Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở là gì? Tổ chức hội đồng an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

1. Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở

Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 75 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có thể xác định:

- Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở là hội đồng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động tại cơ sở lao động thực hiện các hoạt động an toàn, vệ sinh lao động: Xây dựng các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc giữa người lao động và người sử dụng lao động về các vấn đề an toàn, vệ sinh lao động; kiểm tra tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở của người lao động, các bộ phận có trách nhiệm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động tại cơ sở; yêu cầu người sử dụng lao động có biện pháp xử lý các vấn đề cấp thiết liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở.

- Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động bao gồm nhiều thành phần khác nhau, bao gồm: Đại diện người sử dụng lao động (Chủ tịch Hội đồng); Đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc tập thể người lao động nơi chuea có tổ chức công đoàn (Phó Chủ tịch Hội đồng); người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh (Ủy viên thường trực kiêm thư ký Hội đồng); người làm công tác y tế ở cơ sở sản xuất, kinh doanh và các thành viên khác theo sự chỉ định của Chủ tịch Hội đồng. Các thành viên này về cơ bản đều có trách nhiệm liên quan đến quản lý, giám sát, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, vì vậy, đây có thể được coi là một tập hợp các chủ thể có mối liên kết mật thiết trong hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc để thực hiện nhiệm vụ liên quan đến vấn đề này.

2. Tổ chức Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở

Theo Điều 38 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, việc tổ chức Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh và số lượng người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đó. Tức là, Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở phải được thành lập khi cơ sở sản xuất, kinh doanh của người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

2.1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khai khoáng, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất, sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại, sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim, thi công công trình xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất, truyền tải và phân phối điện và sử dụng 300 người lao động trở lên

Đây là trường hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà điều kiện lao động có nhiều yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, cũng như khả năng khắc phục các yếu tố này thấp. Vì vậy, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh này luôn phải bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động có trình độ chuyên môn cao hơn hoặc số lượng nhiều hơn so với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thông thường. Đồng thời, các hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh này phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt và có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, cùng sự phối hợp của nhiều chủ thể khác nhau như người sử dụng lao động, công đoàn cơ sở, bộ phận an toàn, vệ sinh lao động, bộ phận y tế, an toàn, vệ sinh viên, người lao động,… Do đó, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm này khi sử dụng trên 300 người lao động (tức quy mô sản xuất, kinh doanh ở tầm trung) thì phải thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động để phối hợp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở một cách chặt chẽ và có tổ chức nhất.

2.2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề thông thường (không phải lĩnh vực khai khoáng, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất, sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại, sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim, thi công công trình xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất, truyền tải và phân phối điện) và sử dụng từ 1000 người lao động trở lên

Đây là trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh có điều kiện lao động ở mức trung bình, không có nhiều yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc của người lao động. Tuy nhiên, với số lượng người lao động trên 1000 người, tức quy mô sản xuất, kinh doanh ở mức lớn, thì việc quản lý người lao động nói chung, quản lý an toàn, vệ sinh lao động nói riêng đều trở nên khó khăn hơn. Ví dụ: Một cơ sở sản xuất hơn 1000 người lao động có rất nhiều tổ, đội sản xuất, dẫn đến có rất nhiều an toàn, vệ sinh viên trong mạng lưới an toàn, vệ sinh lao động, bản thân việc quản lý các an toàn, vệ sinh viên này cũng trở lên khó hơn so với các cơ sở sản xuất có số lượng người lao động ở mức trung bình. Vì thế trong trường hợp này cần thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động để phối hợp quản lý, giám sát vấn đề an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở.

2.3. Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước

Tập đoàn kinh tế, tổng công ty thuộc các thành phần kinh tế, theo Khoản 1 Điều 194 Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17/06/2020, là nhóm công ty có mối quan hệ với nhau thông qua sở hữu cổ phần, phân vốn góp hoặc liên kết khác. Số lượng người lao động làm việc cho tập đoàn kinh tế và tổng công ty Nhà nước rất lớn, cũng như tính chất phức tạp trong hoạt động quản lý tập đoàn kinh tế, tổng công ty, nên đối với trường hợp này, phải thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động.

Các trường hợp khác không nhất thiết phải thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động nhưng nếu thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động thì phải đảm bảo tính cần thiết cũng như đáp ứng đủ điều kiện hoạt động của Hội đồng này.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm của người làm công tác y tế như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người làm công tác y tế

Trách nhiệm của người làm công tác y tế như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người làm công tác y tế

Trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động là gì? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Các trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động

Trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động là gì? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Các trách nhiệm của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; bộ phận an toàn, vệ sinh lao động