Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện lý thuyết chuyên ngành trong huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện lý thuyết chuyên ngành trong huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động như thế nào, có gì khác so với những tiêu chuẩn cho người huấn luyện nội dung khác? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 3 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi dựa trên Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, có 02 nhóm chủ thể có thể trở thành người huấn luyện lý thuyết chuyên ngành. Mỗi nhóm chủ thể thì có những tiêu chuẩn khác nhau.

1. Người có trình độ từ đại học trở lên

Theo Điểm a Khoản 3 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người có trình độ từ đại học trở lên phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

a. Kiến thức chuyên môn

Người có trình độ đại học, tức là đã được đào tạo trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp trình độ cao, có các tư duy học thuật tốt, đồng thời có các kiến thức chuyên môn cần thiết theo đúng chuyên ngành của mình. Khác với các nội dung khác, riêng đối với nội dung chuyên ngành, người huấn luyện phải có trình độ học vấn chuyên môn phù hợp với chuyên ngành huấn luyện.

Ví dụ: Người có trình độ đại học chuyên ngành kỹ thuật – cơ khí xây dựng thì chỉ được thực hiện huấn luyện chuyên ngành cho người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động và người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động liên quan đến ngành kỹ thuật – cơ khí, không thể huấn luyện về chuyên ngành kỹ thuật hóa, sinh. Đây cũng là một trong những điểm đặc biệt trong tiêu chuẩn cho người huấn luyện chuyên ngành.

b. Kinh nghiệm thực tiễn

Cũng giống như các nội dung khác trong huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, người huấn luyện về nội dung chuyên ngành phải có kinh nghiệm thực tiễn. Đặc biệt, đối với các chuyên ngành riêng, các tiêu chuẩn trên thực tế có thể có sự thay đổi, các nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể không được lường trước về mặt lý thuyết. Vì vậy, người huấn luyện về chuyên ngành phải có ít nhất 03 năm làm công việc xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động.

2. Người có trình độ cao đẳng

a. Kiến thức chuyên môn

Tương tự như đối với người có trình độ đại học trở lên, người có trình độ cao đẳng cũng là những người đã qua đào tạo chuyên nghiệp, có các kiến thức, tư duy nghề nghiệp được phát triển trong môi trường giáo dục sau phổ thông. Các kiến thức, tư duy đó là yếu tố cần thiết để trở thành người huấn luyện chuyên ngành. Ngoài ra, người có trình độ cao đẳng ở đây là người có trình độ chuyên môn phù hợp với chuyên ngành huấn luyện (như trường hợp người có trình độ đại học), do bản chất chuyên ngành không thể đào tạo ngắn hạn, cũng như nếu không đủ hiểu biết về kiến thức chuyên ngành thì không thể đào tạo cho chủ thể khác được.

b. Kinh nghiệm thực tiễn

Vì giáo dục trình độ cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn, nội dung đào tạo không chuyên sâu như trình độ đại học nên phải có kinh nghiệm thực tiễn để phát triển cả về kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức thực tiễn, nên thời gian yêu cầu kinh nghiệm của người có trình độ cao đẳng dài hơn so với người có trình độ đại học, tức ít nhất 04 năm làm công việc xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện các công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Như vậy, người huấn luyện về chuyên ngành có tiêu chuẩn về chuyên môn khá khác biệt so với những người huấn luyện nội dung khác, do tính chất chuyên môn đặc thù. Đối với thời gian yêu cầu kinh nghiệm thực tiễn, người huấn luyện về chuyên ngành có thời gian huấn luyện tương đối giống với người huấn luyện về nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý

Huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về trường hợp huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc

Tiêu chuẩn người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về tiêu chuẩn người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Tiêu chuẩn với người huấn luyện nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động