Người lao động nữ quay lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, trong khi nghỉ thai sản như thế nào?

Người lao động nữ có thể quay lại làm việc sau khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản nhưng cũng có thể quay lại làm việc trước khi kết thúc thòi gian nghỉ thai sản, tuy phải đáp ứng một số điều kiện. Vậy, người lao động nữ quay lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, trong khi nghỉ thai sản như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày vấn đề này.

1. Trường hợp người lao động nữ quay lại làm việc sau khi thời gian nghỉ thai sản, thời gian nghỉ sau nghỉ thai sản kết thúc

Người lao động nữ có thời gian nghỉ thai sản. Sau thời gian nghỉ thai sản nếu người lao động nữ nhận thấy mình chưa đủ sức khỏe, thời gian và tinh thần để thực hiện công việc thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương (Theo Khoản 3 Điều 139 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019). Trường hợp sau khi sinh con, con dưới 02 tháng của người lao động bị chết, thì người lao động nữ được nghỉ 04 tháng kể từ ngày sinh con, nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên thì nghỉ 02 tháng, quãng thời gian nghỉ chênh lệch với nghỉ thai sản không tính là nghỉ không hưởng lương (Theo Khoản 3 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014). Sau các quãng thời gian nghỉ này, người lao động nữ trở lại làm việc như bình thường. Khi quay trở lại làm việc, người lao động được đảm bảo như sau:

1.1. Người lao động nữ được đảm thực hiện đúng công việc mà mình đã làm mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản

Theo Điều 140 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, người lao động được người sử dụng lao động đảm bảo công việc của mình và mức lương, quyền lợi tương ứng với mức trước khi người lao động được hưởng trước khi người lao động được nghỉ. Điều này còn được thể hiện trong quy định của pháp luật của lao động nghiêm cấm người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động đang nghỉ thai sản (trừ trường hợp người sử dụng chấm dứt hoạt động, chấm dứt tồn tại). Pháp luật quy định về các trường hợp này để người sử dụng không lợi dụng thời kỳ thai sản của người lao động nữ để chèn ép, cho thôi việc đối với người lao động nữ, thể hiện sự bất bình đẳng trong môi trường làm việc.

1.2. Người lao động nữ được bố trí việc làm mới nếu việc làm cũ không còn, với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản

Cũng tại Điều 140 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, người sử dụng lao động không thể lấy lý do việc làm đã không còn để cho thôi việc người lao động nữ vừa kết thúc nghỉ thai sản và nghỉ sau thai sản. Thay vào đó, người sử dụng lao động phải bố trí cho người lao động một công việc với mức lương không thấp hơn mức lương của công việc cũ để người lao động làm việc ít nhất tới khi kết thúc hợp đồng.

2. Trường hợp người lao động nữ quay lại làm việc trước khi thời gian nghỉ thai sản, thời gian nghỉ sau nghỉ thai sản kết thúc

Người lao động nữ được quay lại làm việc trước khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản, nghỉ sau khi nghỉ thai sản mà pháp luật quy định, nhưng phải đảm bảo các điều kiện nhất định (Theo quy định tại Khoản 4 Điều 139 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014):

a. Người lao động đã nghỉ hưởng chế độ thai sản (bao gồm nghỉ thai sản, nghỉ do con mới sinh bị chết) được ít nhất 04 tháng.

04 tháng này đảm bảo người lao động đã được phục hồi phần nào sức khỏe sau khi sinh con, trẻ em cũng cần từ 02 đến 04 tháng để thích nghi cơ bản với môi trường mà không cần có mẹ.

b. Có sự đồng ý của người sử dụng lao động về việc người lao động nữ quay lại làm việc trước khi hết thời gian nghỉ.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm quản lý, điều hành người lao động, nên khi người lao động quay trở lại làm việc phải báo cho người sử dụng lao động. Nhưng người sử dụng lao động cũng phải cân nhắc về người lao động nữ quay trở lại làm việc sớm cho mình có đủ sức khỏe và khả năng gánh vác công việc không, do việc đồng ý cho người lao động tiếp tục làm việc có thể dẫn đến nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người lao động cũng như trật tự, an toàn chung của nơi làm việc và tiến trình thực hiện công việc chung tại nơi làm việc. Nếu người lao động gặp nguy hiểm về sức khỏe, người sử dụng lao động là chủ thể chịu trách nhiệm.

c. Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động

Đây là điều kiện tiên quyết cũng như là yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định của người lao động. Người lao động nữ phải có xác nhận của cơ sở y tế, khám, chữa bệnh có thẩm quyền để đảm bảo rằng người này khi quay trở lại làm việc không bị nguy hại về sức khỏe. Theo đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cũng phải chịu trách nhiệm nếu người lao động khi quay lại làm việc không đạt đủ các tiêu chuẩn sức khỏe như khi khám tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Khi đạt đủ điều kiện trên, người lao động nữ được quay trở lại làm việc. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 139 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và Khoản 2 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động được hưởng đồng thời tiền lương và mức hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định.

Như vậy, pháp luật về lao động tạo điều kiện tối đa cho người lao động nữ được nghỉ ngơi, chăm sóc cho sức khỏe bản thân cũng như cho người lao động nữ tự do tham gia lao động nếu đạt đủ yêu cầu về sức khỏe.

                                                                                                                        Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trường hợp nào người lao động phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 24/05/2021

Bài viết này giải thích các trường hợp phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động và nguyên nhân

Căn cứ xử lý bồi thường thiệt hại và mức bồi thường thiệt hại của người lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 24/05/2021

Bài viết này giải thích căn cứ xử lý bồi thường thiệt hại, mức bồi thường thiệt hại theo Bộ luật lao động 2019

Thời gian nghỉ cho lao động nữ nghỉ thai sản, khám thai, sẩy thai, nạo phá thai như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích thời gian nghỉ cho lao động nữ nghỉ thai sản, khám thai, sẩy thai, nạo phá thai

Mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ khi nghỉ thai sản, nghỉ khám thai, nghỉ do sẩy thai, nạo phá thai như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 28/05/2021

Bài viết này giải thích mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ khi nghỉ thai sản, nghỉ khám thai, nghỉ do sẩy thai, nạo phá thai