Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế như thế nào?

Theo Điều 17 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ và Khoản 5 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018, có 06 nhóm đối tượng tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đối với từng nhóm đối tượng khác nhau, thì nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cũng có sự khác biệt dựa trên mục đích huấn luyện của từng nhóm đối tượng. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế.

Người làm công tác y tế là người được người sử dụng lao động lựa chọn để thực hiện các công việc tham mưu, giúp người sử dụng lao động và trực tiếp tham gia vào các hoạt động quản lý sức khỏe người lao động như xây dựng phương án, phương tiện sơ cứu, cấp cứu, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện khám sức khỏe,… Các nhiệm vụ của người làm công tác y tế rất quan trọng và đòi hỏi tính nghiệp vụ, chuyên môn cao. Theo Khoản 5 Điều 18 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, và Điều 2 Nghị định 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người làm công tác y tế được huấn luyện 02 nội dung:

1. Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

Do phải thực hiện nhiệm vụ tham mưu, giúp người sử dụng lao động xây dựng phương án, phương tiện sơ cứu, cấp cứu, thuốc thiết yếu và tình huống cấp cứu tai nạn lao động, tổ chức tập huấn công tác sơ cứu, cấp cứu cho người lao động tại cơ sở, người làm công tác y tế cũng phải có hiểu biết về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động cũng như các chính sách của Nhà nước về vấn đề này.

Mục tiêu của việc huấn luyện người làm công tác y tế về chính sách, pháp luật không phải để các chủ thể này am hiểu sâu sắc về pháp luật, chính sách mà để các chủ thể này có thể nắm được mục đích pháp luật, chính sách hướng qua các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, hiểu được và áp dụng các quy định vào thực tế nơi làm việc, giúp sức cho người sử dụng lao động trong hoạt động quản lý cũng như hướng dẫn người lao động thực hiện an toàn, vệ sinh lao động.

2. Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động

Do cũng là chủ thể do người sử dụng lao động chọn ra nhằm thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nhất định như người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, nên người làm công tác y tế cũng phải được huấn luyện về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động. Các nghiệp vụ này bao gồm:

- Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở: Đây là các kiến thức quản lý cơ bản liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động. Người làm công tác y tế có nhiệm vụ tham mưu cho người sử dụng lao động, cũng như thực hiện công tác y tế, quản lý về y tế tại nơi làm việc, nên cần phải được huấn luyện về công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động.

- Phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động: Người làm công tác y tế do người sử dụng lao động lựa chọn, có thể làm việc độc lập hoặc ở trong bộ phận y tế và chịu trách nhiệm chăm sóc và quản lý sức khỏe người lao động. Người lao động thực hiện các công tác này dẫn đến người lao động thực hiện các công tác khác mà người sử dụng. Việc phân định trách nhiệm và giao quyền hạn công tác an toàn, vệ sinh lao động không chỉ đối với người làm công tác y tế mà còn các chủ thể khác như người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, an toàn, vệ sinh viên,… cũng phải được người sử dụng lao động quy định rõ ràng, và phải dựa trên các quy định của pháp luật. Ở đây nội dung phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động là dựa trên quy định chung của pháp luật.

- Kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động: Vì là người làm công tác y tế, nhóm chủ thể này phải thực hiện các công tác liên quan đến y tế, an toàn, vệ sinh lao động, tức là phải nắm rõ mức độ nguy hiểm, tình trạng của người lao động. Người làm công tác y tế phải được huấn luyện nghiệp vụ về yếu tố nguy hiểm, các biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động do đây là các nghiệp vụ quan trọng nhưng không thuộc chuyên môn y tế của nhóm đối tượng này.

- Văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh: Mỗi ngành có các tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động khác nhau, hầu hết các chủ thể tham gia khóa huấn luyện đều phải được huấn luyện về điều này để đảm bảo tính phù hợp trong việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Trước đây, khi Nghị định 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ chưa được ban hành, người làm công tác y tế còn được huấn luyện cấp chứng chỉ chuyên môn về y tế, nhưng hiện nay nội dung này đã được loại bỏ, do bản thân người làm công tác y tế phải có trình độ chuyên môn về y tế, không phải làm công tác y tế rồi mới đi đào tạo về chuyên môn. Việc huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động chủ yếu mang tính kiến thức pháp luật và nghiệp vụ, đối với chuyên môn ngành nghề như y tế thì yêu cầu phải nghiêm ngặt hơn, không thể chỉ qua khóa huấn luyện là đạt được.

Như vậy, người làm công tác y tế có nội dung huấn luyện tương đối giống người đứng đầu cơ sở, phòng, ban có nhiệm vụ quản lý (nhóm 01). Tuy nhiên các yêu cầu đối với các nội dung của các chủ thể này có điểm khác biệt so với những chủ thể chỉ có chức năng quản lý, không có chức năng chuyên môn về an toàn, vệ sinh lao động.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nội dung thanh tra lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về các nội dung thanh tra lao động và các chủ thể thực hiện nội dung

Phụ lục hợp đồng lao động là gì theo Bộ luật lao động năm 2019?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết này giải thích về phụ lục hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động năm 2019

Khái niệm phân biệt đối xử trong Bộ luật lao động năm 2019 là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về khái niệm phân biệt đối xử trong lao động

Đối tượng nào tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về các đối tượng tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động