Quyền của tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động như thế nào?

Tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Các tổ chức này khi thực hiện nhiệm vụ kiểm định cũng có một số quyền nhất định. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 2 Điều 32 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có 04 quyền sau:

1. Thực hiện hoạt động kiểm định theo hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm định

Tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động là tổ chức độc lập và không chịu sự ràng buộc với người sử dụng lao động nếu không có hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm định. Người sử dụng lao động và tổ chức kiểm định kỹ thuật thỏa thuận về địa điểm, thời gian, phạm vi, mức độ, cách thức hoạt động kiểm định kỹ thuật trong hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm định này. Nên khi đã giao kết hợp đồng, tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có quyền thực hiện các hoạt động kiểm định theo hợp đồng đã thỏa thuận.

2. Từ chối cung ứng dịch vụ kiểm định khi không bảo đảm điều kiện an toàn khi thực hiện hoạt động kiểm định máy, thiết bị, vật tư

Tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có quyền từ chối cung ứng dịch vụ kiểm định khi hoạt động kiểm định máy, thiết bị, vật tư không được đảm bảo điều kiện an toàn. Tức là tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có thể từ chối trong 02 trường hợp.

-  Tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có thể xem xét trước khi giao kết hợp đồng qua các thông tin, tài liệu mà người sử dụng lao động cung cấp cũng như qua hoạt động kiểm tra trước, nếu nhận ra việc kiểm định máy, thiết bị, vật tư không đảm bảo an toàn thì có quyền từ chối giao kết hợp đồng.

- Nếu sau khi giao kết hợp đồng, tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động phát hiện ra hoạt động kiểm định máy, thiết bị, vật tư có thể không đảm bảo an toàn và có thể chứng minh được, thì tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có quyền từ chối cung ứng dịch vụ kiểm định dù đã giao kết hợp đồng. Việc từ chối cung ứng dịch vụ có thể không là vi phạm hợp đồng do khi giao kết người sử dụng lao động phải cung cấp đầy đủ thông tin về máy, thiết bị, vật tư cũng như đảm bảo điều kiện an toàn để thực hiện hoạt động kiểm định, nếu người sử dụng lao động không đáp ứng được thì người sử dụng lao động vi phạm hợp đồng.

3. Kiến nghị, khiếu nại, tố cáo hành vi cản trở hoạt động kiểm định

Tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thực hiện hoạt động kiểm định theo hợp đồng dịch vụ kiểm định. Tuy nhiên, hoạt động kiểm định kỹ thuật đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động lại là hoạt động bắt buộc mà người sử dụng lao động phải tổ chức để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, nói cách khác đây là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Khi có nhận thấy có vi phạm liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động, hoặc có chủ thể cản trở hoạt động kiểm định, tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có thể kiến nghị lên người sử dụng lao động để người sử dụng lao động giải quyết, hoặc nếu nghiêm trọng hơn thì khiếu nại, tố cáo lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Yêu cầu tổ chức, cá nhân có đối tượng đề nghị được kiểm định cung cấp các tài liệu, thông tin phục vụ hoạt động kiểm định

Như đã nêu trên, khi người sử dụng lao động và tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động giao kết hợp đồng cung ứng dịch vụ kiểm định, người sử dụng lao động phải cung cấp cho tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động các tài liệu, thông tin cơ bản phục vụ cho hoạt động kiểm định như các tài liệu về thông số kỹ thuật của máy, thiết bị, vật tư khi người sử dụng lao động mua, qua các lần kiểm định trước để tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động có thể thực hiện hoạt động kiểm định một cách an toàn, khách quan, chính xác nhất.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nguyên tắc bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân

Thế nào là bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về khái niệm bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động

Các trường hợp bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng

Nội dung phương án an toàn, vệ sinh lao đông khi xây mới, mở rộng cải tạo công trình, cơ sở sản xuất như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 23/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung phương án an toàn, vệ sinh lao đông khi xây mới, mở rộng cải tạo công trình, cơ sở sản xuất