Quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm như thế nào?

Theo Điều 29 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015 của Chính phủ, hoạt động thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm của doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh phụ thuộc vào chủ thể quản lý nguồn vốn của dự án.

1. Đối với dự án thuộc nguồn vốn do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý

Theo Khoản 1 Điều 29 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015 của Chính phủ, trình tự thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn được thực hiện như sau:

1.1. Trình chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ vay vốn, Ngân hàng chính sách xã hội địa phương tổ chức thẩm định và trình Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thực hiện dự án phê duyệt.

Theo đó, quá trình thực hiện công tác thẩm định thuộc về thẩm quyền của Ngân hàng chính sách xã hội địa phương. Việc thẩm định phải được tiến hành nhanh không chỉ để trình lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt mà còn nhằm đáp ứng nhu cầu của người nộp hồ sơ vay vốn.

1.2. Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, phê duyệt

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ từ Ngân hàng chính sách xã hội địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thực hiện dự án xem xét, phê duyệt. Tại đây có 02 trường hợp có thể xảy ra:

- Trường hợp hồ sơ được phê duyệt (Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định phê duyệt), người nộp hồ sơ được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

- Trường hợp hồ sơ không được phê duyệt, tức Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện không phê duyệt thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do gửi xuống Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương nơi thực hiện dự án để Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương thông báo cho người vay.

2. Đối với dự án thuộc nguồn vốn do tổ chức thực hiện chương trình quản lý

Theo Khoản 2 Điều 29 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/07/2015 của Chính phủ, trình tự thẩm định, phê duyệt hồ sơ vay vốn được thực hiện như sau:

1.1. Trình Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình phê duyệt

Trong 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vay vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương tổ chức thẩm định và trình Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình xem xét, phê duyệt.

1.2. Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình xem xét, phê duyệt

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ được gửi đến bởi Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương, Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình xem xét, phê duyệt hồ sơ vay vốn. Ví dụ: Dự án có nguồn vốn do tổ chức thực hiện chương trình quản lý là Công đoàn, thì thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình là Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh. Khi đó xảy ra 02 trường hợp:

- Trường hợp hồ sơ được phê duyệt, tức Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình ra quyết định phê duyệt, người nộp hồ sơ được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm.

- Trường hợp hồ sơ không được phê duyệt, tức Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình không phê duyệt thì Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do gửi xuống Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương nơi thực hiện dự án để Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương thông báo cho người vay.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng nào được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về đối tượng được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm

Điều kiện vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về điều kiện vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm

Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động ở vùng nông thôn như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Bài viết giải thích về việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động ở vùng nông thôn

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh tạo việc làm cho người lao động ở nông thôn như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/07/2021

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh tạo việc làm cho người lao động ở nông thôn