Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2)

Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 2) đã giới thiệu về 04 trường hợp chi từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 04 trường hợp còn lại.

5. Chi hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Điều 56 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, hằng năm Quỹ bảo hiểm tai nạn xã hội dành 10% nguồn thu để hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động ở đây là hỗ trợ cho các hoạt động khám, chữa bệnh nghề nghiệp, phục hồi chức năng lao động, điều tra lại các vụ tai nạn lao động theo yêu cầu của cơ quan Bảo hiểm xã hội, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động. Đây được coi là các hoạt động hỗ trợ chung chứ không phải cho từng cá nhân, tổ chức nào, vì vậy khoản chi này không đồng nhất với khoản mà Bảo hiểm y tế phải trả cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

6. Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi trở lại làm việc

Người lao động được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là những người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và trở lại làm việc. Chưa nhắc đến trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm xã hội hay Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm bố trí, sắp xếp người lao động thực hiện các công việc phù hợp với khả năng, tình trạng sức khỏe sau khi người lao động phục hồi từ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đối với Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chỉ được thực hiện khi người lao động này đạt đủ điều kiện được quy định tại Điều 55 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015. Việc hỗ trợ này được thực hiện thông qua hỗ trợ học phí chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động, tức khoản tiền được trích ra từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động để hỗ trợ quá trình học tập, học nghề mới cho người lao động để người lao động chuyển nghề. Hoạt động hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cũng được thực hiện theo trình tự, thủ tục nhất định theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo không có cá nhân, tổ chức nào chiếm đoạt khoản tiền hỗ trợ này từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

7. Chi phí quản lý bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội

Chi phí quản lý bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp dùng để tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nói riêng; hiện đại hóa hệ thống quản lý, tổ chức bộ máy của cơ quan bảo hiểm các cấp. Các chi phí này được trích ra từ nguồn thu của Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (tức một phần của Quỹ bảo hiểm xã hội).

8. Chi đóng bảo hiểm y tế cho người nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

Người nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng được Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi đóng bảo hiểm y tế, thay cho khoản mà người lao động phải tự đóng bảo hiểm y tế, nhằm bù đắp các khoản mà người sử dụng lao động không đóng cho người lao động do không còn tồn tại quan hệ lao động.

Xem thêm: Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

An toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về vấn đề an toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc

Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành

Hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về hỗ trợ của cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề đối với học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động trong thời gian thực hành

Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 08/07/2021

Bài viết giải thích về sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Phần 1)