Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động được quy định như thế nào theo Bộ luật lao động năm 2019?

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là thời hiệu mà người sử dụng lao động được xử lý kỷ luật người lao động, qua thời hiệu này, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật người lao động. Vậy, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động được quy định như thế nào trong pháp luật về lao động? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Xác định thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Theo Khoản 1 Điều 123 Bộ luật lao động số 45/2020/QH14 ngày 20/11/2019:

1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 12 tháng.

Thời hiệu xử lý người kỷ luật lao động xuất phát từ thời điểm xảy ra hành vi vi phạm.

- Đối với trường hợp bình thường, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng

- Đối với trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, người sử dụng lao động thực hiện, thời hiệu xử lý kỷ luật là 12 tháng. Nguyên nhân do đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thậm chí có thể dẫn đến sự chấm dứt hoạt động của người sử dụng lao động. Vì vậy thời gian thu thập thông tin, xác thực hành vi, chứng minh người lao động có lỗi của người sử dụng lao động cũng mất nhiều thời gian hơn, đồng thời khi bị cáo buộc thực hiện những hành vi vi phạm nghiêm trọng, người lao động cũng cần có thời gian làm việc với tổ chức đại diện người lao động và luật sư (nếu có) để bào chữa cho mình trong cuộc họp xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, có những trường hợp người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật người lao động trong thời gian nhất định, bao gồm:

- Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động

- Đang bị tạm giữ, tạm giam

- Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 125 của Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019

- Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Trong thời gian này người lao động không thể tham gia họp xử lý kỷ luật hoặc không đủ sức khỏe để tham gia họp xử lý kỷ luật, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần nếu bị xử lý kỷ luật. Hết thời gian đặc biệt này, người lao động vẫn có thể bị xử lý kỷ luật nếu thực hiện hành vi vi phạm trước thời gian người sử dụng lao động không được kỷ luật và người sử dụng lao động đã lập biên bản vi phạm hoặc có chứng cứ chứng minh lỗi của người lao động.

Trong trường hợp sau thời gian người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật đối với người lao động, hết thời hiệu xử lý kỷ luật lao động thì có thể kéo dài thời hiệu không? Theo Khoản 2 Điều 123 Bộ luật lao động số 45/2020/QH14 ngày 20/11/2019, trong trường hợp này, không chỉ hết thời hiệu, nếu còn thời hiệu mà không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật người lao động, nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày hết hạn.

Ví dụ: Nếu thời hiệu hết hạn vào ngày 20/05 thì được kéo dài thời hiệu đến tối đa là ngày 19/07.

2. Xác định thời hiệu ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động

Theo Khoản 2 Điều 123 Bộ luật lao động số 45/2020/QH14 ngày 20/11/2019:

3. Người sử dụng lao động phải ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Dựa trên quy định này, người sử dụng lao động (thực tế là người có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý kỷ luật từ phía người sử dụng lao động bao gồm người có thẩm quyền giao kết hợp đồng hoặc được quy định trong nội quy lao động) phải ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động ngay trong thời hiệu xử lý kỷ luật hoặc thời gian kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật. Như vậy, việc tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động không thể thực hiện vào thời gian cuối của thời hiệu hoặc thời gian kéo dài thời hiệu trong trường hợp được kéo dài thời hiệu.

Có thể nói quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật tương đối chặt chẽ, đảm bảo cho người sử dụng lao động không bỏ lọt xử lý vi phạm của người lao động.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trường hợp nào được nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp được nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Trường hợp nào người làm công việc có tính chất đặc biệt về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp người làm công việc có tính chất đặc biệt về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi

Nội dung của nội quy lao động bao gồm những gì?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về các nội dung của nội quy lao động

Đăng ký nội quy lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 01/07/2021

Bài viết giải thích về thời hạn, địa điểm, hồ sơ nộp đăng ký nội quy lao động và thời gian phản hồi của cơ quan chuyên môn