Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Theo Điều 42 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được sử dụng với 08 trường hợp chi trả sau:

1. Trả phí khám giám định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các trường hợp đủ điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 45 và Điều 46 của Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015; trả phí khám giám định đối với trường hợp người lao động chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động tham gia Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được chi trả chi phí khám giám định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động (giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động) bởi Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cả trường hợp được người sử dụng lao động giới thiệu đi khám giám định thương tật, bệnh tật, và trường hợp người lao động tự đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà không có sự giới thiệu của người sử dụng lao động. Tuy nhiên trường hợp người lao động tự đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà không có sự giới thiệu giới thiệu của người sử dụng lao động thì phải có kết quả giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không chi trả toàn bộ các khoản phí về giám định cho người lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả cho người lao động trong 02 trường hợp trên phần còn lại mà Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chưa tri trả.

2. Chi trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp phục vụ

Trợ cấp một lần ở đây là trường hợp người lao động được hưởng bù đắp về thu nhập tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giải quyết bảo hiểm trong một lần duy nhất, theo yêu cầu của người lao động.

Trợ cấp hàng tháng, khác với trợ cấp một lần, được chia nhỏ ra và chi trả cho người lao động hằng tháng cho người lao động có đủ điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm hằng tháng.

Hai trường hợp trên đều là trường hợp có thể áp dụng chung cho trợ cấp Bảo hiểm xã hội, tuy nhiên riêng đối với trợ cấp phục vụ chỉ áp dụng đối với trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi đối tượng áp dụng là người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần, tức là người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp dẫn đến mất khả năng lao động, sinh hoạt cá nhân. Trợ cấp phục vụ phát sinh nhằm đảm bảo người lao động có đủ khoản tiền để phục vụ cho hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Chi hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Trong trường hợp người lao động bị thương nặng dẫn đến phải có phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình (ví dụ: Tay giả, mạng nhựa tay, chân giả, nẹp đùi, nẹp cẳng chân, áo chỉnh hình, xe lăn, nạng,…) theo chỉ định của cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh, nơi phục hồi chức năng. Các chi phí mua các phương tiện, dụng cụ này được chi trả bởi Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu người lao động tham gia Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như có đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

4. Chi dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải trải qua quá trình dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Quá trình dưỡng sức, phục hồi sức khỏe này cũng đòi hỏi người lao động phải chi trả các khoản tiền thuốc men, tiền khám, chữa bệnh. Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả một khoản tiền dựa trên mức lương cơ sở của người lao động để đảm bảo người lao động có thể dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2)

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

An toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động nhận công việc về làm tại nhà như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về vấn đề an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động nhận công việc về làm tại nhà

An toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về vấn đề an toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc

Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành

Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành