Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện thực hành về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Theo Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi dựa trên Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người huấn luyện thực hành không có tiêu chuẩn giống với những người huấn luyện về nội dung (hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động, nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động; nội dung lý thuyết chuyên ngành). Các tiêu chuẩn cho người huấn luyện thực hành phụ thuộc vào nhóm đối tượng huấn luyện và chuyên ngành thực hành.

1. Người huấn luyện thực hành cho người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động (nhóm 2)

Đối với nhóm người huấn luyện này, theo Điểm a Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi dựa trên Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, phải đạt đủ các tiêu chuẩn sau:

- Có trình độ cao đẳng trở lên, phù hợp với chuyên ngành huấn luyện

- Thông thạo công việc thực hành đối với máy, thiết bị, hóa chất, công việc được áp dụng thực hành theo chương trình khung huấn luyện

Việc huấn luyện thực hành cho người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm huấn luyện về các công tác điều tra, tự kiểm tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động, công tác kiểm định, huấn luyện và quan trắc môi trường, quản lý máy, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Hoạt động huấn luyện thực hành này đòi hỏi người huấn luyện phải có các kỹ năng và kiến thức cơ bản về hoạt động được tham gia thực hành, do đó phải đạt trình độ cao đẳng trở lên và thành thạo các kỹ năng nêu trên.

2. Người huấn luyện thực hành cho người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động (nhóm 3)

Đối với nhóm người huấn luyện này, theo Điểm b Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi dựa trên Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, phải đạt đủ các tiêu chuẩn sau:

- Người có trình độ trung cấp trở lên phù hợp với chuyên ngành huấn luyện

- Có ít nhất 03 năm làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động hoặc làm công việc có liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở phù hợp với công việc huấn luyện

Việc huấn luyện thực hành cho người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động bao gồm quy trình làm việc với máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, các hoạt động đánh giá, quản lý phân tích rủi ro, sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân. Do hoạt động huấn luyện mang tính chất chuyên môn cao nên người huấn luyện phải được đào tạo bài bản về lĩnh vực huấn luyện cũng như có kinh nghiệm (tối thiểu 03 năm) phù hợp để có thể hướng dẫn người lao động, đảm bảo an toàn trong quá trình huấn luyện cũng như xử lý các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình huấn luyện.

3. Người huấn luyện thực hành cho người lao động thông thường (nhóm 4)

Theo Điểm c Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi dựa trên Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người huấn luyện thực hành cho người lao động thông thường phải thỏa mãn một trong hai điều kiện sau:

- Có trình độ trung cấp kỹ thuật trở lên, phù hợp với chuyên ngành huấn luyện

- Có thời gian làm việc thực tế ít nhất 03 năm trong chuyên ngành huấn luyện

Huấn luyện thực hành chủ yếu đối với người lao động trong trường hợp này chủ yếu là huấn luyện tại nơi làm việc, bao gồm: Nhận biết các yếu tố nguy hiểm, có hại, nội quy, chỉ dẫn, biển báo tại nơi làm việc; Thực hành quy trình làm việc an toàn, quy trình xử lý sự cố liên quan đến nhiệm vụ, công việc được giao; quy trình thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp. Người huấn luyện phải có các kiến thức cơ bản về kỹ thuật để hướng dẫn người lao động, hoặc phải có kinh nghiệm để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình huấn luyện.

4. Người huấn luyện về thực hành sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động

Theo Điểm d Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi dựa trên Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người huấn luyện về thực hành sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động phải đạt đủ các tiêu chuẩn:

- Có trình độ từ cao đẳng chuyên ngành y trở lên

- Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trực tiếp tham gia công tác sơ cứu, cấp cứu hoặc có trình độ bác sĩ

Đối với cả đối tượng nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 đều phải được huấn luyện thực hành sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động. Do việc sơ cứu phải được thực hiện một cách thành thục trong quá trình người lao động được hướng dẫn, người hướng dẫn phải có kiến thức chuyên ngành vững chắc cũng như kỹ năng xử lý y tế thành thục, do đó phải đạt đủ các tiêu chuẩn này.

5. Người huấn luyện thực hành không đạt đủ các tiêu chuẩn về trình độ học vấn thuộc các trường hợp trên

Theo Điểm đ Khoản 4 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, sửa đổi dựa trên Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người huấn luyện trong trường hợp này phải đạt đủ các tiêu chuẩn:

- Là người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

- Có ít nhất 04 năm làm công việc an toàn, vệ sinh lao động

Đây là trường hợp người không đáp ứng được yêu cầu về trình độ của người lao động nhưng vẫn có thể trở thành người huấn luyện thực hành do kinh nghiệm vượt trội về lĩnh vực thực hành (04 năm kinh nghiệm làm công tác an toàn, vệ sinh lao động nhưng với lĩnh vực huấn luyện thực hành).

Ví dụ: Một người là y sĩ, không có trình độ bác sĩ, nhưng có 05 năm làm công tác y tế tại doanh nghiệp, thì người này vẫn có thể trở thành người huấn luyện thực hành về sơ cứu, cấp cứu.

Như vậy, các yêu cầu đối với người huấn luyện thực hành tương đối cao và nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng huấn luyện cho các đối tượng huấn luyện.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về trường hợp huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc

Tiêu chuẩn người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về tiêu chuẩn người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Tiêu chuẩn với người huấn luyện nội dung nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động và nội dung kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động

Tiêu chuẩn đối với người huấn luyện lý thuyết chuyên ngành trong huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích tiêu chuẩn đối với người huấn luyện lý thuyết chuyên ngành trong huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động