Nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại như thế nào?

Nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại là hoạt động quan trọng cần được thực hiện tại nơi làm việc của người lao động. Vậy, nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Khái quát về nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại

Nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại là một phần (phần đầu) trong quy trình theo dõi, kiểm soát người. Công tác nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm có ý nghĩa quan trọng trong suốt quá trình theo dõi, giám sát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, vì đây là bước đầu tiên trong hoạt động này, hay còn gọi là giai đoạn thu thập thông tin thực tiễn, khách quan liên quan đến nội dung theo dõi, giám sát. Đây cũng là giai đoạn đòi hỏi trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao từ những người thực hiện công tác này khi phải trực tiếp kiểm tra, xác định các vấn đề, yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc.

2. Nội dung nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại

Theo Điều 5 Nghị định số Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, việc nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại bao gồm 02 nội dung chủ yếu:

2.1. Phân tích đặc điểm điều kiện lao động, quy trình làm việc có liên quan và kết quả kiểm tra nơi làm việc

Người thực hiện nhiệm vụ nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại phải trực tiếp đến nơi làm việc của người lao động, kiểm tra điều kiện lao động bao gồm các yếu tố liên quan đến các trang thiết bị, cơ sở vật chất tại nơi làm việc, tiếng ồn, bụi, phóng xạ, nhiệt độ, độ ẩm, môi trường kín hay thoáng, hơi khí, vi trùng, vi khuẩn sinh học,… Trong khi đó, các quy trình liên quan gồm các quy trình làm việc, sử dụng máy móc, thiết bị,… Để nhận diện, người làm nhiệm vụ thực hiện kiểm tra các yếu tố vật lý, sinh học, hóa học, hoạt động làm việc của người lao động, và các yếu tố khác tại nơi làm việc một cách khách quan, không dựa trên ý kiến của người lao động và người sử dụng lao động trong hoạt động kiểm tra điều kiện, quy trình lao động.

Hoạt động này có thể được thực hiện một cách cảm quan (bằng các giác quan thông thường thông qua các bộ phận như mắt, mũi, tay,…), nhưng nếu không thể nhận diện, đánh giá đầy đủ, chính xác bằng cảm quan thì phải sử dụng máy, thiết bị phù hợp để đo, kiểm các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động đối với các yếu tố có hại được xác định thông qua hoạt động này.

2.2. Khảo sát người lao động về những yếu tố có thể gây tổn thương, bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe của họ tại nơi làm việc

Đây là nội dung khác biệt so với nội dung trên, công tác kiểm tra các yếu tố khách quan không trùng khớp với công tác khảo sát người lao động, để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, đánh giá chung của người làm nhiệm vụ cũng như người sử dụng lao động. Sở dĩ phải khảo sát người lao động do người lao động là chủ thể trực tiếp tiếp xúc với các mối nguy hiểm, độc hại tại nơi làm việc. Tuy dưới góc độ của người lao động, các đánh giá về các yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể không khách quan và có căn cứ so với các đánh giá khách quan về điều kiện, quy trình lao động do người thực hiện nhiệm vụ tự mình kiểm tra, nhưng người lao động là chủ thể làm việc thường xuyên, liên tục tại nơi làm việc, nên có thể phát hiện ra các yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn mà hoạt động kiểm tra của người sử dụng lao động có thể bỏ sót.

Khảo sát người lao động là một phần độc lập, hoạt động này có thể được thực hiện đồng thời, trước hoặc sau khi thực hiện các nghiệp vụ kiểm tra, nghiên cứu khách quan về điều kiện, quy trình lao động.

Từ 02 nội dung trên, người thực hiện nhiệm vụ theo dõi, khảo sát tổng hợp để xây dựng kết quả phù hợp với các thông số, số liệu thu thập được.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp

Đối tượng khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là những ai?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về các đối tượng được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp

Trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Các trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động

Trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động và khuyến khích của Nhà nước