Quyền của an toàn, vệ sinh viên như thế nào?

Theo Khoản 5 Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, an toàn, vệ sinh viên có 04 quyền khi thực hiện nhiệm vụ.

1. Được cung cấp thông tin đầy đủ về biện pháp mà người sử dụng lao động tiến hành để bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc

Người sử dụng lao động được bộ phận an toàn, vệ sinh lao động (người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động) và bộ phận y tế (người làm công tác y tế, bác sĩ, y sĩ) tham mưu, giúp đỡ để xây dựng các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống rủi ro, các yếu tố nguy hiểm, các yếu tố có hại tại cơ sở lao động của người lao động. Bản thân an toàn, vệ sinh viên cũng là chủ thể giúp người sử dụng xây dựng kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động hằng năm, đồng thời cũng là chủ thể có trách nhiệm hướng dẫn, giúp người lao động trong các tổ sản xuất chấp hành và thực hiện đúng các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động mà người sử dụng lao động cũng như người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác y tế xây dựng và ban hành. Vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ của mình, an toàn, vệ sinh viên phải được cung cấp thông tin đầy đủ về các biện pháp mà người sử dụng lao động tiến hành để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

2. Được dành một phần thời gian làm việc để thực hiện các nhiệm vụ của an toàn, vệ sinh viên nhưng vẫn được trả lương cho thời gian thực hiện nhiệm vụ và được hưởng phụ cấp trách nhiệm

Trên thực tế, an toàn, vệ sinh viên thực hiện nhiệm vụ theo chế độ kiêm nhiệm, tức là một người vừa là người lao động làm việc bình thường trong tổ sản xuất (theo hợp đồng lao động và chịu sự quản lý của người sử dụng lao động), vừa phải thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động của an toàn, vệ sinh viên. Mà cả 02 nhiệm vụ đều phải thực hiện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, và thường phải thực hiện trong thời giờ làm việc. Vì vậy, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động phải được thực hiện dành thời gian để thực hiện nhiệm vụ của mình dưới tư cách an toàn, vệ sinh viên mà không bị giảm lương, thúc đẩy các chủ thể này xung phong thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, an toàn, vệ sinh viên cũng được hưởng phụ cấp cho vị trí này, do thực hiện nhiệm vụ ở chế độ kiêm nhiệm, có thể gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc cho người sử dụng lao động, cũng như sức khỏe của người lao động thực hiện 02 công việc cùng lúc, nên an toàn, vệ sinh viên được hưởng phụ cấp trách nhiệm do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở thống nhất thỏa thuận và được ghi trong quy chế của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên.

4. Yêu cầu người lao động trong tổ ngừng làm việc để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, nếu thấy có nguy cơ trực tiếp gây sự cố, tai nạn lao động và chịu trách nhiệm về quyết định đó

Khi nhận thấy có nguy cơ trực tiếp gây sự cố, tai nạn lao động, an toàn, vệ sinh viên chưa kịp báo với người sử dụng lao động hoặc bộ phận y tế, bộ phận an toàn, vệ sinh lao động, hay các chủ thể này chưa đưa ra biện pháp xử lý, an toàn, vệ sinh viên có thể thúc đẩy, đề nghị người lao động trong tổ ngừng làm việc để đảm bảo an toàn trong tổ lao động nói riêng và nơi làm việc nói chung, và phải chịu trách nhiệm trước người sử dụng lao động đối với yêu cầu của mình với tư cách là người lao động. Ngược lại, kể cả khi người sử dụng lao động có biện pháp, thì an toàn, vệ sinh viên vẫn có quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc với tư cách an toàn, vệ sinh viên để người sử dụng lao động và các chủ thể khác thực hiện các biện pháp xử lý sự cố.

5. Được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp hoạt động

An toàn, vệ sinh viên được người sử dụng lao động tổ chức huấn luyện và cũng là 01 trong các chủ thể được tham gia huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động (dù với thời gian và nội dung ngắn nhất), ngoài ra còn có các khóa huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, cập nhật về thiết bị, máy móc, vật tư mới. Đồng thời, với tư cách là người lao động, an toàn, vệ sinh viên cũng được tham gia bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp như người lao động khác.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tổ chức bộ phận y tế như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 09/07/2021

Bài viết giải thích về việc tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh

Tổ chức bộ phận y tế như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 09/07/2021

Bài viết giải thích về tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh

An toàn, vệ sinh viên là ai? Bố trí an toàn, vệ sinh viên như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 09/07/2021

Bài viết giải thích khái niệm an toàn, vệ sinh viên, các vấn đề về bố trí an toàn, vệ sinh viên

Nghĩa vụ của an toàn, vệ sinh viên như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 09/07/2021

Bài viết giải thích về nghĩa vụ của an toàn, vệ sinh viên