Hồ sơ khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp như thế nào?

1. Đối với người lao động đang làm việc cho người sử dụng lao động

1.1. Chủ thể có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, chủ thể có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp là người sử dụng lao động, không phải người lao động.

Khi người lao động đi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm giới thiệu người lao động đến cơ sở y tế để khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Hoạt động này nhằm đảm bảo sự liên kết giữa cơ sở y tế và người sử dụng lao động trong việc quản lý người lao động đi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Sau khi khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và chẩn đoán người lao động mặc bệnh nghề nghiệp, cả người sử dụng lao động và cơ sở y tế khám phát hiện bệnh nghề nghiệp đều phải lưu trữ các tài liệu về bệnh nghề nghiệp của người lao động. Vì vậy, người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp cũng để đảm bảo hoạt động quản lý đối với người lao động cũng như xác nhận các trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (bồi thường, trợ cấp).

1.2. Nội dung hồ sơ khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp

Cũng tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, hồ sơ khám định kỳ cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp bao gồm 02 thành phần chính:

- Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động vừa chứng nhận sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động đối với người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, vừa thể hiện trách nhiệm của chủ thể này đối với bệnh nghề nghiệp của người lao động, được viết theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 ban hành theo Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế bao gồm các nội dung chính: Tên cơ sở mà người sử dụng lao động giới thiệu người lao động khám bệnh nghề nghiệp định kỳ; tên cơ quan, đơn vị giới thiệu người lao động; thông tin cơ bản về người lao động; yếu tố có hại được xác định ảnh hưởng đến bệnh nghề nghiệp của người lao động; lý do khám bệnh nghề nghiệp định kỳ. Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động phải có chữ ký của lãnh đạo cơ sở lao động.

- Hồ sơ bệnh nghề nghiệp: Là hồ sơ mà người sử dụng lao động phải lập ngay sau khi người lao động được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp sau khi thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Hồ sơ này cũng có mẫu theo Phụ lục 7 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế với các nội dung cơ bản sau: Thông tin cơ bản về người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, các thông tin về lần khám phát hiện bệnh nghề nghiệp (thông tin về cơ sở khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; tiền sử bệnh nghề nghiệp và công việc của người lao động; kết quả khám; kết luận); khám định kỳ bệnh nghề nghiệp (thông tin về cơ sở khám bệnh nghề nghiệp; thông tin về giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động; tiền sử bệnh nghề nghiệp và công việc hiện tại; kết quả khám định kỳ; kết luận); tóm tắt diễn biến sức khỏe hằng năm của người lao động.

2. Đối với người lao động không còn làm việc cho người sử dụng lao động

Theo Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, những người thuộc nhóm này là người lao động đã nghỉ việc, thôi việc, nghỉ chế độ. Theo đó, những người này không còn chịu sự quản lý của người sử dụng lao động, người sử dụng lao động cũng không có trách nhiệm phải chuẩn bị hồ sơ cho người lao động khám bệnh nghề nghiệp định kỳ. Vì vậy, những người này tự chuẩn bị hồ sơ bệnh nghề nghiệp theo mẫu tại Phụ lục 7 Thông tư số 28/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế và có thể không có giấy giới thiệu của người sử dụng lao động.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động và khuyến khích của Nhà nước

Nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về hoạt động nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại

Trách nhiệm của các Bộ trong quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Trách nhiệm của các Bộ trong quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

Đối tượng và thời gian khám bệnh nghề nghiệp định kỳ như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về đối tượng và thời gian khám bệnh nghề nghiệp định kỳ