Tiêu chuẩn người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động là một trong các nội dung cơ bản cho hầu hết các đối tượng tham gia khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Vậy muốn trở thành người huấn luyện nội dung này cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Tại sao phải đáp ứng những điều kiện đó? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ và Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ, người huấn luyện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cần phải đạt một trong hai tiêu chuẩn sau:

1. Người có trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 03 năm làm công việc nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật, thanh tra, kiểm tra, quản lý về an toàn, vệ sinh lao động

1.1. Trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn được đánh giá qua trình độ học vấn. Người có khả năng huấn luyện, đào tạo người khác thì kiến thức chuyên môn của người đó phải được đào tạo bài bản, có hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực mà người này huấn luyện. Đối với chương trình giáo dục tại Việt Nam, trình độ giáo dục chuyên nghiệp bao gồm cao đẳng, đại học, sau đại học. Trong đó trình độ đại học được đánh giá là trình độ bậc cao.  Dựa trên mặt bằng chung, người được đào tạo qua trình độ đại học có khả năng, kiến thức chuyên môn đạt chuẩn đào tạo. Đặc biệt, đối với người huấn luyện về nội dung chính sách, pháp luật, đây là các nội dung mang tính lý thuyết cao, chủ yếu đòi hỏi về mặt kiến thức học thuật hơn thực hành. Vì vậy,  với tiêu chuẩn đầu tiên để trở thành người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động là phải có trình độ đại học trở lên (đã hoàn thành chương trình đại học và có bằng tốt nghiệp đại học).

1.2. Kinh nghiệm

Ngoài các yếu tố về mặt trình độ chuyên môn, kiến thức, người có thể thực hiện công việc giảng dạy, đào tạo các đối tượng khác cũng phải có kinh nghiệm thực tế liên quan đến lĩnh vực lao động, an toàn, vệ sinh lao động. Các kinh nghiệm này được đánh giá qua các công việc:

- Nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật,

- Thanh tra, kiểm tra, quản lý về an toàn, vệ sinh lao động.

Đây là các công việc phát triển kiến thức, năng lực chuyên môn, hoặc tạo kinh nghiệm thực tiễn về hoạt động thực hiện, quản lý, xử lý an toàn, vệ sinh lao động trong các môi trường làm việc khác nhau. Thời gian xác định kinh nghiệm là 03 năm cho các chủ thể này.

2. Người có trình độ cao đẳng và có ít nhất 04 năm làm công việc nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật, thanh tra, kiểm tra, quản lý về an toàn, vệ sinh lao động

2.1. Trình độ chuyên môn

Tương tự như đối với tiêu chuẩn đầu tiên, trình độ cao đẳng cũng là một trình độ giáo dục chuyên nghiệp, tuy nhiên thời gian đào tạo không dài, nội dung đào tạo có thể không chuyên sâu bằng trình độ đại học. Dù vậy, đây cũng là một trình độ đào tạo trên phổ thông, nên người có trình độ cao đẳng cũng có kiến thức chuyên môn, khả năng học thuật cơ bản hơn so với người ở trình độ phổ thông. Do đó, người có trình độ cao đẳng vẫn có thể trở thành người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

2.2. Kinh nghiệm

Vì các kiến thức của người được đào tạo qua trình độ cao đẳng có thể không bằng người được đào tạo ở trình độ đại học nên những người có trình độ cao đẳng muốn trở thành người huấn luyện nội dung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động thì phải đáp ứng kinh nghiệm vượt trội hơn so với người có trình độ đại học. Đây cũng là nguyên nhân thời gian làm việc thực tiễn của người có trình độ cao đẳng được quy định dài hơn so với người có trình độ đại học (ít nhất 04 năm).

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về trường hợp và thời gian huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động

Huấn luyện định kỳ về an toàn, vệ sinh lao động là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết giải thích về khái niệm và thời gian huấn luyện định kỳ về an toàn, vệ sinh lao động

Nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 15/06/2021

Bài viết này giải thích về nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động đối với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động

Huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 19/06/2021

Bài viết giải thích về trường hợp huấn luyện khi có sự thay đổi về công việc; thay đổi về thiết bị, công nghệ và huấn luyện sau thời gian nghỉ làm việc