Trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động như thế nào?

Cải thiện điều kiện lao động, xây dựng an toàn lao động là trách nhiệm của cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên người sử dụng lao động là chủ thể có khả năng cao hơn cũng như có nhiều trách nhiệm liên quan hơn đến hoạt động này. Vậy trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

Theo Điều 20 Luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người sử dụng lao động có trách nhiệm sau: Thường xuyên phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở để tổ chức cho người lao động tham gia hoạt động cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc.

Các hoạt động cải thiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động thuộc công tác kỹ thuật và truyền thông, thông tin của người sử dụng lao động. Đây không phải là công tác bắt buộc với người lao động nhưng là trách nhiệm của người sử dụng lao động.

- Cải thiện điều kiện lao động bao gồm các biện pháp kỹ thuật và biện pháp tổ chức, quản lý, trong đó, các biện pháp kỹ thuật như sửa chữa nhà xưởng, bảo trì máy móc,… là các biện pháp mà người sử dụng lao động hoàn toàn có thể tự thực hiện mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Công đoàn hay Ban chấp hành Công đoàn. Tuy nhiên, đối với các biện pháp mang tính quản lý, tổ chức, người sử dụng lao động vẫn khó tiếp cận tới người lao động ở một số khía cạnh, do quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động là một quan hệ mang tính đối lập về quyền và nghĩa vụ. Khi đó, Công đoàn là tổ chức phù hợp nhất để tiếp cận, phổ biến kiến thức cho người lao động, vì Công đoàn là tổ chức đại diện người lao động.

- Xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc là hoạt động có đối tượng là người lao động. Người sử dụng lao động phải tuyên truyền, thông tin, đồng thời đưa ra các quy định xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc cho người lao động. Trong đó, hoạt động tuyên truyền xây dựng văn hóa lao động không thể thực hiện nhanh chóng mà cần thời gian lâu dài cũng như sự hợp tác của người lao động. Vì thế đây là một trong những hoạt động cần tới sự giúp sức của Công đoàn.

Như đã nêu, trách nhiệm của người sử dụng lao động là thường xuyên phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở để tổ chức cho người lao động tham gia hoạt động trên. Tức, các hoạt động này đều cần phải có kế hoạch và được thực hiện thường xuyên dưới sự kết hợp của của người sử dụng lao động và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, vừa để đảm bảo có sự liên kết chặt chẽ giữa người sử dụng lao động và Công đoàn, vừa nâng cao khả năng quản lý của 02 chủ thể này.

2. Khuyến khích dành cho người sử dụng lao động

Theo Khoản 2 Điều 20 Luật an toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người sử dụng lao động được khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý tiên tiến, hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động

Đây không phải trách nhiệm của người sử dụng lao động do người sử dụng lao động vì các tiêu chuẩn về kỹ thuật mà người sử dụng lao động hướng tới còn phụ thuộc vào trình độ quản lý cũng như khả năng xây dựng và duy trì các tiêu chuẩn đó của người sử dụng lao động (tiền xây dựng hệ thống quản lý tiên tiến, hiện đại, công nghệ). Do đó, Nhà nước khuyến khích người lao động cải thiện an toàn, vệ sinh lao động về mặt kỹ thuật trong phạm vi khả năng của người sử dụng lao động, thay vì áp đặt trách nhiệm cho người sử dụng lao động.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nguyên tắc thực hiện chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Nguyên tắc thực hiện chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp

Đối tượng khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là những ai?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về các đối tượng được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp

Trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Các trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động