Khai báo khi xảy ra tai nạn lao động chết người hoặc bị thương nặng đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động như thế nào?

1. Các chủ thể có trách nhiệm khai báo và các chủ thể có trách nhiệm giải quyết

1.1. Các chủ thể có trách nhiệm khai báo

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, chủ thể có trách nhiệm khai báo lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc người lao động không theo hợp đồng bị tai nạn chết người hoặc bị thương là:

- Gia đình nạn nhân: Gia đình nạn nhân bao gồm những người có chung huyết thông với nạn nhân hoặc những người có quan hệ chung sống, nuôi dưỡng với nạn nhân. Đây là những người có mối quan hệ mật thiết với người lao động bị tai nạn, nên khi người này bị tai nạn, thương nặng thì những người trong gia đình là những người nắm rõ tình hình và phát hiện sớm. Do đó những người này là những chủ thể có trách nhiệm khai báo với cơ quan có thẩm quyền về tai nạn khiến người lao động chết, bị thương nặng.

- Người phát hiện tai nạn: Ngoài người thân trong gia đình nạn nhân thì những người phát hiện tai nạn cũng là những người có trách nhiệm phải khai báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện tai nạn, những người phát hiện ra tai nạn bao gồm người lao động cùng nơi làm việc, người sử dụng lao động, người quản lý hoặc bất kỳ người nào không có mối quan hệ với người lao động không theo hợp đồng nhưng phát hiện ra tai nạn hoặc được chủ thể khác thông báo về tai nạn.

Người sử dụng lao động trong trường hợp này không nhất thiết phải là chủ thể có trách nhiệm khai báo khi giữa người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động và người sử dụng lao động vốn không có quan hệ lao động (theo quy định của pháp luật lao động), người sử dụng lao động không có trách nhiệm giám sát, điều hành cũng như đảm bảo người lao động trong trường hợp này được hưởng hoàn toàn các điều kiện an toàn, vệ sinh lao động như các trường hợp người lao động khác.

1.2. Các chủ thể có trách nhiệm giải quyết khi có khai báo về tai nạn lao động chết người hoặc bị thương nặng đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động

Cũng theo Điểm d Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có 03 chủ thể có thẩm quyền xử lý đối với tai nạn lao động chết người hoặc người lao động bị thương nặng là người làm việc không theo hợp đồng lao động:

- Ủy ban nhân dân cấp xã: Là chủ thể tiếp nhận khai báo bất cứ người nào có trách nhiệm khai báo về tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động khiến người lao động bị thương nặng (người lao động là người làm việc không theo hợp đồng lao động). Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành xử lý, xây dựng phương án, biện pháp khắc phục.

- Công an cấp huyện và cơ quan quản lý về lao động cấp tỉnh (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội): Trong trường hợp người lao động bị chết, có ít nhất 02 người lao động bị thương nặng do tai nạn lao động cùng thời điểm, tức là trong trường hợp tai nạn nghiêm trọng, thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải báo cáo lên Công an cấp huyện, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, để 02 cơ quan này thực hiện nhiệm vụ giám sát, quản lý của mình.

2. Thực hiện khai báo

2.1. Cách thức khai báo

Theo Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, người có trách nhiệm khai báo trực tiếp hoặc lựa chọn hình thức khác khai báo tới Ủy ban nhân dân cấp xã.

Khi xảy ra tai nạn lao động chết người hoặc có ít nhất 02 người lao động bị thương nặng thì Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện gửi báo cáo đến Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an cấp huyện theo các cách thức:

- Trực tiếp

- Điện thoại

- Fax

- Công điện

- Thư điện tử

2.2. Nội dung khai báo

Người khai báo lên Ủy ban nhân dân cấp xã với những nội dung sau:

- Thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn

- Diễn biến tai nạn, hậu quả

- Số lượng người bị tai nạn (thông tin cá nhân gồm tên, tuổi, nghề nghiệp; tình trang chết, bị thương)

Riêng trong trường hợp có người chết, ít nhất 02 người bị thương, Ủy ban nhân dân báo cáo lên Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Công an cấp huyện với các quy định theo phụ lục IV kèm theo Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ:

- Thông tin xã, phường nơi xảy ra tai nạn (tên, địa chỉ, số điện thoại, fax)

- Thông tin vụ tai nạn lao động (thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn lao động)

- Sơ lược thông tin nạn nhân

- Diễn biến tai nạn

- Tình trạng nạn nhân

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền của tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về quyền của tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động

Cần chú ý những gì khi sử dụng máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về những điều cần chú ý khi sử dụng máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động

Nghĩa vụ của tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về nghĩa vụ của tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động

Chủ thể nào có trách nhiệm báo, khai báo và thẩm quyền giải quyết khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Chủ thể có trách nhiệm báo, khai báo và thẩm quyền giải quyết khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động