Áp dụng biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản khác đối với đối với đối tượng nào?

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, Nhà nước đặt ra các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Trong đó phải kể đến biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày về đối tượng và điều kiện để áp dụng biện pháp này cũng như quy định về xác minh thông tin của bên thứ ba đang nắm giữ tiền, tài sản của người nộp thuế bị cưỡng chế.

1. Đối tượng áp dụng

1.1. Điều kiện áp dụng biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản khác

Việc cưỡng chế thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020  do bên thứ ba đang giữ được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Trường hợp không áp dụng được các biện pháp sau:

+ Biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác; phong tỏa tài khoản.

+ Biện pháp khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập.

+ Biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

- Trường hợp đã áp dụng các biện pháp trên mà vẫn không thu đủ tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.

1.2. Bên thứ ba gồm những đối tượng nào

Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, cơ quan quản lý thuế có căn cứ xác định bên thứ ba đang có khoản nợ hoặc đang giữ tiền, tài sản của người nộp thuế bị cưỡng chế, bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân đang có khoản nợ đến hạn phải trả cho người nộp thuế bị cưỡng chế.

- Tổ chức, cá nhân, kho bạc nhà nước, ngân hàng, tổ chức tín dụng được người nộp thuế bị cưỡng chế ủy quyền giữ hộ tiền, tài sản, hàng hóa, giấy tờ, chứng chỉ có giá.

- Cơ quan quản lý thuế có đủ căn cứ chứng minh số tiền, tài sản, hàng hóa, giấy tờ, chứng chỉ có giá mà cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đó đang giữ là thuộc sở hữu của người nộp thuế bị cưỡng chế.

2. Xác minh thông tin bên thứ ba đang nắm giữ tiền, tài sản khác của người nộp thuế bị cưỡng chế

Việc xác minh thông tin bên thứ ba đang nắm giữ tiền, tài sản khác của người nộp thuế bị cưỡng chế hành chính được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 như sau:

- Cơ quan quản lý thuế ra văn bản yêu cầu bên thứ ba đang nắm giữ tiền, tài sản của người nộp thuế bị cưỡng chế cung cấp thông tin về tiền, tài sản đang nắm giữ hoặc công nợ phải trả đối với người nộp thuế bị cưỡng chế.

Trường hợp bên thứ ba đang nắm giữ tiền, tài sản của người nộp thuế bị cưỡng chế không thực hiện được thì phải có văn bản giải trình cơ quan quản lý thuế trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.

- Cơ quan quản lý thuế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản của người nộp thuế bị cưỡng chế do bên thứ ba đang giữ dựa trên cơ sở thông tin mà bên thứ ba đang nắm giữ tiền, tài sản của người nộp thuế bị cưỡng chế đã cung cấp.

Như vậy, khi đáp ứng đủ các điều kiện mà Nhà nước đặt ra, cơ quan quản lý thuế được phép áp dụng biện pháp cưỡng chế thu tiền hoặc tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng nào áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu? Gửi quyết định đến người bị cưỡng chế bằng phương thức nào?

Hỏi đáp Thuế 07/07/2021

Nêu đối tượng áp dụng cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan, nội dung quyết định, và phương thức gửi quyết định đến người nộp thuế.

Áp dụng biện pháp kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên đối với đối tượng nào và các loại tài sản không được kê biên?

Hỏi đáp Thuế 08/07/2021

Đối tượng áp dụng biện pháp kê biên tài sản và quy định về các loại tài sản không được kê biên.

Quy định về giao bảo quản tài sản kê biên và việc chuyển giao tài sản đã kê biên để định giá?

Hỏi đáp Thuế 08/07/2021

Trình bày việc giao bảo quản tài sản kê biên và việc chuyển giao tài sản để định giá

Thủ tục thực hiện biện pháp kê biên tài sản như thế nào? Có cần có biên bản kê biên hay không?

Hỏi đáp Thuế 08/07/2021

Trình bày về thủ tục thực hiện kê biên tài sản và nội dung biên bản kê biên.