cho thuê lại lao động) cho người sử dụng khác (là bên thuê lại lao động) thuê lại lao động của mình để thực hiện công việc. Vậy hợp đồng cho thuê lại lao động có những nội dung và hình thức như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

I. Hình thức của hợp đồng cho thuê lại lao động

Theo Khoản 1 Điều 55 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động và bên thuê lại lao động phải ký kết hợp đồng cho thuê lại lao động bằng văn bản và được làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Dựa trên quy định trên có thể nhận định, hợp đồng lao động cho thuê lại lao động có hình thức duy nhất là văn bản, không được xác lập bằng lời nói hay thông điệp điện tử. Hợp đồng này giống như các loại hợp đồng khác bằng văn bản, được chia làm 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

II. Nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động

Theo Khoản 2 Điều 55 Bộ luật lao động năm 2019:

2. Hợp đồng cho thuê lại lao động gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Địa điểm làm việc, vị trí việc làm cần sử dụng lao động thuê lại, nội dung cụ thể của công việc, yêu cầu cụ thể đối với người lao động thuê lại;

b) Thời hạn thuê lại lao động; thời gian bắt đầu làm việc của người lao động thuê lại;

c) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc;

d) Trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

đ) Nghĩa vụ của mỗi bên đối với người lao động.

Theo quy định trên các nội dung chủ yếu của hợp đồng cho thuê lại lao động bao gồm:

- Địa điểm làm việc: Địa điểm làm việc là một trong các nội dung cần được thỏa thuận đầu tiên vì khi người làm việc bắt đầu làm việc cho bên thuê lại lao động thì địa điểm lao động là yếu tố đầu tiên có thể thay đổi, vì địa điểm làm việc của doanh nghiệp cho thuê lại lao động và bên thuê lại lao động là khác nhau.

- Vị trí làm cần sử dụng lao động, nội dung cụ thể công việc, yêu cầu đối với người lao động thuê lại: Do bên thuê lại lao động cần thuê lại lao động để thực hiện các công việc mà mình đang thiếu người lao động để thực hiện, nên bên thuê lại lao động phải cung cấp cho doanh nghiệp cho thuê lại lao động biết về vị trí của cần sử dụng lao động, yêu cầu đối với người lao động thuê lại để doanh nghiệp cho thuê lại lao động sắp xếp người lao động phù hợp, nên khi ký kết hợp đồng cho thuê lại lao động, hai nội dung trên là bắt buộc. Ngoài ra, hai bên cũng phải thỏa thuận về nội dung chi tiết công việc và thông báo cho người lao động thuê lại.

- Thời hạn thuê lại lao động, thời gian bắt đầu làm việc: Thời hạn thuê lại lao động có thể chính là thời hạn hợp đồng, sau khi kết thúc thời hạn thuê lại lao động, người lao động được trở về nơi làm việc, công việc mình đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Thời gian bắt đầu làm việc do hai bên doanh nghiệp cho thuê lại lao động và bên cho thuê lại thỏa thuận và bắt đầu sau khi hợp đồng cho thuê lại lao động có hiệu lực, thậm chí hai bên có thể thỏa thuận thời gian bắt đầu làm việc là thời điểm hợp đồng cho thuê lại lao động bắt đầu có hiệu lực, nhưng phải thông báo cho người lao động thuê lại.

- Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc: Hai bên phải thỏa thuận thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo đúng quy định của pháp luật về các vấn đề này, và phù hợp với hợp đồng lao động giữa người lao động thuê lại và doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Ngoài ra, nếu bên thuê lại muốn người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm thì phải có thỏa thuận riêng với người lao động thuê lại trước khi đưa vào hợp đồng.

- Trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Bên thuê lại lao động có trách nhiệm thực hiện đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh lao động cũng như môi trường lao động cho người lao động thuê lại, bên cho thuê lại lao động là người sử dụng lao động, cũng có trách nhiệm phải đảm bảo cho người lao động được an toàn trong quá trình lao động. Nếu người lao động thuê lại gặp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì những người này không thể thực hiện được các công việc không chỉ cho bên thuê lao động mà còn cho doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Do vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, hai bên khi ký kết hợp đồng thuê lại lao động cũng phải quy định về trách nhiệm bồi thường của bên thuê lại lao động cho bên cho thuê lại lao động và người lao động khi để xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình lao động.

- Nghĩa vụ của mỗi bên đối với người lao động: Doanh nghiệp cho thuê lại lao động là người sử dụng lao động trong quan hệ lao động với người lao động thuê lại, bên thuê lại lao động có quyền quản lý, điều hành người lao động thuê lại trong thời gian hợp đồng thuê lại có hiệu lực. Vì vậy, hai chủ thể này đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với người lao động thuê lại. Các nghĩa vụ này phải được chỉ rõ trong hợp đồng thuê lại lao động và phải phù hợp với các quy định của pháp luật, đặc biệt là Điều 56, Điều 57 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động; quyền và nghĩa vụ của bên thuê lại lao động.

Trong các nội dung chủ yếu trên hoặc ngoài các nội dung chủ yếu trên có thể quy định về quyền và lợi ích của người lao động. Theo Khoản 3 Điều 55 Bộ luật lao động năm 2019:

3. Hợp đồng cho thuê lại lao động không được có những thỏa thuận về quyền, lợi ích của người lao động thấp hơn so với hợp đồng lao động mà doanh nghiệp cho thuê lại lao động đã ký với người lao động.

Giữa doanh nghiệp cho thuê lại lao động và người lao động tồn tại hợp đồng lao động. Các quyền lợi của người lao động được quy định rõ ràng trong hợp đồng lao động. Do vậy, người lao động khi được thuê lại cũng phải được đảm bảo các quyền lợi ban đầu mà mình đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động, các quyền và lợi ích của người lao động được quy định trong hợp đồng cho thuê lại lao động không được thấp hơn so với hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động (doanh nghiệp cho thuê lại lao động).

Như vậy, hình thức và nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động được thể hiện rõ trong quy định tại Điều 55 Bộ luật lao động. Các quy định này đảm bảo cho các bên giao kết hợp đồng một cách minh bạch, rõ ràng và đảm bảo các quyền cho người lao động.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xây dựng quan hệ lao động dựa trên những gì?

Hỏi đáp luật Lao động 29/06/2021

Bài viết giải thích về các căn cứ xây dựng quan hệ lao động

Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 29/06/2021

Bài viết giải thích về các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động

Chính sách của Nhà nước về lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 29/06/2021

Bài viết giải thích về chính sách của Nhà nước về lao động

Trách nhiệm quản lý người lao động của người sử dụng lao động là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 29/06/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm quản lý người lao động của người sử dụng lao động