Yêu cầu đối với khu vực sơ cứu, cấp cứu như thế nào?

1. Trường hợp cần bố trí khu vực sơ cứu, cấp cứu tại cơ sở sản xuất, kinh doanh

Theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế:

Điều 8. Yêu cầu đối với khu vực sơ cứu, cấp cứu

1. Trường hợp trên 300 người cùng lao động tập trung trên một mặt bằng phải bố trí khu vực sơ cứu, cấp cứu

Dựa trên quy định này, khu vực sơ cứu, cấp cứu được bố trí trong trường hợp thỏa mãn các điều kiện sau đây:

- Người sử dụng lao động phải sử dụng ít nhất 300 người lao động

- Những người lao động này đang tập trung trên một mặt bằng, tức mức độ tập trung cao, mật độ tiếp xúc lớn, mức độ nguy hiểm trong trường hợp tai nạn lao động hoặc lây bệnh nghề nghiệp cao hơn so với trường hợp ở các môi trường tiếp xúc khác.

2. Các điều kiện tối thiểu mà khu vực sơ cứu, cấp cứu phải đáp ứng được

Theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, có 03 điều kiện tối thiểu mà khu vực sơ cứu, cấp cứu phải đáp ứng:

a. Phải đủ rộng để đặt cáng cứu thương và có chỗ cho người bị tai nạn lao động nằm và được thông khí, chiếu sáng và có biển hiệu (chữ thập)

Số lượng cáng thương phải được xác định phù hợp và đầy đủ cho số lượng người lao động dự tính bị thương đối với trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật, tai nạn lao động cụ thể. Mà trường hợp này tại nơi làm việc có ít nhất 300 người lao động và đang tập trung trong 01 mặt bằng, nên cáng cứu thương phải được bố trí ở số lượng lớn, cũng như có kích cỡ phù hợp để di chuyển người lao động đến chỗ nằm hoặc đến các xe cấp cứu đưa đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng điều trị cho người lao động.

Khu vực sơ cứu, cấp cứu cũng phải đảm bảo có chỗ nằm an toàn, sạch sẽ cho người lao động bị thương, bị choáng,… để người lao động có thời gian được sơ cứu, cấp cứu, hoặc tự phục hồi, vì vậy lực lượng làm công tác sơ cứu, cấp cứu phải bố trí chỗ nằm cho người lao động ở vị trí thông thoáng (được thông khí, chiếu sáng).

Ngoài ra, khu vực sơ cứu, cấp cứu phải có biểu hiện hình chữ thập. Biểu hiện chữ thập là biểu tượng để bảo vệ cho đơn vị quân y, đơn vị y tế (bệnh viện, trạm cấp cứu), biển hiện này thể hiện tính chất cấp cứu, y tế nhằm đảm bảo người lao động và các chủ thể hỗ trợ khác có thể nhanh chóng nhận biết được khu vực sơ cứu, cấp cứu, dễ dàng di chuyển người lao động từ trong khu sơ cứu, cấp cứu ra ngoài cũng như đưa người lao động từ ngoài vào khu sơ cứu, cấp cứu.

b. Bố trí gần nhà vệ sinh, dễ tiếp cận với khu vực lao động, sản xuất và dễ dàng trong công tác sơ cứu, cấp cứu hoặc vận chuyển người lao động khi bị tai nạn lao động

Khu vực sơ cứu, cấp cứu phải được bố trí ở địa điểm mà người lao động có thể nhanh chóng được đưa vào khi có tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật do tính chất khẩn cấp của hoạt động sơ cứu, cấp cứu trong công tác ứng cứu khẩn cấp tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh tối thiểu đối với khu vực sơ cứu, cấp cứu (khi có ít nhất 300 người lao động tại cơ sở, tức một số lượng lớn người lao động, nếu xảy ra sự cố tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, có thể có một số lượng lớn người được đưa vào khu vực sơ cứu, cấp cứu), khu vực sơ cứu, cấp cứu phải được bố trí ở gần nhà vệ sinh.

c. Trang thiết bị của khu vực sơ cứu, cấp cứu

Khu vực sơ cứu, cấp cứu phải được bố trí các trang thiết bị y tế và phục vụ cho công tác di chuyển, an toàn, vệ sinh lao động được quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm Thông tư số 19/2016/TT-BYT ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, bao gồm: Túi sơ cứu tại nơi làm việc; bồn rửa tay có đủ nước sạch; giấy lau tay; tạp dề ni lông; tủ lưu giữ hồ sơ; đèn pin; vải, toan sạch; cặp nhiệt độ; giường, gối, chăn; cáng cứng; xà phòng rửa tay; dụng cụ chứa chất thải nguy hại và không nguy hại; bô hoặc chấu chứa chất thải của bệnh nhân; ghế đợi; tủ đựng vật tư tiêu hao và các dụng cụ, phương tiện sơ cứu, cấp cứu. Các trang thiết bị này ngoài được bố trí hợp lý tại khu vực sơ cứu, cấp cứu còn phải được đảm bảo khử khuẩn, an toàn, vệ sinh vì đây cũng là môi trường dễ bị nhiễm khuẩn, phát tán bệnh.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề là gì?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về khái niệm tổ chức đánh giá kỹ năng nghề và điều kiện hoạt động tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

Nguyên tắc, nội dung đánh giá kỹ năng nghề như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về nguyên tắc, nội dung đánh giá kỹ năng nghề

Quyền và trách nhiệm của người lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 19/07/2021

Bài viết giải thích về quyền và trách nhiệm của người lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Số lượng người trong lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại cơ sở sản xuất, kinh doanh như thế nào?

Hỏi đáp luật Lao động 21/07/2021

Bài viết giải thích về số lượng người trong lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại cơ sở sản xuất, kinh doanh