Quy trình xử lý đình công không đúng trình tự, thủ tục như thế nào?

Trong quá trình tổ chức đình công, tổ chức đại diện người lao động có thể không thực hiện đúng như trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Vậy, xử lý đình công không đúng trình tự, thủ tục như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Điều 211 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

Bước 1: Xác định cuộc đình công không tuân theo quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục

Trước đây, tại Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/06/2012 có quy định tại Điều 222 về việc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định tuyên bố cuộc đình công vi phạm trình tự, thủ tục và thông báo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Tuy nhiên, tại Điều 211 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 không có quy định về chủ thể thông báo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện về cuộc đình công không đúng trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 208 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, cuộc đình công không đúng trình tự, thủ tục thì được coi là cuộc đình công bất hợp pháp. Mà tổ chức đại diện người lao động lãnh đạo đình công và người sử dụng lao động tại nơi đình công đều có quyền yêu cầu Tòa án xác định tính hợp pháp của cuộc đình công (Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 203 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019). Như vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không còn thẩm quyền ban hành quyết định tuyên bố cuộc đình công vi phạm trình tự, thủ tục do việc xác định tính hợp pháp, đúng trình tự thủ tục hay không thuộc nhiệm vụ của Tòa án. Do đó, chủ thể thông báo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện không còn là chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tuy nhiên, Tòa án cũng không có trách nhiệm phải thông báo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện về đình công sai trình tự, thủ tục. Tại Điều 412 Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13 ngày 25/11/2015, quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công được công bố công khai và gửi cho tổ chức đại diện tập thể lao động và người sử dụng lao động, Viện kiểm sát cùng cấp, trong đó không có Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Như vậy chủ thể có thể thông báo cho Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện về việc sai trình tự, thủ tục đình công là người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người lao động nhưng về logic chỉ có người sử dụng lao động thực hiện việc này.

Bước 2: Tổ chức gặp gỡ các bên tranh chấp

Trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chủ trì, chỉ đạo cơ quan chuyên môn về lao động (tức Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với công đoàn cùng cấp (liên đoàn lao động cấp huyện), cơ quan tổ chức có liên quan trực tiếp gặp gỡ người sử dụng lao động và đại diện ban lãnh đạo tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Tại cuộc gặp gỡ này các bên sẽ nêu ý kiến về việc giải quyết tranh chấp, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tiến hành hỗ trợ tìm phương án, biện pháp giải quyết tranh chấp để đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. Đối với mỗi loại tranh chấp khác nhau, thì các cơ quan, tổ chức tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ các bên tiến hành các thủ tục giải quyết phù hợp theo quy định của pháp luật. Ví dụ: Đối với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích thì không giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án nhân dân.

Đồng thời, nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật được phát hiện trong quá trình giải quyết giữa các bên thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tiến hành lập biên bản, xử lý hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý cá nhân, tổ chức đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật về hành chính, hình sự.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền của tổ chức đại diện người lao động lãnh đạo đình công trước và trong quá trình đình công như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 07/06/2021

Bài viết giải thích về quyền của tổ chức đại diện người lao động lãnh đạo đình công trước và trong quá trình đình công

Quyền của người sử dụng lao động trước và trong quá trình đình công như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 07/06/2021

Bài viết này giải thích về quyền của người sử dụng lao động trước và trong quá trình đình công

Giải quyết quyền lợi của người lao động như thế nào khi hoãn, ngừng đình công?

Hỏi đáp luật Lao động 11/06/2021

Bài viết giải thích về việc giải quyết quyền lợi của người lao động khi hoãn, ngừng đình công

Quyền, trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 11/06/2021

Bài viết giải thích về quyền, trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công gồm trở lại làm việc và lương