Nội dung phương án an toàn, vệ sinh lao đông khi xây mới, mở rộng cải tạo công trình, cơ sở sản xuất như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 29 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, phương án an toàn, vệ sinh lao động khi xây dựng mới, mở rông hoặc cải tạo công trình, cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản, lưu giữ máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động có 04 nội dung cơ bản:

1. Địa điểm, quy mô công trình, cơ sở

Địa điểm, quy mô của công trình, cơ sở sản xuất có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động, công tác vệ sinh, an toàn lao động tại công trình, cơ sở này.

Với quy mô càng lớn thì công tác an toàn, vệ sinh lao động càng phức tạp, cần nhiều chủ thể tham gia cũng như phân chia nhiều bộ phận thực hiện. Ví dụ: Cơ sở sản xuất có 03 bộ phận nhỏ, trong mỗi bộ phận có từ 03-05 người thì công tác tổ chức an toàn, vệ sinh lao động đơn giản, người sử dụng lao động có thể trực tiếp tổ chức mà không cần bộ phận hỗ trợ. Nhưng cơ sở sản xuất có hơn 1000 người lao động, phân chia nhiều bộ phận, tổ, đội khác nhau, người sử dụng lao động không thể tự mình kiểm soát toàn bộ người lao động nói chung và về an toàn, vệ sinh lao động nói riêng, nên phải chọn ra người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác y tế, an toàn, vệ sinh viên, hay cấp phó, người quản lý thực hiện nhiệm vụ quản lý để trợ giúp cho người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Với địa điểm công trình, cơ sở sản xuất, môi trường, điều kiện lao động cũng như các yếu tố khách quan khác có thể phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm. Ví dụ: Công trình ở giữa trung tâm thành phố, ngoài khói, bụi do hoạt động xây dựng, người lao động còn phải chịu ảnh hưởng của khói, bụi mịn từ giao thông trong thành phố cùng các cơ sở sản xuất, kinh doanh lân cận. Ngược lại, khi cơ sở làm việc của người lao động ở vùng núi, người lao động khó di chuyển đến cơ sở sản xuất, người lao động cũng phải tiếp xúc với vi khuẩn, côn trùng có hại, các yếu tố sinh khác nguy hiểm tại vùng núi.

2. Liệt kê, mô tả chi tiết các hạng mục trong công trình, cơ sở

Các hạng mục, công trình tại cơ sở được coi là điều kiện về cơ sở vật chất tại cơ sở sản xuất, công trình. Đây cũng là yếu tố quan trọng tác động lên công tác an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động.

Số lượng hạng mục trong công trình càng lớn thì số lượng chi tiết người sử dụng lao động phải tổ chức kiểm tra, đánh giá kỹ thuật càng nhiều. Từ đó đòi hỏi người sử dụng lao động phải bố trí nhiều người thực hiện nhiệm vụ này và phải đầu tư máy móc, thiết bị kiểm tra kỹ thuật.

Mô tả chi tiết các hạng mục này cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động kiểm tra, đánh giá kỹ thuật của người sử dụng lao động do các mô tả thể hiện khái quát chức năng, khả năng hoạt động của từng hạng mục, từ đó có thể thấy được tiêu chuẩn cơ bản về kỹ thuật mà các hạng mục này cần phải đạt được, và các yếu tố an toàn, vệ sinh lao động gắn liền với hạng mục.

3. Nêu rõ những yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, sự cố có thể phát sinh trong quá trình hoạt động

Dựa trên 02 nội dung trên cùng hoạt động đánh giá, kiểm tra thực tế, người sử dụng lao động phải xác định rõ những yếu tố nguy hiểm, có hại, sự cố có thể xảy ra đối với từng hạng mục, từng chi tiết của hạng mục. Nội dung này phải liệt kê rõ ràng tên các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, sự cố có thể xảy ra, sự cố có thể phát sinh và nguyên nhân đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại đó.

4. Các biện pháp cụ thể nhằm loại trừ, giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại; phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, ứng cứu khẩn cấp

Các biện pháp loại trừ, giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, phương án xử lý sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng bao gồm các biện pháp kỹ thuật và biện pháp tổ chức, quản lý. Với mỗi biện pháp, người sử dụng lao động có trách nhiệm phân công từng bộ phận, người thực hiện nhiệm vụ liên quan, đồng thời bản thân người sử dụng lao động vẫn có trách nhiệm chủ chốt đối với các biện pháp này.

Phòng trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, người sử dụng lao động cũng phải xây dựng sẵn nội dung khung ứng cứu khẩn cấp cho người lao động phù hợp theo quy định của pháp luật.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nguyên tắc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân

Nguyên tắc bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân

Thế nào là bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về khái niệm bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động

Các trường hợp bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng