Nội dung quản lý vệ sinh lao động tại cơ sở như thế nào?

Theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016, có 07 nội dung quản lý vệ sinh lao động tại cơ sở:

1. Lập và cập nhật hồ sơ vệ sinh lao động của cơ sở lao động

Người sử dụng lao động lập và cập nhật hồ sơ vệ sinh lao động của cơ sở lao động dưới sự tham mưu của người làm công tác y tế và người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động. Hồ sơ này bao gồm:

- Hồ sơ sức khỏe người lao động: Hồ sơ sức khỏe của người lao động được người sử dụng lao động lập sau khi người lao động khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp nhằm phục vụ cho mục đích quản lý người lao động.

- Kết quả kiểm tra, theo dõi các yếu tố nguy hiểm, có hại: Kết quả kiểm tra, theo dõi các yếu tố có hại được lập ra sau quá trình theo dõi, kiểm tra các yếu tố nguy hiểm, có hại theo đúng quy trình mà pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động quy định (Điều 18 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015 và Chương II Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ).

2. Quan trắc môi trường lao động

Người sử dụng lao động tổ chức quan trắc môi trường lao động định kỳ hoặc lên kế hoạch quan trắc do sự kiện pháp lý như tai nạn lao động, bệnh nghề nhiệp. Mục đích của hoạt động quan trắc nhằm phát hiện ra các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc. Người sử dụng lao động khi tiến hành quan trắc phải báo cho người lao động tại nơi quan trắc môi trường lao động và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đảm bảo sự kết nối trong trách nhiệm quản lý của người sử dụng lao động và các cơ quan Nhà nước cũng như quyền lợi của người lao động.

3. Khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám định kỳ bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động phải bố trí khám sức khỏe cho người lao động ít nhất 01 năm 01 lần, đối với các đối tượng người lao động đặc biệt như người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi, người lao động là người khuyết tật,… thì phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất 06 tháng 01 lần. Các hoạt động khám sức khỏe này giúp người sử dụng lao động phát hiện ra tình trạng chung về sức khỏe của người lao động tại cơ sở, người nào đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện công việc, người nào không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện công việc, người nào bị mắc bệnh nghề nghiệp, để người sử dụng lao động kịp thời có biện pháp khắc phục cũng như thực hiện trách nhiệm của mình đối với người lao động bị chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp.

4. Kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu những ảnh hưởng của yếu tố có hại trong môi trường lao động đối với sức khỏe

Người sử dụng lao động kiểm soát người lao động thực hiện an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở thông qua các biện pháp tổ chức, quản lý của mình. Người sử dụng lao động phân công người lao động thực hiện các công việc quản lý, giám sát người lao động trong an toàn, vệ sinh lao động như người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác y tế, an toàn, vệ sinh viên.

Việc kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu những ảnh hưởng của yếu tố có hại trong môi trường lao động đối với sức khỏe bao gồm các hoạt động nhận diện, đánh giá các yếu tố có hại trong môi trường lao động, xác định mục tiêu và biện pháp phòng, chống, triển khai các biện pháp phòng, chống đã lên kế hoạch.

5. Vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe tại nơi làm việc

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, ngu hiểm (chủ yếu là thực phẩm), nên cũng phải đảm bảo thực phẩm bồi dưỡng cho người lao động an toàn, vệ sinh và có tác dụng nâng cao khả năng đề kháng của người lao động.

Đồng thời, người sử dụng lao động có thể tổ chức nhà ăn tại nơi làm việc, cung cấp bữa ăn cho người lao động, thì cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đã cung cấp cho người lao động.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Có những hình thức kỷ luật lao động theo Bộ luật lao động năm 2019?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về những hình thức kỷ luật lao động theo Bộ luật lao động năm 2019

Trường hợp nào thì xử lý kỷ luật sa thải người lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp xử lý kỷ luật sa thải người lao động?

Nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về các nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động

Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động