Thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Do tính chất nhiệm vụ của từng nhóm đối tượng tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động khác nhau, cũng như nội dung huấn luyện, yêu cầu đối với các nội dung đó cũng khác nhau, nên thời gian huấn luyện cho từng nhóm đối tượng cũng khác nhau. Theo Điều 19 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ và Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018, thời gian huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động được sắp xếp như sau:

1. Những người đứng đầu cơ sở, phòng, ban, làm nhiệm vụ quản lý (nhóm 1), Những người lao động thông thường không có nhiệm vụ quản lý, thực hiện công việc yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, không là người làm công tác y tế, an toàn, vệ sinh viên (nhóm 4)

Đối với 02 nhóm đối tượng này, nội dung huấn luyện chủ yếu là lý thuyết chung, nghiệp vụ chung không quá chuyên sâu về an toàn, vệ sinh lao động như chính sách, quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, các kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động. Các chủ thể nhóm 01 phải được huấn luyện về nghiệp vụ quản lý liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động còn các chủ thể nhóm 04 phải được huấn tập huấn trực tiếp tại nơi làm việc về an toàn, vệ sinh lao động. Nhưng trên thực tế, bản thân người có nhiệm vụ quản lý đã có kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn quản lý, các nghiệp vụ quản lý về an toàn, vệ sinh lao động đối với các đối tượng này mang tính chất giới thiệu, nắm được, không mất quá nhiều thời gian huấn luyện. Tương tự như vậy, người lao động trực tiếp thực hiện công việc trong môi trường, điều kiện làm việc do người sử dụng lao động cung cấp nên khi được tập huấn tại nơi làm việc người lao động có thể nhanh chóng nắm được các kiến thức, kỹ năng cơ bản.

Vì thế, theo Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, tổng thời gian huấn luyện cho hai nhóm đối tượng này là ít nhất là 16 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra. Đây là quãng thời gian ngắn nhất để huấn luyện trong các nhóm đối tượng tham gia huấn luyện.

2. Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động (nhóm 2)

Đây là nhóm đối tượng có nhiều nội dung huấn luyện nhất, bao gồm 03 nhóm nội dung: Hệ thống chính sách, pháp luật, an toàn, vệ sinh lao động; nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động; nội dung huấn luyện chuyên ngành. Các nội dung này phân chia thành huấn luyện lý thuyết, thực hành. Sau khi huấn luyện, cũng giống như các nhóm đối tượng khác, người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động phải tham gia kiểm tra.

Theo Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, tổng thời gian huấn luyện đối với nhóm 2, tức người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, là ít nhất 48 giờ, bao gồm cả thời gian huấn luyện lý thuyết. thực hành và kiểm tra.

3. Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động (nhóm 3)

Nhóm đối tượng này có nội dung huấn luyện bao gồm kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động và huấn luyện chuyên ngành. Nếu so sánh với nhóm 2, người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động không có nhiều nội dung huấn luyện bằng nhóm 2. Tuy nhiên, nội dung huấn luyện chuyên ngành là nội dung mang tính chất kỹ thuật, đòi hỏi thời gian học tập và hướng dẫn chỉnh chu, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện công việc của người lao động, nên thời gian huấn luyện của nhóm đối tượng này cũng tương đối dài.

Theo Khoản 3 Điều 19 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, tổng thời gian huấn luyện cho người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là ít nhất là 24 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.

4. Người làm công tác y tế (nhóm 5)

Trước đây, người làm công tác y tế có nhiều nội dung huấn luyện và mang tính chuyên môn cao nên thời gian huấn luyện dài nhất trong các nhóm đối tượng tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (56 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra). Tuy nhiên, Điều 2 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ có hiệu lực đã xóa bỏ nội dung huấn luyện cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động – nội dung mang tính chuyên môn cao, vì thế thời gian huấn luyện của nhóm đối tượng này được giảm đi đáng kể.

Theo Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, tổng thời gian huấn luyện cho người làm công tác y tế là ít nhất là 16 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.

5. An toàn, vệ sinh viên (nhóm 6)

Đây có thể nói làm nhóm đối tượng có nội dung huấn luyện đơn giản nhất, chủ yếu liên quan đến các vấn đề lý thuyết, kỹ năng của an toàn, vệ sinh viên, mạng lưới an toàn, vệ sinh viên. Bản thân an toàn, vệ sinh viên cũng chỉ là những người thực hiện nhiệm vụ theo chế độ kiêm nhiệm với các nhiệm vụ tương đối đơn giản, do vậy thời gian huấn luyện cho nhóm chủ thể này ngắn nhất trong các nhóm chủ thể. Theo Khoản 5 Điều 19 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, tổng thời gian huấn luyện cho an toàn, vệ sinh viên là ít nhất là 4 giờ ngoài nội dung đã được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền, trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về quyền, trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Đối tượng nào tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về các đối tượng tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác y tế

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với an toàn, vệ sinh viên