Nghĩa vụ của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được trao rất nhiều quyền về an toàn, vệ sinh lao động, tuy nhiên cũng có các nghĩa vụ đối với vấn đề này. Vậy, nghĩa vụ của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 2 Điều 6 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có 03 nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động như sau:

1. Chấp hành nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; tuân thủ các giao kết về an toàn, vệ sinh lao động trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động của mình thông qua ban hành nội quy lao động, quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, việc xây dựng nội quy lao động cần có ý kiến tham khảo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, hay việc xây dựng quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đều phải có sự giúp đỡ, ý kiến của các cơ quan, tổ chức chuyên môn. Việc chấp hành nội quy, quy trình và biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động của người lao động chính là đảm bảo quyền của người lao động về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Tương tự, vấn đề an toàn, vệ sinh lao động cũng có thể được đề cập đến khi giao kết hợp đồng lao động hay trong thương lượng tập thể dẫn đến nội dung ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trong hai trường hợp này, người lao động đều có tác động ý chí nhất định đối với hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể (thông qua giao kết, lấy ý kiến người lao động). Do đó, việc thực hiện nghiêm chỉnh, tuân thủ theo nội dung về an toàn, vệ sinh lao động trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể cũng là thực hiện đúng theo ý chí của người lao động khi ký kết hợp đồng lao động hoặc theo ý chí tập thể số đông người lao động tại nơi làm việc.

2. Sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp; các thiết bị bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc

Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải cung cấp đầy đủ các trang thiết bị phù hợp cho người lao động để thực hiện công việc một cách an toàn. Người lao động khi được sử dụng các trang thiết bị từ người sử dụng lao động, đặc biệt là các phương tiện bảo vệ cá nhân, phải bảo quản, sử dụng một cách cẩn thận, vì các phương tiện này còn bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc. Về việc bảo quản, sử dụng từng trang thiết bị, phương tiện bảo vệ cá nhân có sự khác nhau, người sử dụng lao động có trách nhiệm hướng dẫn người lao động thực hiện việc này.

3. Báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm khi phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp; chủ động tham gia cấp cứu, khắc phục sự cố, tai nạn lao động theo phương án xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp hoặc khi có lệnh của người sử dụng lao động hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động là người trực tiếp tham gia lao động, cũng là người trực tiếp đối mặt với các yếu tố nguy hiểm phát sinh trong quá trình lao động. Do đó, người lao động thông thường là chủ thể phát hiện ra nguy cơ xảy ra sự cố kỹ thuật, nguy hiểm tại nơi làm việc đầu tiên. Khi phát hiện ra các dấu hiệu nguy hiểm, người lao động có trách nhiệm phải báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm (quản lý, người sử dụng lao động, cơ quan chức năng có thẩm quyền,…) để giải quyết, khắc phục sự cố.

Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp, nơi làm việc có yếu tố nguy hiểm, người lao động phải thực hiện theo phương án xử lý sự cố của người sử dụng lao động hoặc cơ quan có thẩm quyền xử lý, khi cần thiết phải tham gia ứng cứu theo sự chỉ đạo của người sử dụng lao động hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng trong trường hợp việc ứng cứu đảm bảo an toàn đến sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng áp dụng của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về đối tượng áp dụng của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

Chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động theo Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

Nguyên tắc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động theo Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

Quyền của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về quyền của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động về an toàn, vệ sinh lao động