Trả lương thông qua người cai thầu khi nào?

Người cai thầu là người trung gian nhận công việc từ người sử dụng lao động và tiến hành điều hành, quản lý người lao động để thực hiện công việc cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động cũng có thể trả lương thông qua người cai thầu. Vậy, trường hợp nào người sử dụng lao động có thể trả lương thông qua người cai thầu? Nếu người cai thầu không thực hiện trả lương, đảm bảo quyền lợi cho người lao động thì xử lý như thế nào? Sau đây, Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Trường hợp người sử dụng lao động trả lương thông qua người cai thầu

Theo Khoản 1 Điều 100 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

1. Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân thủ quy định của pháp luật về trả lương, an toàn, vệ sinh lao động.

Như vậy, bất kỳ nơi nào có sử dụng cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự) thì người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự) cũng có thể thực hiện trả lương cho người lao động, nhưng người sử dụng lao động muốn sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

a. Có được danh sách và địa chỉ của những người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự)

b. Có được danh sách và thông tin cơ bản của những người lao động làm việc với người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự)

Việc nắm bắt thông tin này có ý nghĩa rất lớn đối với cả người sử dụng lao động và người lao động. Người sử dụng lao động phải có được các thông tin cần thiết và xác thực các thông tin đó để biết được số tiền lương mình phải trả cho đúng người lao động, tránh trường hợp người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự) lập danh sách giả về người lao động, thêm, bớt tên người lao động để hưởng lợi hoặc lập danh sách giả về tên, địa chỉ, thông tin của mình nhằm lừa đảo người sử dụng lao động. Khi người sử dụng lao động có được thông tin về người lao động, người lao động nằm trong sự kiểm soát của người sử dụng lao động, người sử dụng lao động có thể xác định phạm vi quản lý và các quy định của mình lên người lao động thông qua người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự). Đồng thời, người lao động khi nằm trong sự kiểm soát của người sử dụng lao động được hưởng các quyền lợi cơ bản như hưởng lương theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

Ngược lại, người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự) khi tiến hành trả lương cho người lao động, hay thực hiện quản lý đối với người lao động thay cho người sử dụng lao động, phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc trả lương (hoặc an toàn, vệ sinh lao động khi quản lý người lao động).

2. Xử lý trong trường hợp người cai thầu không trả lương, trả lương không đầy đủ, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Theo Khoản 1 Điều 100 Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019:

2. Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi cho người lao động.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.”

Quy định nêu ra trường hợp trong quá trình người cai thầu thay người sử dụng lao động quản lý cũng như trả tiền lương cho người lao động, không thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình là thay người sử dụng lao động quản lý, trả lương, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trong trường hợp như vậy, để đảm bảo người lao động được hưởng quyền lợi cơ bản của mình một cách nhanh nhất, người sử dụng lao động đầu tiên phải tiến hành trả lương và đảm bảo các quyền lợi cho người lao động, thay vì đẩy trách nhiệm sang người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự), thực hiện nhận đền bù xong mới trả lương cho người lao động. Sau khi người sử dụng lao động trả lương cho người lao động, người sử dụng lao động có thể xử lý theo 02 cách đối với người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự):

a. Yêu cầu người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự) tự đền bù vì sự thiếu trách nhiệm khi trả lương và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

b. Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật. Việc giải quyết tranh chấp lao động rất phức tạp và tốn nhiều thời gian, vì vậy chỉ nên thực hiện cách xử lý này trong trong trường hợp người cai thầu không tự mình đền bù và không chịu trách nhiệm với người sử dụng lao động.

Như vậy, Bộ luật lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 có quy định rõ ràng về điều kiện để người sử dụng lao động sử dụng cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự) trong hoạt động quản lý, giám sát, trả lương cho người lao động cũng như trách nhiệm của người cai thầu (hoặc người có vai trò trung gian tương tự) đối với người sử dụng lao động và người lao động.

                                                                                             Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan