Quyền, trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công như thế nào?

Người lao động cũng có trách nhiệm phải thực hiện theo quyết định ngừng đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Vậy quyền, trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Trách nhiệm trở lại làm việc

Theo Điều 113 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ:

Sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định về việc ngừng đình công, người lao động phải trở lại làm việc và được trả lương.”

Đình công là một quá trình ngừng việc triệt để và liên tục, do đó chỉ khi có quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về ngừng đình công thì sự ngừng việc này mới tạm thời bị gián đoạn. Khi bị cưỡng chế thôi không ngừng việc, người lao động phải quay trở lại làm việc cho người sử dụng lao động, với công việc và môi trường làm việc như trước khi người lao động đình công.

Tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức, lãnh đạo đình công phải thông báo cho người lao động về việc ngừng đình công cũng như nội dung quyết định về ngừng đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, đồng thời không được ép, xúi giục người lao động tiếp tục ngừng việc dù đã có quyết đình ngừng đình công. Ngược lại, người sử dụng lao động không được phân biệt đối xử, chấm dứt hợp đồng lao động, xử lý kỷ luật, chuyển người lao động sang làm công việc khác sau khi người lao động quay lại làm việc vì lý do đình công, trả thù người lao động và ban lãnh đạo tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở có quyền lãnh đạo đình công.

Đối với người lao động sau khi đã biết về quyết định ngừng đình công và nội dung của quyết định ngừng đình công mà vẫn không quay trở lại làm việc, thì có thể bị xử lý vi phạm kỷ luật do nghỉ việc quá thời gian quy định của pháp luật và nội quy lao động do người sử dụng lao động ban hành trước đó, mà không có lý do chính đáng, và đây có thể là căn cứ dẫn đến hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

2. Được hưởng lương theo quy định của pháp luật

Người lao động quay trở lại làm việc trong thời gian ngừng đình công được hưởng mức lương và các chế độ quyền lợi khác như trong thời gian làm việc bình thường. Người sử dụng lao động không được cắt giảm lương hay bất kỳ quyền lợi nào của người lao động khi người lao động này tham gia đình công nhưng đi làm bình thường trong thời gian ngừng đình công. Ví dụ: Người lao động nhận mức lương trung bình 300.000 Việt Nam Đồng cho một ngày làm việc 08 giờ trong tháng, khi người lao động quay trở lại làm việc do ngừng đình công, người sử dụng lao động vẫn phải trả cho người lao động theo đúng mức lương mà người lao động nhận được trong cùng một đơn vị thời gian làm việc trước khi đình công, tức nếu người lao động đi làm 07 ngày rồi tiếp tục đình công thì người này nhận được mức lương cho quãng thời gian này là 2.100.000 Việt Nam Đồng.

Đối với người lao động vẫn tiếp tục ngừng việc dù đã biết về việc ngừng đình công, thời gian nghỉ của người lao động được coi là ngừng việc không có lý do chính đáng, do đó không được hưởng lương hay bất kỳ các quyền lợi nào khác khi đi làm việc, trừ trường hợp người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận khác. Ví dụ: Nếu người lao động có thỏa thuận với người sử dụng lao động rằng tuần đầu tiên sau khi có quyết định ngừng đình công người lao động không thể đi làm do dịch bệnh nhưng vẫn thực hiện được một số công việc tại nhà, thì hai bên có thể thỏa thuận chế độ lương cho tuần này.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chế độ cho người lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 04/06/2021

Bài viết này giải thích về chế độ nghỉ, tiền lương cho người lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo nơi có nhiều lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 04/06/2021

Bài viết này giải thích về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo nơi có nhiều lao động

Trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân thông qua Hội đồng trọng tài lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 04/06/2021

Bài viết này giải thích về trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân thông qua Hội đồng trọng tài lao động

Giải quyết quyền lợi của người lao động như thế nào khi hoãn, ngừng đình công?

Hỏi đáp luật Lao động 11/06/2021

Bài viết giải thích về việc giải quyết quyền lợi của người lao động khi hoãn, ngừng đình công