Khai báo khi có vụ tai nạn lao động chết người hoặc có từ hai người bị thương nặng trở lên như thế nào?

Việc khai báo khi có vụ tai nạn lao động chết người hoặc có từ hai người lao động bị thương nặng trở lên là cần thiết cho các hoạt động quản lý của các chủ thể có thẩm quyền cũng như việc khắc phục hậu quả của vụ tai nạn lao động. Vậy, khai báo khi có vụ tai nạn lao động chết người hoặc có từ hai người bị thương nặng trở lên như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Trường hợp được coi là tai nạn lao động chết người, người lao động bị thương nặng trở lên

Theo Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, tai nạn lao động chết người thuộc một trong bốn trường hợp sau:

- Chết tại nơi xảy ra tai nạn

- Chết trên đường đi cấp cứu hoặc trong thời gian cấp cứu sau khi xảy ra tai nạn, hậu quả chết xuất phát từ thương tích do tai nạn lao động

- Chết trong thời gian điều trị hoặc chết do tái phát của vết thương do tai nạn lao động gây ra theo kết luận tại biên bản giám định pháp y. Biên bản này có giá trị chứng minh cái chết của người lao động là hậu quả của tai nạn lao động.

- Người lao động được tuyên bố chết theo kết luận của Tòa án đối với trường hợp mất tích. Đây là trường hợp người lao động mất tích trong khi đang thực hiện công việc do người sử dụng lao động giao, hoặc làm việc theo hợp đồng lao động. Khi có yêu cầu tuyên bố chết đối với nhóm người lao động này, Tòa án thực hiện tuyên bố khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật dân sự.

Theo Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, các trường hợp người lao động bị thương nặng được quy định tại phụ lục II kèm theo Nghị định này. Đây là các trường hợp tai nạn lao động gây ra tổn thương nghiêm trọng về các vị trí trọng yếu trong cơ thể (đầu, tay, chân,…) dẫn đến không thể phục hồi hoặc khả năng phục hồi thấp, khiến người lao động có thể không còn đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện công việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người lao động.

2. Chủ thể có trách nhiệm khai báo và chủ thể thẩm quyền tiếp nhận khai báo khi có vụ tai nạn lao động chết người hoặc có từ hai người bị thương nặng trở lên

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, thì chủ thể có trách nhiệm khai báo với cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp này là người sử dụng lao động. Đây là một nghĩa vụ khi mà người sử dụng lao động có trách nhiệm quản lý, điều hành nơi làm việc của người lao động cũng như người lao động, cũng là chủ thể tiếp nhận thông báo của các chủ thể khác tại nơi làm việc, địa điểm xảy ra tai nạn lao động khi người lao động gặp tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động.

Đối với những vụ tai nạn lao động chết người hoặc có từ 02 người bị thương nặng trở lên, thì chủ thể có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết khai báo là cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn (tức Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cụ thể một cơ quan của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội là Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội). Riêng đối với trường hợp tai nạn lao động chết người, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan Công an cấp huyện để cơ quan này tiến hành các nghiệp vụ điều tra đối với vụ tai nạn lao động chết người.

3. Cách thức khai báo và nội dung khai báo khi có vụ tai nạn lao động chết người hoặc có từ hai người bị thương nặng trở lên

3.1. Cách thức khai báo

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, cách thức khai báo đối với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong trường hợp có người chết thì Công an cũng là chủ thể có thẩm quyền) tương đối đa dạng:

- Trực tiếp

- Điện thoại

- fax

- Công điện

- Thư điện tử

Vì tính cấp bách của việc khai báo với cơ quan có thẩm quyền, người sử dụng lao động có thể khai báo dưới nhiều hình thức khác nhau, chỉ cần đạt được mục đích thông báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3.2. Nội dung khai báo

Theo Phụ lục III ban hành theo Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, nội dung khai báo chính bao gồm:

- Thời gian xảy ra tai nạn

- Địa điểm xảy ra tai nạn

- Diễn biến vụ tai nạn, hậu quả vụ tai nạn

- Số lượng nạn nhân, thông tin cơ bản về nạn nhân (tên, tuổi, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe chết hay bị thương nặng.

Các nội dung này cũng ngắn gọn, đạt đủ yêu cầu về tính chất thông báo (chính xác và nhanh chóng) nhằm thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về các thông tin cần thiết để cơ quan này có các hoạt động giúp người sử dụng lao động khắc phục tai nạn cũng như quản lý đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

Nội dung quản lý vệ sinh lao động tại cơ sở như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về nội dung quản lý vệ sinh lao động tại cơ sở

Thẩm quyền thanh tra về lao động như thế nào? (Phần 4)

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về thẩm quyền thanh tra về lao động của Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Thẩm quyền thanh tra về lao động như thế nào? (Phần 5)

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về thẩm quyền thanh tra về lao động của Thanh tra huyện