Các trường hợp ấn định thuế?

Theo quy định của pháp luật thuế, người nộp thuế sẽ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế dựa trên đăng ký khai thuế, tính thuế nộp về cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, vì không thực hiện đúng các quy định về khai thuế, tính thuế nên cơ quan quản lý thuế sẽ ấn định mức thuế mà người nộp thuế phải nộp về. Vậy các trường hợp bị ấn định thuế là gì? Bài viết sau đây của luật Hoàng Anh sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Trong các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực thuế chưa có khái niệm cụ thể nào về ấn định thuế. Tuy nhiên, từ các trường hợp ấn định thuế được quy định, có thể suy ra “ấn định thuế” là việc cơ quan có thẩm quyền sẽ quy định một số thuế cụ thể mà người nộp thuế phải nộp khi vi phạm các quy định về khai thuế, tính thuế.

Căn cứ vào Điều 50 Luật Quản lý thuế 2019 ban hành ngày 13 tháng 6 năm 2019 và Điều 14 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế 2019, ban hành ngày 19 tháng 10 năm 2020 thì trong các trường hợp sau người nộp thuế sẽ bị ấn định thuế.

Thứ nhất, trường hợp không đăng ký thuế theo quy định tại Điều 33 Luật Quản lý thuế 2019.

Thứ hai, không khai thuế hoặc kê khai thuế không đầy đủ, trung thực, chính xác theo quy định tại Điều 42 Luật Quản lý thuế 2019 về nguyên tắc khai thuế, tính thuế.

Thứ ba, người nộp thuế đã vi phạm một trong các trường hợp sau:

Một là, Không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế hoặc đã bổ sung hồ sơ thuế nhưng không đầy đủ, trung thực, chính xác các căn cứ tính thuế để xác định số thuế phải nộp.

Hai là, Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế. Việc xác định không đúng nghĩa vụ thuế sẽ làm sai lệch số thuế phải đóng, dẫn đến thất thu ngân sách Nhà nước.

Ba là, Mỗi chủ thể nộp thuế  trong thời hạn quy định phải xuất trình sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xác định các yếu tố làm căn cứ tính thuế, đồng thời xác định số tiền thuế phải nộp. Nếu không thực hiện được các việc trên đúng hạn hoặc trước khi đã hết thời hạn kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế thì các chủ thể này sẽ bị ấn định thuế.

Bốn là, Không chấp hành quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế trong thời hạn kể từ ngày ký quyết định (10 ngày làm việc đối với kiểm tra thuế, 15 ngày làm việc đối với thanh tra thuế),  trừ trường hợp được hoãn thời gian kiểm tra, thanh tra theo quy định.

Năm là, Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường

Sáu là, Mua, trao đổi hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn mà hàng hóa, dịch vụ là có thật theo xác định của cơ quan có chức năng điều tra, thanh tra, kiểm tra và đã được kê khai doanh thu, chi phí tính thuế.

Bảy là, Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế. Đây là hành vi trốn thuế nhằm trục lợi cá nhân, gây thất thu nguồn ngân sách Nhà nước nên đương nhiên sẽ bị ấn định thuế để tránh trốn thuế.

Tám là, Thực hiện các giao dịch không đúng với bản chất kinh tế, không đúng thực tế phát sinh nhằm mục đích giảm nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Ví dụ, doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp phải đăng ký cả các nghành nghề, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình, từ đó cơ quan thuế mới làm căn cứ để xác định các nghĩa vụ thuế tương ứng. Nếu thực tế phát sinh việc kinh doanh không đúng ngành nghề, dẫn đến nghĩa vụ nộp thuế không đúng với những gì đã khai thì doanh nghiệp sẽ bị ấn định thuế.

Chín là, Không tuân thủ quy định về nghĩa vụ kê khai, xác định giá giao dịch liên kết hoặc không cung cấp thông tin theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hồ sơ giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Trình bày về hồ sơ giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Quy định về hồ sơ miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Những trường hợp được miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và hồ sơ.

Quy định về không thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Trình bày quy định về không thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Quy định về miễn thuế, giảm thuế và hồ sơ miễn thuế, giảm thuế

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Các quy định về miễn thuế, giảm thuế và hồ sơ miễn, giảm thuế

Thủ tục không thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu?

Hỏi đáp Thuế 28/05/2021

Trình tự, thủ tục không thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.