Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Quyền của thanh tra lao động được quy định như thế nào trong Bộ luật lao động năm 2019?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:41:56 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Quyền thanh tra lao động cũng được quy định trong Bộ luật lao động năm 2019, đó là những quyền gì? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Điều 216 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, thanh tra lao động có các quyền sau:

1. Thực hiện thanh tra theo quyết định thanh tra

Thanh tra lao động có quyền thanh tra, điều tra nơi thuộc đối tượng, phạm vi thanh tra được giao theo quyết định thanh tra của Tổng thanh tra chính phủ, Chánh thanh tra Bộ, Chánh thanh tra tỉnh, Chánh thanh tra Sở. Các quyết định này được ban hành khi có các dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc là các quyết định thanh tra lại vụ việc theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Thanh tra lao động tùy theo các cấp thực hiện một số nhiệm vụ tiêu biểu:

- Xây dựng kế hoạch thanh tra

- Yêu cầu cơ quan chuyên môn về lao động đồng cấp thực hiện báo cáo về công tác thanh tra, tổng hợp kết quả về công tác thanh tra

- Chỉ đạo, hướng dẫn công tác thanh tra đối với các thanh tra cấp dưới

- Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra của các chủ thể có thẩm quyền

- Thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động

- Thanh tra việc chấp hành pháp luật về lao động

- Thanh tra vụ việc cụ thể do chủ thể có thẩm quyền giao (Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh)

- Kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra và quyết định xử lý sau thanh tra của chủ thể có thẩm quyền

- Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Trong đó, hoạt động thanh tra theo quyết định có thể được thực hiện để giải quyết một vụ việc cụ thể, giải quyết tố cáo, khiếu nại hoặc đơn giản là thanh tra việc thực hiện chính sách, chấp hành pháp luật.

2. Thực hiện thanh tra đột xuất không cần báo trước

Trong trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe doạ an toàn, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người lao động tại nơi làm việc, thanh tra lao động được quyền thanh tra đột xuất theo quyết định của người có thẩm quyền mà không cần phải bao trước cho bất kỳ chủ thể nào khác.

Đây là một trường hợp đặc biệt mang tính khẩn cấp, khi đó nếu không kịp thời thực hiện công tác thanh tra thì có thể khiến người lao động gặp nguy hiểm về tính mạng, sức khỏe, hoặc trực tiếp bị ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm nên công tác thanh tra được thực hiện gấp rút và tối giản hóa trình tự. Việc không báo cho bất kỳ chủ thể nào bao gồm người sử dụng lao động, người lao động cũng đảm bảo tính khách quan cho hoạt động thanh tra, tránh tình trạng báo trước, dàn xếp, giấu sai phạm, vi phạm. Thông thường, việc thực hiện thanh tra trong các trường hợp này đều có các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, việc thanh tra như một cách xác minh vi phạm và mức độ vi phạm của người sử dụng lao động về an toàn, vệ sinh lao động, đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động hay các vi phạm nghiêm trọng khác như nạn quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, ngược đãi người lao động tại nơi làm việc.

Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 quy định khá khái quát về quyền thanh tra lao động, các quyền chi tiết về thanh tra được quy định trong Luật thanh tra số 56/2010/QH12 ngày 15/11/2010.

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử được quy định như thế nào? Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động gồm những gì? Vi phạm hành chính của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và một số đối tượng liên quan khác xử lý như thế nào ? Vi phạm hành chính của doanh nghiệp Việt Nam đưa người lao động Việt Nam đi đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề ở nước ngoài xử lý như thế nào ? Vi phạm hành chính của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng xử lý như thế nào ? (P1) Vi phạm hành chính của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng xử lý như thế nào ? (P2) Vi phạm hành chính các quy định về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của tổ chức, cá nhân Việt Nam đầu tư ra nước ngoài xử lý như thế nào ? Vi phạm hành chính các quy định về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu công trình, dự án ở nước ngoài xử lý như thế nào ? Trách nhiệm của các Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc tổ chức thực hiện cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ?(P2) Trách nhiệm của các Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc tổ chức thực hiện cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ?(P1) Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước là gì ? Quy định về việc ký quỹ của người lao động với đơn vị sự nghiệp ? Quản lý Nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ? Giải quyết tranh chấp giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức, cá nhân Việt Nam đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như thế nào ? Chương trình, nội dung, thời lượng giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ? Thời hạn và các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như thế nào ? Quy định về việc bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động ? Nội dung, mẫu hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ? Nội dung của Hợp đồng bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ? Hợp đồng bảo lãnh cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là gì ?

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư