Cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế được quy định như thế nào?

Thuế là khoản nộp ngân sách Nhà nước mang tính bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức trong khả năng của họ. Các thủ tục về thuế tương đối khó và phức tạp dẫn đến nhiều khi người nộp thuế khó mà tự thực hiện được. Theo lẽ đó, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế được thành lập để thực hiện các dịch vụ theo yêu cầu của người nộp thuế. Vậy những tổ chức này có quyền và nghĩa vụ gì, cung cấp dịch vụ gì cho người nộp thuế? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ trình bày quy định về cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế.

1. Tổ chức kinh doanh hoạt động dịch vụ làm thủ tục về thuế là gì?

Theo Điều 101 Luật Quản lý thuế năm 2019, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế được hiểu là:

“Điều 101

1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế (sau đây gọi là đại lý thuế) là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, thực hiện các dịch vụ theo thỏa thuận với người nộp thuế.”

Theo đó, đại lý thuế là một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ theo thỏa thuận với người nộp thuế, giúp họ hoàn thành thủ tục về thuế đối với Nhà nước từ việc làm hồ sơ đăng ký thuế đến tính tiền thuế phải nộp hay thông tin về các khoản được miễn, giảm,… theo quy định của pháp luật.

Để được phép hoạt động trên thực tế, khi đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế thì đại lý thuế thực hiện đăng ký với Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để được cấp giấy xác nhận đủ điều kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế.

2. Dịch vụ do đại lý thuế cung cấp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Luật Quản lý thuế năm 2019, dich vụ do đại lý thuế cung cấp cho người nộp thuế theo hợp đồng bao gồm:

- Thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, lập hồ sơ đề nghị miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế và các thủ tục về thuế khác thay người nộp thuế.

Các thủ tục này đã được quy định chi tiết trong Luật Quản lý thuế năm 2019 và các nghị định hướng dẫn, các thông tư liên quan. Nhân viên của đại lý - người được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế tuân theo các quy định của pháp luật thuế để thực hiện các nhiệm vụ đã thỏa thuận với người nộp thuế.

- Dịch vụ tư vấn thuế

Căn cứ vào yêu cầu của người nộp thuế, trong phạm vi hiểu biết và trong phạm vi pháp luật thuế cho phép, đại lý thuế sẽ tư vấn các vấn đề về thuế cho người nộp thuế.

- Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại Điều 150 của Luật Quản lý thuế năm 2019. Doanh nghiệp siêu nhỏ được xác định theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Điều 150

[…] Tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế được cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ khi có ít nhất một người có chứng chỉ kế toán viên.”

Đại lý thuế chỉ được cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ bởi mỗi doanh nghiệp đều phải có kế toán thuế riêng để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế cho doanh nghiệp từ tính thuế thu nhập doanh nghiệp, theo dõi thời hạn nộp thuế, nộp các loại hồ sơ, giấy tờ cơ quan quản lý thuế có yêu cầu,… đến quyết toán thuế cuối năm. Đây là các vấn đề liên quan trực tiếp đến thông tin nội bộ của doanh nghiệp nên đối với những doanh nghiệp lớn, thậm chí là vừa và nhỏ đều cần có kế toán thuế riêng.

3. Quyền và nghĩa vụ của đại lý thuế

Khoản 2 Điều 104 Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định về quyền và nghĩa vụ của đại lý thuế như sau:

- Thực hiện các dịch vụ với người nộp thuế theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Việc cung cấp dịch vụ về thủ tục thuế giữa đại lý thuế và người nộp thuế phải được lập thành hợp đồng. Theo đó, đại lý thuế chỉ có trách nhiệm thực hiện đúng với những gì đã thỏa thuận.

- Tuân thủ quy định của pháp luật về thuế và quy định khác của pháp luật có liên quan trong hoạt động hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Tuân thủ pháp luật là điều kiện tiên quyết để thực hiện hoạt động trên mọi lĩnh vực của đời sống. Khi đại lý thuế hành nghề cũng vậy, cũng phải tuân theo đầy đủ các quy định mà pháp luật tạo ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính doanh nghiệp mình cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng dịch vụ chính là người nộp thuế.

- Chịu trách nhiệm trước pháp luật và chịu trách nhiệm trước người nộp thuế về nội dung dịch vụ đã cung cấp.

Vì đại lý thuế đã được Cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp giấy xác nhận đủ điều kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế nên đồng thời có nghĩa vụ hoàn thành tốt việc cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế và đảm bảo sao cho nội dung cung cấp hợp pháp, chính xác và giá trị.

Tổng kết lại, đại lý thuế khi cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế có nghĩa vụ tuân theo các quy định của pháp luật và đúng, đầy đủ nội dung đã thỏa thuận với người nộp thuế.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế trong trường hợp nào?

Hỏi đáp Thuế 16/06/2021

Trình bày các trường hợp cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế.

Tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm cung cấp thông tin người nộp thuế không?

Hỏi đáp Thuế 16/06/2021

Trình bày trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cung cấp thông tin người nộp thuế

Xây dựng, thu thập, xử lý và quản lý hệ thống thông tin người nộp thuế?

Hỏi đáp Thuế 16/06/2021

Trình bày khái niệm hệ thống thông tin người nộp thuế và cách xây dựng, thu thập, xử lý, quản lý hệ thống thông tin.

Có được công khai thông tin người nộp thuế hay không?

Hỏi đáp Thuế 18/06/2021

Trình bày thẩm quyền yêu cầu công khai thông tin người nộp thuế và các trường hợp công khai.