Quyền và trách nhiệm của người lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia như thế nào?

1. Quyền của người lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề

Theo Khoản 1 Điều 34 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, người lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề có 03 quyền sau:

1.1. Lựa chọn tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

Tại Việt Nam hiện tại có rất nhiều tổ chức đánh giá kỹ năng nghề, do việc thành lập tổ chức đánh giá kỹ năng nghề phụ thuộc vào các điều kiện (về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành; thiết bị giám sát, kiểm tra; trang thông tin riêng; nhân lực trực tiếp thực hiện đánh giá kỹ năng nghề), chỉ cần đạt đủ các điều kiện thì có thể được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề.

Tuy nhiên, không phải tổ chức đánh giá kỹ năng nghề nào cũng có thể phù hợp với người lao động, do có nhiều tổ chức đánh giá kỹ năng nghề chỉ thực hiện đánh giá kỹ năng nghề với một số ngành nghề nhất định, một số khác chỉ đánh giá đối với một số bậc nhất định (trong tổng số 6 bậc), cũng như có nhiều tổ chức đánh giá nghề có trụ sở, nơi thực hiện đánh giá xa với nơi học tập, làm việc, cư trú của người lao động hoặc không có cơ sở vật chất khiến người lao động mong muốn sử dụng trong quá trình đánh giá. Vì thế, người lao động có thể lựa chọn tổ chức đánh giá kỹ năng nghề phù hợp với điều kiện của bản thân.

1.2. Được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia khi đạt yêu cầu về trình độ kỹ năng nghề tương ứng

Sau khi thực hiện các bài kiểm tra/bài thi lý thuyết, thực hành về 03 nội dung (kiến thức chuyên môn, kỹ thuật; thực hành công việc; quy trình an toàn, vệ sinh lao động), người lao động chờ kết quả từ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề. Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề công bố cho người lao động biết về kết quả đánh giá kỹ năng nghề (số điểm, đạt hay không đạt). Nếu đạt đủ các tiêu chuẩn đánh giá, người lao động được tổ chức đánh giá kỹ năng nghề cấp chứng chỉ kỹ năng nghề đối với trình độ kỹ năng nghề tương ứng với trình độ mà người lao động tham gia đánh giá.

1.3. Khiếu nại về kết quả đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của pháp luật

Sau khi kết thúc đánh giá kỹ năng nghề, người lao động có quyền khiếu nại với tổ chức đánh giá kỹ năng nghề về kết quả đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của pháp luật. Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề có trách nhiệm giải quyết khiếu nại của người lao động và giải thích lý do thực hiện phương thức giải quyết cho người lao động.

2. Trách nhiệm của người lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề

Theo Khoản 2 Điều 34 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, người lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề có 02 trách nhiệm cơ bản sau:

2.1. Chấp hành nội quy, quy chế về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

Người lao động đã lựa chọn tổ chức đánh giá kỹ năng nghề nào thì phải chấp hành theo nội quy, quy chế về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề đó, kể từ khi đăng ký đánh giá kỹ năng nghề. Người lao động phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại nội quy, quy chế về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia như có mặt đúng giờ tại địa điểm đánh giá theo quy định của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề, thực hiện các nghĩa vụ tài chính như nộp phí, lệ phí hoặc các khoản khác theo quy định của pháp luật.

2.2. Nộp phí đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của pháp luật

Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề thực hiện thu phí đánh giá đối với người lao động đăng ký đánh giá kỹ năng nghề tại tổ chức nhằm đảm bảo các chi phí duy trì cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực thực hiện đánh giá kỹ năng nghề người lao động và thu lợi nhuận. Sau khi đăng ký, người lao động có trách nhiệm đóng phí đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho tổ chức để tham gia đánh giá kỹ năng nghề, nếu không đóng thì người lao động không được tham dự đánh giá. Việc nộp phí được thực hiện theo luật phí và lệ phí.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trách nhiệm thu thập, lưu trữ, tổng hợp, cung cấp, phân tích, dự báo và phổ biến thông tin thị trường lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm thu thập, lưu trữ, tổng hợp, cung cấp, phân tích, dự báo và phổ biến thông tin thị trường lao động

Thông tin thị trường lao động nào cần được bảo mật?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về thông tin thị trường lao động cần được bảo mật

Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về khái niệm tổ chức đánh giá kỹ năng nghề và điều kiện hoạt động tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

Nguyên tắc, nội dung đánh giá kỹ năng nghề như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc, nội dung đánh giá kỹ năng nghề