Trách nhiệm của các Bộ trong quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Theo Khoản 3 Điều 33 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, các Bộ có thẩm quyền quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thì có 04 trách nhiệm sau:

1. Xây dựng chi tiết Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thuộc thẩm quyền quản lý gửi Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019 ban hành kèm danh mục quy định các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, trong đó cả các loại máy, thiết bị, vật tư, chất được sử dụng trong hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, mỗi Bộ có một lĩnh vực quản lý khác nhau, nếu không xây dựng chi tiết danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do chính Bộ thực hiện quản lý thì rất dễ xảy ra chồng chéo trong hoạt động quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động của các Bộ, ngược lại, mỗi lần có máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động mới hoặc máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được đưa vào sử dụng trong hoạt động thuộc thẩm quyền điều hành của nhiều Bộ thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải phân công lại, rất tốn thời gian cũng như không cần thiết.

Danh mục do các Bộ ban hành phải nêu rõ tên các thiết bị và có chi tiết liên quan đến hoạt động do Bộ quản lý, đồng thời được đánh số rõ ràng, mạch lạc.

2. Ban hành các quy trình kiểm định máy, thiết bị, vật tư và quản lý chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thuộc thẩm quyền quản lý sau khi có ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Do mỗi Bộ có thẩm quyền quản lý nào thì cấp dưới là cơ quan chuyên môn cấp tỉnh của Bộ đó có trách nhiệm quản lý kiểm định máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, nên các Bộ phải thống nhất về quy trình kiểm định đối với máy, thiết bị, vật tư và quản lý chất mà Bộ quản lý.

Trên thực tế, Thông tư số 54/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã quy định toàn bộ quy trình kiểm định đối với từng loại loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên, đối với từng loại loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động trong từng lĩnh vực khác nhau, thì quy trình chung cố thể đổi khác về khâu chuẩn bị, khâu tiến hành do đặc thù chuyên môn kỹ thuật.

3. Tổ chức kiểm tra hoạt động kiểm định thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước

Các Bộ có thẩm quyền quản lý Nhà nước về các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực quản lý của mình. Tuy nhiên, các Bộ chỉ có chỉ đạo chung về hoạt động kiểm định loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Cơ quan trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý về kiểm định là cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp dưới của Bộ theo chiều dọc.

Ví dụ: Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý Đài truyền hình có công suất phát cực đại từ 150W trở lên, tuy nhiên, tổ chức kiểm định an toàn, vệ sinh lao động phải báo cáo với Sở Thông tin và Truyền thông về hoạt động kiểm định.

4. Hằng năm, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo về việc quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, trừ trường hợp luật chuyên ngành có quy định khác

Các Bộ vẫn phải thống nhất quản lý về các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động thông qua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (do vấn đề an toàn, vệ sinh lao động chủ yếu thuộc quản lý của cơ quan chuyên môn về lao động) nên hằng năm phải gửi báo cáo về quản lý máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động cho Bộ này. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có ảnh hưởng đến bí mật quốc gia, an ninh quốc phòng hoặc dựa theo luật chuyên ngành thì không cần phải gửi báo cáo cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là những ai?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về các đối tượng được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp

Trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Các trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động

Trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Trách nhiệm cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa an toàn lao động của người sử dụng lao động và khuyến khích của Nhà nước

Nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 02/07/2021

Bài viết giải thích về hoạt động nhận diện, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại