Thẩm quyền quản lý Nhà nước về lao động như thế nào?

Để triển khai các nội dung quản lý nhà nước về lao động, Nhà nước đã thiết lập hệ thống cơ quan quản lý phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của từng cơ quan trong hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền quản lý nhà nước về lao đông? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Điều 213 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 quy định thẩm quyền quản lý nhà nước về lao động như sau:

1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về lao động trong phạm vi cả nước

Theo Điều 94 Hiến pháp 2013, Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Chính phủ có trách nhiệm tổ chức thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, lệnh, quyết định của Chủ tịch nước. Theo chiều dọc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan chuyên môn về lao động của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân cấp huyện đều là các cấp dưới của Chính phủ, chịu trách nhiệm quản lý về lao động. Do đó, Chính phủ có trách nhiệm thống nhất quản lý về lao động trên phạm vi cả nước.

2. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực cơ bản như: Lao động, tiền lương; việc làm; giáo dục nghề nghiệp; bảo hiểm xã hội; an toàn, vệ sinh lao động; người có công; bảo trợ xã hội; trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội trong phạm vi cả nước (Điều 1 Nghị định số 14/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/02/2017). Bộ Lao động- Thương binh và xã hội là cơ quan chủ đạo của Chính phủ trong thực hiện quản lý nhà nước về lao động. Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và xã hộị có trách nhiệm trước Chính phủ về:

- Xây dựng, soạn thảo các văn bản pháp luật, các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn

- Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch,…được phê duyệt,…

- Giám sát, quản lý các cơ quan chuyên môn về lao động của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện và các đối tượng mà các cơ quan này quản lý.

3. Bộ, cơ quan ngang Bộ, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm thực hiện và phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong quản lý nhà nước về lao động

Ở cấp trung ương, bên cạnh Bộ Lao động- Thương binh và Xã hộị, các Bộ, cơ quan ngang Bộ cũng có thẩm quyền quản lý nhà nước về lao động. Theo đó, các Bộ, cơ quan ngang Bộ có nghĩa vụ phải thực hiện và phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội để thực hiện quản lý nhà nước về lao động.

Ví dụ: Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng nghề, danh sách các ngành nghề đào tạo theo các trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học.

4. Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý Nhà nước về lao động trong phạm vi địa phương

Trong phạm vi địa phương, việc thực hiện quản lý nhà nước về lao động thuộc do Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện. Theo đó, Ủy ban nhân dân các cấp có quyền và trách nhiệm bảo đảm và thúc đẩy quan hệ lao động, thị trường lao động tại địa phương phát triển theo những định hướng mà Nhà nước đặt ra. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân còn có những cơ quan giúp việc khác trong việc thực hiện quản lý nhà nước. Ví dụ, Sở Lao động- Thương binh và xã hội là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước về dạy nghề, tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội,…

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại nơi sử dụng lao động không được đình công như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 12/06/2021

Việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại nơi sử dụng lao động không được đình công thông qua Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Trình tự đình công như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 12/06/2021

Bài viết giải thích về trình tự đình công và các chủ thể tham gia

Nội dung quản lý Nhà nước về lao động như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp luật Lao động 12/06/2021

Bài viết này giải thích ba trong sáu nội dung quản lý Nhà nước về lao động

Nội dung quản lý Nhà nước về lao động như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp luật Lao động 12/06/2021

Bài viết giải thích ba trong sáu nội dung quản lý Nhà nước về lao động