Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 2)

Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 1) đã giới thiệu về 03 phương thức hỗ trợ mà cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề buộc phải thực hiện đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 03 trách nhiệm hỗ trợ còn lại của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành.

4. Hỗ trợ 01 lần bằng tiền cho học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động

Theo Khoản 4 Điều 33 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề thực hiện hỗ trợ 01 lần bằng tiền đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong trường hợp sinh viên, học sinh bị tai nạn lao động suy giảm khả năng lao động và đối với thân nhân học sinh, sinh viên chết do tai nạn lao động.

Các mức hỗ trợ bằng tiền khác nhau do mức độ nghiêm trọng của hậu quả tai nạn lao động (suy giảm tai nạn lao động, chết người):

- Suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%: 0,6 lần mức lương cơ sở. Theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/05/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 Đồng. Ví dụ: Nếu sinh viên suy giảm khả năng lao động 5% thì mức hỗ trợ bằng tiền là 894.000 Đồng.

- Suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%: Cứ tăng 1% mức suy giảm khả năng lao động thì được hỗ trợ thêm 0,16% lương cơ sở. Ví dụ: Sinh viên suy giảm khả năng lao động 11% thì số tiền hỗ trợ là: (11-10) x 0,16% x 1.490.000 + 894.000 = 896.384 (Đồng).

- Suy giảm khả năng lao động khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc sinh viên, học sinh chết do tai nạn lao động: Ít nhất 12 lần mức lương cơ sở, tức hiện nay mức hỗ trợ này thấp nhất là 27.880.000 Đồng

Cơ sở giáo dục, dạy nghề có trách nhiệm thực hiện việc hỗ trợ đối với sinh viên, học sinh bị tai nạn lao động trong thời hạn 05 ngày, tính từ:

- Ngày có kết quả giám định của Hội đồng giám định y khoa

- Ngày có giấy báo tử đối với học sinh, sinh viên chết do tai nạn lao động

5. Hồ sơ, thủ tục để học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động hưởng hỗ trợ từ cơ sở giáo dục, dạy nghề

Theo Khoản 5 Điều 33 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, hồ sơ, thủ tục để học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động hưởng các khoản hỗ trên từ cơ sở giáo dục, dạy nghề giống với hồ sơ, thủ tục để người lao động bị tai nạn hưởng trợ cấp từ người sử dụng lao động. Hồ sơ, thủ tục này do học sinh, sinh viên gửi lên cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề, cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề có trách nhiệm giải quyết hồ sơ, thủ tục hưởng hỗ trợ của học sinh, sinh viên.

6. Trách nhiệm của cơ sở giáo dục, dạy nghề đối với học sinh, sinh viên là người lao động do người sử dụng lao động cử đi học

Theo Khoản 6 Điều 33 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề có các trách nhiệm sau:

- Thực hiện trách nhiệm kịp thời sơ cứu, cấp cứu đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động, tuy nhiên người sử dụng lao động không thể chủ động trong cấp cứu, sơ cứu cho người lao động của mình trong trường hợp này vì người lao động không bị tai nạn tại nơi làm việc mà người sử dụng lao động bố trí, người sử dụng lao động cũng không thể kiểm soát, phát hiện tai nạn lao động của người lao động được cử đi học tại cơ sở giáo dục, dạy nghề nên người sử dụng lao động, vì vậy trách nhiệm này không được người sử dụng lao động thực hiện hiệu quả.

- Phối hợp với người sử dụng lao động để khai báo, Điều tra, báo cáo tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động: Người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo, điều tra, báo cáo tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật. Cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề để xảy ra tai nạn lao động nhưng chỉ có nghĩa vụ báo cho người sử dụng lao động, đồng thời không có nghĩa vụ điều tra, báo cáo tai nạn lao động khác, vì đây là nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Vì vậy, cơ sở giáo dục, dạy nghề chỉ có trách nhiệm về điều tra tai nạn lao động là phối hợp, cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động và các cơ quan có thẩm quyền trong điều tra tai nạn lao động.

Xem thêm: Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 1)

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

An toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động là người giúp việc gia đình như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về vấn đề đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động là người giúp việc gia đình \

An toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động nhận công việc về làm tại nhà như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về vấn đề an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động nhận công việc về làm tại nhà

An toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về vấn đề an toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc

Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành