Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào, có gì khác so với tiêu chuẩn cho người huấn luyện các nội dung khác? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 2 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ và Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, có 03 nhóm chủ thể có thể trở thành người huấn luyện nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động. Đối với mỗi nhóm chủ thể thì có các tiêu chuẩn khác nhau.

1. Đối với người có trình độ đại học trở lên

a. Kiến thức chuyên môn

Bản thân yêu cầu về trình độ đại học trở lên là yếu tố đảm bảo khả năng học thuật, kiến thức chuyên ngành của một cá nhân. Trong chương trình giáo dục Việt Nam, đại học là cấp giáo dục chuyên nghiệp sau phổ thông, với các quy định nghiêm ngặt về chương trình đào tạo và các yêu cầu tiếp nhận người học và tiêu chuẩn đầu ra cao. Vì vậy, người có trình độ đại học được đánh giá có trình độ chuyên môn cao, tư duy tốt hơn so với các trình độ học vấn thấp hơn.

Nội dung về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động không hoàn toàn bao gồm lý thuyết như về chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên, để có khả năng thực hiện nghiệp vụ và huấn luyện thì người huấn luyện phải có các kiến thức nền tảng. Và trình độ đại học (được chứng minh qua bằng tốt nghiệp đại học) là một trong những điều kiện cơ bản để đảm bảo trình độ lý thuyết, chuyên môn của người huấn luyện.

b. Kinh nghiệm thực tiễn

Do nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động là một nội dung có sự kết hợp của cả lý thuyết lẫn thực tế, do đó, người đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn vẫn cần phải đạt đủ yêu cầu về kiến thức.

Theo Khoản a Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ được sửa đổi tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người huấn luyện đạt đủ yêu cầu về kiến thức thực tiễn khi có ít nhất 03 năm làm công việc xây dựng hoặc tổ chức triển khai về công tác an toàn, vệ sinh lao động. Khác với nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, người huấn luyện nội dung về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động không cần phải có kinh nghiệm trong công việc quản lý, kiểm tra về an toàn, lao động mà là công việc trực tiếp trong công tác an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

2. Đối với người có trình độ cao đẳng

a. Kiến thức chuyên môn

Tương tự với trình độ đại học trở lên, bản thân trình độ cao đẳng chứng minh trình độ chuyên môn của người huấn luyện. Trình độ cao đẳng là trình độ giáo dục chuyên nghiệp sau phổ thông, tuy không có thời gian đào tạo cũng như nội dung đào tạo chuyên sâu như đối với trình độ đại học, những người thuộc trình độ cao đẳng vẫn có các kiến thức lý thuyết chuyên môn nền tảng, đủ để đáp ứng trở thành người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

b. Kinh nghiệm thực tiễn

Đối với trình độ này, do kiến thức về lý thuyết, chuyên môn không thể bằng với người có trình độ đại học trở lên, những người thuộc nhóm này phải có kiến thức thực tiễn vượt trội hơn, vì vậy, yêu cầu về kinh nghiệm thực tiễn của người có trình độ cao đẳng cao hơn so với người có trình độ đại học: ít nhất 04 năm làm công việc xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động.

3. Đối với người không có trình độ cao đẳng trở lên

Khác với nội dung về chính sách, pháp luật an toàn, vệ sinh lao động, nội dung về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động đòi hỏi kiến thức thực tiễn cao hơn. Do vậy, những người không có trình độ cao đẳng trở lên vẫn có thể trở thành người huấn luyện về các nội dung này. Tuy nhiên, do không được đào tạo về trình độ lý thuyết, chuyên môn, nên những người này phải có thời gian làm công việc thực tiễn dài hơn so với những người có trình độ chuyên môn, lý thuyết nhằm bù đắp, học hỏi các kiến thức nền tảng thông qua hoạt động thực tiễn. Do vậy, những người muốn trở thành người huấn luyện về nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động phải:

- Làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

- Có ít nhất 05 năm làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Như vậy, so với các nội dung huấn luyện khác, hai nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn có nhiều chủ thể có thể trở thành người huấn luyện nhưng với điều kiện tiên quyết về kiến thức thực tiễn cho những chủ thể này.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người đứng đầu đơn vị, người có nhiệm vụ quản lý

Huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về trường hợp huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc

Tiêu chuẩn người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về tiêu chuẩn người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động