Phụ lục hợp đồng lao động là gì theo Bộ luật lao động năm 2019?

Phụ lục của hợp đồng lao động là bộ phận ít được chú ý, hay được coi là phần phụ. Vậy phụ lục hợp đồng lao động có thật sự không quan trọng ? Theo Bộ luật lao động năm 2019, phụ lục hợp đồng lao động là gì? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Định nghĩa phụ lục hợp đồng lao động

Theo Khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.”

Dựa trên quy định trên:

- Phụ lục hợp đồng lao động không phải là phần kèm theo của hợp đồng lao động mà là một phần của hợp đồng lao động, tức ngoài các nội dung chính, phụ lục cũng được tính là một phần không tách rời trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên, một hợp đồng lao động có thể có hoặc không có phụ lục lao động, do bản chất nội dung của phụ lục hợp đồng lao động.

- Hiệu lực của phụ lục hợp đồng lao động được xác định như hợp đồng lao động. Tuy phụ lục hợp đồng lao động là một phần của hợp đồng lao động, trên thực tế thời điểm bắt đầu có hiệu lực của phụ lục hợp đồng lao động không phải lúc nào cũng là thời điểm bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng lao động, do trong nhiều trường hợp thời điểm phụ lục hợp đồng lao động được các bên giao kết hợp đồng lao động thỏa thuận luôn xảy ra sau thời điểm hợp đồng lao động bắt đầu có hiệu lực. Thời điểm kết thúc hiệu lực của phụ lục hợp đồng cũng có thể không trùng với thời điểm kết thúc hiệu lực của hợp đồng lao động tùy theo sự thỏa thuận của các bên giao kết hợp đồng lao động. Ví dụ: Người lao động và người sử dụng lao động cùng tiến hành giao kết hợp đồng lao động vào ngày 02/06/2021 và sửa đổi nội dung hợp đồng vào ngày 20/11/2021 bằng phụ lục hợp đồng, hai bên cũng thỏa thuận hiệu lực của phụ lục hợp đồng bắt đầu từ ngày 20/11/2021 chứ không phải là 02/06/2021. Do đó, hiệu lực của hợp đồng được xác định như hợp đồng lao động, không có nghĩa là thời hiệu này được xác định là trùng với thời hiệu của hợp đồng lao động.

2. Nội dung của hợp đồng lao động

Theo Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, phụ lục hợp đồng lao động có thể có một trong các nội dung sau:

- Quy định chi tiết điều, khoản của hợp đồng lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ lục lao động quy định chi tiết các điều, khoản dẫn đến cách hiểu nghĩa khác so với hợp đồng lao động thì hiểu điều, khoản này theo nội dung hợp đồng lao động, không hiểu theo phụ lục hợp đồng lao động.

- Sửa đổi, bổ sung điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không bao gồm điều, khoản về thời hạn, do thời hạn của phụ lục hợp đồng lao động được xác định theo hợp đồng lao động. Khi sửa đổi, bổ sung nội dung nào thì phải nêu rõ trong phụ lục hợp đồng lao động về thời hiệu cho các điều, khoản sửa đổi.

Từ các nội dung trên có thể xác định trường hợp nào thì phụ lục hợp đồng được xây dựng và thỏa thuận lại giữa các bên giao kết hợp đồng. Phụ lục hợp đồng không bao giờ được thỏa thuận khi giao kết hợp đồng mà chỉ được xây dựng khi có điều, khoản của hợp đồng cần được quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền của thanh tra lao động được quy định như thế nào trong Bộ luật lao động năm 2019?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về quyền của thanh tra lao động được quy định trong Bộ luật lao động năm 2019

Thẩm quyền thanh tra về lao động như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết này giải thích về thẩm quyền của thanh tra Chính phủ liên quan đến hoạt động thanh tra lao động

Thẩm quyền thanh tra về lao động như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về thẩm quyền thanh tra về lao động của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Phạm vi điều chỉnh của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết này giải thích về phạm vi điều chỉnh của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015