Triển khai, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại như thế nào?

1. Thời gian và phạm vi thực hiện triển khai, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm

Theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ:

- Việc lên kế hoạch và thực hiện đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại được người sử dụng lao động thực hiện ít nhất 01 năm 01 lần, vì các yếu tố nguy hiểm, có hại không thể biến mất, giảm thiểu trong thời gian ngắn, người sử dụng lao động phải tiến hành theo dõi qua từng năm, để nắm được chiều hướng giảm của các yếu tố nguy hiểm, có hại đã được xác định, phát hiện ra các yếu tố mới và lên kế hoạch lâu dài.

- Người sử dụng lao động triển khai, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại trong phạm vi nơi làm việc, nơi được xác định có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại cho người lao động. Do đối với nơi sử dụng lao động là cơ sở sản xuất, kinh doanh, có nhiều người lao động cũng như nhiều bộ phận, khó có thể quản lý chung, người sử dụng lao động phải thực hiện kiểm tra theo từng tổ, đội, phân xưởng.

2. Nội dung của hoạt động kiểm tra biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc

Theo Khoản 3 Điều Điều 7 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, có 06 nội dung kiểm tra biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại:

a. Tình trạng an toàn, vệ sinh lao động của máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng và nơi làm việc

Đây là nội dung kiểm tra chung, khái quát về môi trường làm việc, điều kiện làm việc. Tình trạng an toàn, vệ sinh lao động của máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng và nơi làm việc được kiểm tra lại sau khi người sử dụng lao động đã có các biện pháp khắc phục, phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, độc hại để đánh giá mức độ thực hiện, hiệu quả của các biện pháp của người sử dụng lao động. Các hoạt động này chủ yếu mang tính kỹ thuật, người thực hiện nhiệm vụ kiểm tra dựa vào kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để kiểm tra các thông số, yếu tố kỹ thuật đối với thiết bị, máy móc, các yếu tố tại nơi làm việc.

b. Việc sử dụng, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân; phương tiện phòng cháy, chữa cháy; các loại thuốc thiết yếu, phương tiện sơ cứu, cấp cứu tại chỗ

Đây là hoạt động kiểm tra các trang thiết bị đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí các trang thiết bị này tại nơi làm việc để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người lao động, giảm thiểu các yếu tố nguy hiểm, có hại. Tuy nhiên việc bảo quản, sử dụng có trang thiết bị này chủ yếu phụ thuộc vào người lao động, vì người lao động là chủ thể trực tiếp sử dụng các trang thiết bị này.

c. Việc quản lý, sử dụng máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

Người sử dụng lao động giao nhiệm vụ kiểm tra việc quản lý, sử dụng máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Hoạt động quản lý, sử dụng máy, thiết bị, vật tư cũng do người sử dụng lao động đề ra và yêu cầu người lao động thực hiện, việc giám sát này thực chất là giám sát người lao động có đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động không.

d. Kiến thức và khả năng của người lao động trong xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp

Các nội dung trên đều là các nội dung kiểm tra về các yếu tố khách quan, hoạt động chung tại nơi làm việc, ngược lại, hoạt động kiểm tra kiến thức và khả năng có đội tượng là người lao động. Người sử dụng lao động đã tổ chức huấn luyện, tuyên truyền cho người lao động thì cũng phải kiểm tra người lao động có tiếp thu được gì qua những hoạt động này. Việc kiểm tra kiến thức, khả năng của người lao động được thực hiện thông qua các hoạt động khảo sát, sát hạch đối với người lao động.

đ. Việc thực hiện chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

Các chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe của người lao động do người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo. Tuy nhiên, người sử dụng lao động cũng phân công các chủ thể như bộ phận, người làm công tác y tế làm các công việc này. Hoạt động kiểm tra ở đây là để giám sát các chủ thể này có thực hiện đúng như biện pháp mà người sử dụng lao động đã đề ra không và kết quả của việc thực hiện như thế nào.

e. Việc thực hiện kiến nghị của các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động, Điều tra tai nạn lao động

Trên thực tế đây là các hoạt động phát sinh trong quá trình quản lý của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp theo kiến nghị của các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động, Điều tra tai nạn khi các chủ thể này trực tiếp đến nơi làm việc có yếu tố nguy hiểm và đánh giá, góp ý cho người sử dụng lao động. Sau một thời gian thực hiện, người sử dụng lao động phải đảm bảo chính người sử dụng lao động, người thực hiện các nhiệm vụ mà người sử dụng lao động giao và người lao động thực hiện theo các kiến nghị này, kiểm tra mức độ thực hiện và kết quả tạm thời.

2. Nội dung đánh giá hiệu quả biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc

Theo Khoản 4 Điều 7 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ, việc đánh giá hiệu quả biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc có 02 nội dung:

a. Việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc

Dựa trên hoạt động kiểm tra, người sử dụng lao động tiến hành đánh giá các về các biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc như sau:

- Lộ trình thực hiện đã đạt được

- Mức độ thành công của các biện pháp

- Các trở ngại trên thực tế

- Các điểm yếu cần khắc phục của các biện pháp mà người sử dụng lao động đề ra.

b. Kết quả cải thiện điều kiện lao động

Kết quả cải thiện điều kiện lao động bao gồm các kết quả thực hiện các biện pháp của người sử dụng lao động để cải tạo điều kiện lao động, dựa vào công tác kiểm tra, người sử dụng lao động có thể so sánh điều kiện lao động của người lao động trong thời điểm kiểm tra và thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, có hại.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về các trường hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019

Đối tượng áp dụng của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về đối tượng áp dụng của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

Chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 14/06/2021

Bài viết giải thích về chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động theo Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

Xác định mục tiêu, biện pháp phòng chống các yếu tố nguy hiểm, độc hại như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 22/06/2021

Bài viết giải thích xác định mục tiêu, biện pháp phòng chống các yếu tố nguy hiểm, độc hại