Hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên như thế nào?

Theo Điều 21 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, có 02 khía cạnh hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên.

1. Khuyến khích tổ chức, cá nhân giải quyết việc làm cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong tạo việc làm

Theo Khoản 1 Điều 21 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân giải quyết việc làm cho thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong tạo việc làm. Theo đó, ngoài việc khuyến khích tạo việc làm cho thanh niên – những người chưa có nhiều kinh nghiệm trên thực tiễn thực hiện công việc thì Nhà nước còn khuyến khích thanh niên khởi sự doanh nghiệp, trở thành người sử dụng lao động, tạo công việc cho các cá nhân khác, chứ không chỉ việc sử dụng lao động.

2. Sự hỗ trợ của Nhà nước hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên

a. Tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm miễn phí cho thanh niên

Thanh niên ở độ tuổi từ trên 15 tuổi đến khoảng 30 tuổi là lứa tuổi còn trẻ và chưa có nhiều định hướng cho nghề nghiệp hay định hướng phát triển công việc ổn định, nên đối tượng này cần sự hỗ trợ từ nhiều phía để có các hướng đi phù hợp cho ngành nghề, công việc.

Đối với thanh niên lập nghiệp, tức thanh niên có định hướng trở thành người lao động trong hợp đồng lao động, việc làm, cơ quan Nhà nước quản lý về lao động, giáo dục, đào tạo, phối hợp với các cơ sở đào tạo (cấp trung học phổ thông, đại học, cao đẳng, trung học) thực hiện các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng, học viên học nghề thông qua các tiết học, các hoạt động ngoại khóa. Đối với người đã tốt nghiệp đại học, việc định hướng nghề nghiệp được thực hiện độc lập thông qua các hoạt động xã hội, thông tin, tuyên truyền chung hoặc dịch vụ hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp. Đồng thời, trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ giáo dục, đào tạo, chỉ dẫn, tư vấn, các cơ quan Nhà nước cũng như các tổ chức phối hợp cung cấp thông tin về việc làm, nghề nghiệp để thanh niên (người lao động) có cơ hội đánh giá, lựa chọn nghề nghiệp.

Đối với thanh niên khởi sự doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước quản lý về lao động, doanh nghiệp và các hoạt động của doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức các lớp đào tạo, các buổi tập huấn, hướng dẫn cho thanh niên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp, thanh niên khởi sự doanh nghiệp, phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội (Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) và các tổ chức khác để tổ chức các buổi ngày hội việc làm cho thanh niên và những người có định hướng khởi sự doanh nghiệp.

b. Đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội

Thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được hỗ trợ đào tạo nghề khi đáp ứng đủ điều kiện hỗ trợ đào tạo nghề.

- Có nhu cầu đào tạo nghề trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội (Chỉ hỗ trợ đào tạo trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ)

- Chưa được hỗ trợ đào tạo nghề từ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề khác có sử dụng nguồn kinh phí của ngân sách Nhà nước kể từ ngày hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội (Tức chưa được hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo trước đây).

Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được quy định tại Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

c. Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp

Thanh niên lập nghiệp là thanh niên từ 15 tuổi đến khoảng 30 tuổi, đang trong quá trình cần định hướng việc làm và trở thành người lao động.

Thanh niên khởi sự doanh nghiệp là thanh niên cũng từ 15 tuổi đến khoảng 30 tuổi, đang trong quá trình chuẩn bị khởi sự doanh nghiệp hoặc mới bắt đầu khởi sự doanh nghiệp (start-up).

Xem thêm:

Đối tượng và nội dung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp như thế nào?

Đối tượng và nội dung hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp như thế nào?

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nguyên tắc về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/07/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc về việc làm

Chính sách của Nhà nước về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/07/2021

Bài viết giải thích về chính sách của Nhà nước về việc làm

Nội dung quản lý Nhà nước về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/07/2021

Bài viết giải thích về nội dung quản lý Nhà nước về việc làm

Những hành vi nào bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm?

Hỏi đáp luật Lao động 23/07/2021

Bài viết giải thích về những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm

Quỹ quốc gia về việc làm có các nguồn hình thành như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 24/07/2021

Bài viết giải thích quỹ quốc gia về việc làm có các nguồn hình thành

Lựa chọn người lao động tham gia chính sách việc làm công như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 24/07/2021

Bài viết giải thích về lựa chọn người lao động tham gia chính sách việc làm công

Chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 24/07/2021

Bài viết giải thích về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Đối tượng và nội dung hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 26/07/2021

Bài viết giải thích về đối tượng và nội dung hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp