Thông tin thị trường lao động nào cần được bảo mật?

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có trách nhiệm cung cấp chính xác và kịp thời thông tin thị trường lao động theo quy định của pháp luật, tuy nhiên không phải lúc nào thông tin về thị trường cũng được cung cấp theo yêu cầu của chủ thể có nhu cầu biết thông tin thị trường lao động. Theo Khoản 1 Điều 28 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, các thông tin thị trường lao động trong quá trình xây dựng, vận hành, nâng cấp mạng thông tin và cơ sở dữ liệu thông tin lao động phải được bảo đảm an toàn. Đồng thời, cũng có nhiều thông tin không thể được cung cấp do một số lý do nhất định.

1. Các thông tin cần được bảo mật

Theo Khoản 2 Điều 28 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, có 03 nhóm thông tin cần được bảo mật, bao gồm:

1.1. Thông tin thị trường lao động gắn với tên, địa chỉ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, trừ trường hợp được tổ chức, cá nhân đó đồng ý cho công bố

Thông tin thị trường lao động gắn liền với tên, địa chỉ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân nếu không được bảo mật thì dễ dẫn đến các trường hợp người lao động bị tiết lộ thông tin cá nhân, bị lợi dụng thông tin cá nhân cho các hành vi nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy các thông tin này cần được bảo mật.

1.2. Thông tin thị trường lao động đang trong quá trình thu thập, tổng hợp, chưa được người có thẩm quyền công bố

Đây là các thông tin chưa được xác thực, chưa được tổng hợp rõ ràng, tức là các thông tin này không có sự chịu trách nhiệm của bất kỳ chủ thể nào do chưa được công bố. Ngược lại, có rất nhiều chủ thể muốn biết các thông tin này vì muốn lợi dụng thời điểm thông tin chưa công bố để trục lợi, làm lợi cho bản thân khi các chủ thể khác chưa biết về các thông tin thị trường này. Như vậy, có thể nói các thông tin này vừa chưa có tính xác thực cao, vừa có nguy cơ gây ra sự xáo trộn trong thị trường lao động.

1.3. Thông tin thị trường lao động thuộc danh mục bí mật Nhà nước theo quy định của pháp luật

Danh mục bí mật Nhà nước lĩnh vực lao động xã hội được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ kèm theo Quyết định số 1451/QĐ-TTg ngày 24/09/2020, trong đó có một số thông tin thị trường thuộc diện bí mật quốc gia, tức là các thông tin này chỉ được lưu trữ bởi một số cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, không được cung cấp cho bất kỳ chủ thể nào nếu không có nhiệm vụ liên quan đến bí mật quốc gia.

2. Chủ thể có trách nhiệm bảo mật thông tin thị trường

Theo Khoản 3 Điều 28 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân khai thác, sử dụng thông tin thị trường có trách nhiệm bảo đảm an toàn, bảo mật và lưu trữ thông thi theo quy định của Luật việc làm và quy định của pháp luật có liên quan. Theo đó, các thông tin thị trường cần bảo mật thì được bảo mật bởi cơ quan lưu trữ, thu thập thông tin hoặc thực hiện nhiệm vụ có thông tin bảo mật.

Như vậy, các thông tin thị trường lao động cần được bảo mật đều là các thông tin có ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động cũng như là một trong các yếu tố có thể dẫn đến tội phạm nghiêm trọng đối với những chủ thể nắm giữ các thông tin, do vậy nên việc bảo mật các thông tin này chủ yếu được thực hiện bởi cơ quan Nhà nước.

Luật Hoàng Anh

 

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động là gì? Lập kế hoạch đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động gồm những nội dung như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 17/07/2021

Khái niệm đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, nội dung lập kế hoạch đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động

Nội dung và mức hỗ trợ đào tạo nghề đối với thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về nội dung và mức hỗ trợ đào tạo nghề đối với thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ

Nội dung thông tin thị trường lao động và quản lý thông tin thị trường lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về nội dung thông tin thị trường lao động và quản lý thông tin thị trường lao động

Trách nhiệm thu thập, lưu trữ, tổng hợp, cung cấp, phân tích, dự báo và phổ biến thông tin thị trường lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm thu thập, lưu trữ, tổng hợp, cung cấp, phân tích, dự báo và phổ biến thông tin thị trường lao động