Huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là gì?

Huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động thường bị nhầm lẫn với huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, nhưng đây là hai khái niệm khác nhau. Vậy, huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là gì? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Trường hợp cần phải huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động

Theo Khoản 1 Điều 14 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015:

Điều 14. Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

1. Trường hợp có thay đổi về chính sách, pháp luật hoặc khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động thì phải được huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động.

Dựa trên quy định này, huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động không phải là huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động thông thường. Đây là trường hợp các đối tượng đã tham gia huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động, đã được chứng nhận, nhưng do biến đổi về chính sách, pháp luật, khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động nên phải tiến hành huấn luyện lại, gọi là huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động.

Tuy nhiên, không phải cứ có sự cập nhật nào về an toàn, vệ sinh lao động là phải tiến hành huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động, và cũng không phải không có nhiều sự đổi mới thì không có hoạt động này. Theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định số số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, ít nhất 02 năm một lần, kể từ ngày Giấy chứng nhận huấn luyện, Thẻ an toàn có hiệu lực, người được huấn luyện phải tham dự khóa huấn luyện để ôn lại kiến thức đã được huấn luyện và cập nhật kiến thức, kỹ năng mới về an toàn, vệ sinh lao động. Nên có thể nói hoạt động này diễn ra theo chu kỳ, có sự lặp lại sau một quãng thời gian, chứ không được tổ chức đơn lẻ, độc lập và ngẫu nhiên. Dù vậy, đây cũng không được coi là huấn luyện định kỳ vì trong thời hạn 02 năm, các đối tượng có thể tự lựa chọn khóa huấn luyện để tham gia, không có xác định rõ thời gian phải tham gia huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động.

2. Thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động

Theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định số số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động ít nhất phải bằng 50% thời gian huấn luyện lần đầu.

Dựa trên quy định này:

- Đối với người đứng đầu cơ sở, người có nhiệm vụ quản lý (nhóm 1), người lao động bình thường không tham gia công tác an toàn, vệ sinh lao động (nhóm 4), thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là ít nhất là 08 giờ (thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động lần đầu của hai nhóm này là ít nhất 16 giờ).

- Đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động (nhóm 2), thời gian thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là ít nhất 24 giờ (thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động lần đầu của nhóm này là ít nhất 48 giờ).

- Đối với người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động (nhóm 3), thời gian thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là ít nhất 12 giờ (thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động lần đầu của nhóm này là ít nhất 24 giờ).

- Đối với người làm công tác y tế (nhóm 5), thời gian thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là ít nhất 08 giờ (thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động lần đầu của nhóm này là ít nhất 16 giờ).

- Đối với an toàn, vệ sinh viên (nhóm 6), thời gian thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là ít nhất 02 giờ (thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động lần đầu của nhóm này là ít nhất 04 giờ).

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng nào tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về các đối tượng tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên

Thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với từng nhóm đối tượng