Thương lượng tập thể và nguyên tắc thương lượng là gì?

Thương lượng tập thể là hoạt động quan trọng giữa các chủ thể trong quan hệ lao động. Người lao động, người sử dụng lao động cũng rất quan tâm về các vấn đề liên quan đến thương lượng tập thể. Vậy thương lượng tập thể là gì? Các nguyên tắc thương lượng tập thể như thế nào? Để giải quyết các câu hỏi trên, Luật Hoàng Anh xin cung cấp thông tin trong bài viết sau.

I. Khái niệm thương lượng tập thể

Theo Điều 65 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

Điều 65. Thương lượng tập thể

Thương lượng tập thể là việc đàm phán, thỏa thuận giữa một bên là một hoặc nhiều tổ chức đại diện người lao động với một bên là một hoặc nhiều người sử dụng lao động hoặc tổ chức đại diện người sử dụng lao động nhằm xác lập điều kiện lao động, quy định về mối quan hệ giữa các bên và xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định.

Thương lượng tập thể khác với đối thoại tại nơi làm việc, bao gồm các yếu tố sau:

- Chủ thể có thể tham gia: Tổ chức đại diện người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động (đối thoại tại nơi làm việc không có tổ chức đại diện người lao động tham gia).

- Hoạt động chính của thương lượng: Đàm phán, thỏa thuận. Các hoạt động này được thực hiện dẫn tới một kết quả rõ ràng cuối cùng, là sự đồng thuận hoặc không. Do vậy việc đàm phán, thảo luận này phải được thực hiện có trình tự, số lượng người tham gia rõ ràng.

- Mục đích: Xác lập điều kiện lao động, quy định về mối quan hệ giữa các bên và xây dựng dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định. Theo đó, đầu tiên mục đích của thương lượng là đảm bảo xây dựng quan hệ lao động nói chung theo đúng chính sách của Nhà nước. Thứ hai, thương lượng nhằm giải quyết các vấn đề chưa được pháp luật quy định được để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mình.

II. Nguyên tắc thương lượng

Theo quy định tại Điều 66 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

Điều 66. Nguyên tắc thương lượng tập thể

Thương lượng tập thể được tiến hành theo nguyên tắc tự nguyện, hợp tác, thiện chí, bình đẳng, công khai và minh bạch.

Các nguyên tắc được nêu trong quy định của Bộ luật lao động năm 2019 bao gồm:

- Nguyên tắc tự nguyện: Việc tự nguyện giữa các bên được thể hiện qua 02 vấn đề là sự tự nguyện khi tham gia thương lượng và tự nguyện trong hoạt động thảo luận, đàm phán và đưa ra được kết quả cuối cùng của hoạt động thương lượng.

+ Sự tự nguyện trong việc tham gia thương lượng là không tuyệt đối vì theo Điều 70 Bộ luật lao động năm 2019, khi có một bên yêu cầu thì các bên phải thỏa thuận tổ chức thương lượng, bên còn lại không được từ chối thương lượng. Tuy nhiên thep quy định tại Điều 71 thì thương lượng vẫn có thể không được tiến hành nếu một bên từ chối thương lượng hoặc không tiến hành thương lượng trong thời hạn quy định.

+ Sự tự nguyện trong hoạt động đàm phán, thỏa thuận và đưa ra kết quả cuối cùng của hoạt động thương lượng là tuyệt đối. Khi các bên bước vào thương lượng, các bên không bị ép buộc hoặc không được ép buộc bên còn lại phải tuân theo ý kiến của riêng mình mà phải thảo luận dựa trên sự cân bằng quyền, lợi ích và nghĩa vụ của các bên. Nếu một trong các bên không đồng ý về nội dung thương lượng, các bên không thể đạt được sự đồng thuận.

- Nguyên tắc hợp tác, thiện chí: Các bên một khi đã tham gia thương lượng thì phải có tinh thần phối hợp, mong muốn đạt được kết quả từ việc thực hiện việc đàm phán thảo luận. Một cuộc thương lượng không thể thành công nếu một bên không hợp tác với các bên còn lại trong việc trao đổi, thỏa thuận hay một bên không có mong muốn thỏa thuận. Hợp tác và thiện chí thể hiện qua việc các bên tham gia thực hiện đúng quy trình thương lượng, lựa chọn những người có khả năng và tâm huyết tham gia thương lượng,…

- Nguyên tắc bình đẳng: Các bên phải thảo luận, đàm phán trên tinh thần bình đẳng. Theo đó, các bên tham gia bình đẳng trong hoạt động thương lượng tập thể, cùng có các quyền và các nghĩa vụ giống nhau trong hoạt động tổ chức thương lượng, các ý kiến, đóng góp và quan điểm của các bên có trọng lượng như nhau và phải được bên còn lại cân nhắc, thảo luận một cách công bằng và tôn trọng.

- Nguyên tắc công khai, minh bạch: Hoạt động tổ chức lao động phải được thực hiện một cách công khai, thời gian, địa điểm rõ ràng. Việc đàm phán, thảo luận phải có biên bản làm việc rõ ràng ghi lại toàn bộ quá trình thương lượng, có sự xác nhận của các bên. Đồng thời, kết quả của hoạt động thương lượng tập thể cũng phải được thông báo cho tất cả người lao động và các chủ thể liên quan khác.

Về thương lượng tập thể, Bộ luật lao động năm 2019 quy định tương đối chi tiết về khái niệm và các nguyên tắc của hoạt động này, thể hiện đây là một hoạt động quan trọng, và cũng là hoạt động có lợi để thể hiện dân chủ tại cơ sở.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề nghiệp và phát triển kỹ năng nghề như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 29/06/2021

Bài viết giải thích về chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề nghiệp và phát triển kỹ năng nghề

Trách nhiệm của người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 30/06/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề là gì

Tổ chức đối thoại tại nơi làm việc là gì? Khi nào tổ chức đối thoại tại nơi làm việc?

Hỏi đáp luật Lao động 30/06/2021

Bài viết giải thích về khái niệm tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, các trường hợp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc

Nội dung đối thoại tại nơi làm việc như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 30/06/2021

Bài viết giải thích về các nội dung đối thoại tại nơi làm việc