Quyền, trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Ngoài các chủ thể như người lao động, người sử dụng lao động, Công đoàn, thì Hội nông dân Việt Nam cũng có một số quyền, trách nhiệm nhất định đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động. Đó là những quyền, trách nhiệm gì? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Điều 11 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, Hội nông dân Việt Nam có 05 quyền, trách nhiệm trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

1. Tham gia với cơ quan Nhà nước xây dựng chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân. Kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động là nông dân về an toàn, vệ sinh lao động

Hội nông dân Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội thuộc Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Mặt trận tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm đóng góp ý kiến, tham gia với các cơ quan có thẩm quyền xây dựng chính sách pháp luật và kiến nghị sửa đổi, bổ sung về an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên, Hội nông dân Việt Nam là tổ chức của người nông dân, nên phạm vi đóng góp ý kiến, tham gia xây dựng chính sách, luật cũng như kiến nghị về an toàn, vệ sinh lao động của tổ chức này phải liên quan đến người nông dân, dù người nông dân có phải làm người lao động theo quy định của pháp luật về lao động không.

2. Tham gia, phối hợp với cơ quan nhà nước trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động là nông dân; tham gia điều tra tai nạn lao động khi người bị tai nạn lao động là nông dân

Hội nông dân Việt Nam là tổ chức của người nông dân Việt Nam, tập hợp đông đảo người nông dân tham gia. Vì vậy khi điều tra, xem xét thực hiện chính sách, chế độ về an toàn, vệ sinh lao động liên quan đến người nông dân thì tổ chức này là chủ thể phù hợp nhất để giúp đỡ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt trong công tác thanh tra, kiểm tra, do hoạt động của người nông dân có thể không theo tổ chức rõ ràng như người lao động bình thường trong các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh thông thường. Sự hỗ trợ của Hội nông dân Việt Nam chủ yếu trong việc cung cấp thông tin chung và hướng đến người nông dân.

3. Tham gia hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân

Cũng giống như Công đoàn, Hội nông dân Việt Nam là tổ chức đại diện cho người nông dân, với sự tham gia đông đảo của nhóm người chiếm số lượng lớn trong xã hội, cũng có khả năng tập hợp thành viên tương đối ổn định. Do đó, việc tổ chức, tham gia hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động đối với người nông dân tương đối thuận lợi, đặc biệt khi tổ chức nắm rõ về đặc tính, suy nghĩ, mong muốn cũng như trình độ hiểu biết mặt bằng chung của người nông dân.

4. Phối hợp với cơ quan nhà nước trong việc chăm lo cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho nông dân

Hội nông dân Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội, và cũng là tổ chức đại diện cho người nông dân Việt Nam, nên dựa trên nhu cầu của người nông dân cũng như cơ quan có thẩm quyền, tổ chức này phải phối hợp với cơ quan Nhà nước trong xây dựng chính sách, pháp luật cũng như tiến hành thực hiện chính sách, pháp luật nhằm cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người nông dân.

5. Vận động nông dân tham gia phong trào bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân theo quy định của pháp luật

Một trong những nhiệm vụ chính của Hội nông dân Việt Nam là vận động, tuyên truyền tới người nông dân quy định của pháp luật, chính sách của Nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như quyền, nghĩa vụ của người nông dân. Trong đó không thể thiếu các vấn đề về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Hội nông dân Việt Nam cũng là tổ chức của người nông dân uy tín và lâu đời nhất ở Việt Nam còn tồn tại đến hiện nay, được Nhà nước công nhận, nên trách nhiệm vận động người nông dân tham gia phong trào bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân theo quy định của pháp luật hoàn toàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền, trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc Việt Nam về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về quyền, trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc Việt Nam về an toàn, vệ sinh lao động

Quyền, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về quyền, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Quyền, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về quyền, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Quyền, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào? (Phần 3)

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về quyền, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong công tác an toàn, vệ sinh lao động